Quảng Ngãi: Vết nứt dài hàng trăm mét uy hiếp khu dân cư ở xã Măng Ri
Một vết nứt sạt lở kéo dài hàng trăm mét xuất hiện tại thôn Đăk Văn 2, xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi, đe dọa trực tiếp đến 28 hộ dân sinh sống trong khu vực và có nguy cơ tiếp tục mở rộng khi mùa mưa đang đến gần.

Ngày 2/6, ông Phạm Xuân Quang, Chủ tịch UBND xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn thôn Đăk Văn 2 đã xuất hiện điểm sạt lở đất quy mô lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ sắp tới.
Theo ghi nhận của PV, thôn Đăk Văn 2 hiện có 28 hộ dân sinh sống lâu đời. Khu vực này có địa hình đồi núi dốc, nhiều vực sâu, giao thông đi lại khó khăn và thường xuyên đối mặt với nguy cơ sạt lở khi mưa lớn kéo dài.
Đặc biệt, sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, một vết nứt lớn xuất hiện tại sườn đồi phía dưới khu dân cư. Những trận mưa gần đây tiếp tục khiến vết nứt mở rộng, hình thành các điểm sạt trượt kéo dài hàng trăm mét, độ lún sâu hơn 1 mét. Phía dưới là vực sâu hàng chục mét, làm gia tăng nguy cơ sạt lở nghiêm trọng.
Trước mắt, UBND xã Măng Ri đã khuyến cáo người dân hạn chế tiếp cận khu vực nguy hiểm, đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến để kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó. Nhiều hộ dân cũng bày tỏ nguyện vọng được xem xét bố trí tái định cư đến nơi ở an toàn hơn.
Ông A Hoàn, ở thôn Đăk Văn 2 cho biết, mỗi mùa mưa đến, các vết nứt lại tiếp tục kéo dài và ăn sâu hơn vào sườn đồi, khiến người dân luôn sống trong tâm trạng lo lắng.
“Chúng tôi mong các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ để bà con có nơi ở mới an toàn, ổn định cuộc sống lâu dài”, ông A Hoàn chia sẻ.
Chia sẻ về sự việc này, ông Phạm Xuân Quang cho biết, qua kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định vết nứt nằm ngay dưới khu dân cư và đang đe dọa trực tiếp đến an toàn của khoảng 28 hộ dân.

“Các đợt mưa lớn gần đây đã làm vết nứt tiếp tục mở rộng. Nếu bước vào cao điểm mùa mưa, nguy cơ sạt lở sẽ gia tăng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực”, ông Quang nói.
Xã Măng Ri được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 xã gồm Măng Ri, Tê Xăng, Ngọk Lây, Văn Xuôi và Ngọk Yêu của tỉnh Kon Tum cũ. Hiện địa phương có 31 thôn, làng với khoảng 2.389 hộ dân và hơn 8.600 nhân khẩu.