Văn hóa

Quanh co lối mòn hoa dại nở…

HÀ THƯ 07/04/2024 14:28

Đón tháng 4 năm nay, nhạc sĩ Dương Thụ vừa ra mắt bộ đĩa than gồm 16 ca khúc làm nên tên tuổi ông. Đây cũng là album cá nhân đánh dấu cột mốc 50 năm hoạt động âm nhạc của Dương Thụ.

cua-so-duong-thu.jpg
Nhạc sĩ Dương Thụ.

Nhạc sĩ chọn tựa đề “Dương Thụ - 80 năm, một giấc mơ” cho album đặc biệt lần này. Nói là đặc biệt, bởi vì album này không thuần túy, mà là đĩa than được thực hiện hết sức công phu, do chính nhạc sĩ Dương Thụ biên tập.

Tâm sự tại buổi ra mắt album, Dương Thụ nói: "Ở tuổi ngoài 80 cùng 50 năm hoạt động âm nhạc, giấc mơ tôi ấp ủ giờ thành hiện thực". Trước đó, ông thực hiện gần 20 album từ casette tới CD, phần lớn xuất hiện chung cùng tác giả khác, số còn lại nằm trong album cá nhân của Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và loạt ca sĩ.

Với quan niệm âm nhạc là "ký ức một thời", nhạc sĩ Dương Thu coi album lần này là “bản tổng kết âm nhạc”, đồng thời ông đã cố gắng tìm bản thu gốc, và chỉ thu mới khi thấy thật cần thiết.

Album “Dương Thụ - 80 năm, một giấc mơ” chia làm 2 đĩa: Vol.1 mang tên “Vẫn hát lời tình yêu” và Vol.2 mang tên “Họa mi hót trong mưa”.

Cụ thể, đĩa Vol.1 gồm: “Nghe mưa” (Nguyên Thảo thể hiện, album Suối cỏ), “Em đi qua tôi” (Nguyễn Trần Minh Đức, thu mới), “Tháng tư về” (Khánh Linh, album Họa mi hót trong mưa), “Gọi anh” (Thanh Lam, album Mây trắng bay về), “Vẫn hát lời tình yêu” (Hồng Nhung, album Nghe mưa 1), “Hát cho anh” (Mỹ Linh, album Made in Vietnam), “Bay vào ngày xanh” (Minh Đức, thu mới) và “Lắng nghe mùa xuân về” (Hồng Nhung - Bằng Kiều, album Bài hát ru cho anh).

Còn trong đĩa Vol.2: “Họa mi hót trong mưa” (Khánh Linh, album cùng tên), “Bóng tối ly cà phê” (Bằng Kiều, thu mới), “Tiếng sóng biển” (Hồng Nhung - Bằng Kiều, album Bài hát ru cho anh), “Mong về Hà Nội” (Hồng Nhung, album Đoản khúc thu Hà Nội), “Im lặng” (Nguyên Thảo, album Suối cỏ), “Gửi mùa đông” (Bằng Kiều, ablum Chuyện lạ), “Mây trắng bay về” (Thanh Lam, album cùng tên) và “Cho em một ngày” (Hồng Nhung, album Hồng Nhung với Làn sóng xanh).

cua-so-ca-si-khanh-linh.jpeg
Ca sĩ Khánh Linh thời hát “Tháng tư về”.

“Những bản thu âm của Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Bằng Kiều, Khánh Linh ở thập niên 1990 và những năm đầu 2000 nghe rất xúc động, thu mới sẽ không có được tinh thần ấy”, nhạc sĩ Dương Thụ nói.

Vì vậy, toàn bộ album đĩa than chỉ có 3 ca khúc thu mới (Bóng tối ly cà phê - Bằng Kiều, Em đi qua tôi và Bay vào ngày xanh - Nguyễn Trần Minh Đức), còn lại là các bản thu gốc được sản xuất với công nghệ, kỹ thuật đạt “chuẩn nghe” cho âm thanh đĩa than.

Những ngày này, khi các loài hoa dại bung nở trên cánh đồng xứ Bắc và hoa loa kèn ngập tràn trên đường phố Hà Nội, những giai điệu trong bài hát “Tháng tư về” của nhạc sĩ Dương Thụ lại vang lên đâu đó:

“Tháng Tư về, gió hát mùa hè/ Có những chân trời xanh thế/ Mây xa vời, nắng xa vời/ Con sông xa lững lờ trôi”… Và: “Mơ.../ Em mơ, mơ về con đường nhỏ/ Quanh co lối mòn hoa dại nở/ Chỉ mình em bên anh, bên anh…”

Dương Thụ chọn ca khúc này và để trong đĩa Vol.1. Ông chọn lại bản thu của ca sĩ Khánh Linh trong album “Họa mi hót trong mưa” từ thập niên 1990 - 2000. Đó là một sự lựa chọn chính xác. Bởi từ khi bát hát ra đời đến nay, dù đã nhiều ca sĩ thể hiện, song bản thu của ca sĩ Khánh Linh vẫn được nhiều người nghe đi nghe lại.

Nhạc sĩ Dương Thụ thường sáng tác theo suy tưởng chứ không lấy một hình ảnh cụ thể của hiện thực. Với ca khúc “Tháng tư về”, nhạc sĩ viết khi ông ngồi trong một góc vườn vắng tại nhà riêng ở TPHCM. Lúc đó, ông đã nảy ra ý tưởng về tháng tư ở miền quê Vân Đình (Hà Tây cũ) của mình.

Khi đó, bật lên trong ông những câu hát: "Mây xa vời, nắng xa vời, con sông xa lững lờ trôi/ Nắng nhẹ nhàng, mây trắng nhẹ nhàng, hát giấc mơ xa lắm…".

Thông qua một chuyện tình, Dương Thụ đã vẽ lên bức tranh thiên nhiên tháng tư sống động, đầy màu sắc chứa đựng nét trong sáng, lạc quan và trữ tình của những người đang yêu

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quanh co lối mòn hoa dại nở…