Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác VSATTP tại 12 tỉnh, thành phố để đảm bảo ATTP mùa Trung thu năm nay.
Ông Nguyễn Thanh Phong, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) (Bộ Y tế) cho biết, để đảm bảo ATTP mùa Trung thu năm nay, ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về (VSATTP) đã thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác VSATTP tại 12 tỉnh, thành phố, gồm: TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Định, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đắk Nông. Việc thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP được thực hiện trước, trong và sau dịp Trung thu.
Ông Trần Ngọc Tụ, chi cục trưởng Chi cục VSATTP Hà Nội cho biết, hiện nay, theo thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có tới vài trăm cơ sở sản xuất bánh trung thu. Trong đó, nhiều cơ sở sản xuất một cách tự phát, nhỏ lẻ. Ngay từ đầu tháng 9, Hà Nội đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Trung thu. Theo báo cáo, từ đầu tháng 9 đến nay, từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã kiểm tra được 785 cơ sở, phát hiện 133 cơ sở vi phạm, trong đó có 50 cơ sở bị xử lý (bao gồm: Phạt tiền 31 cơ sở với số tiền phạt trên 116 triệu đồng, cảnh cáo 17 cơ sở, 2 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm)...
Theo ông Chu Xuân Kiên, phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội, chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố, bên cạnh vấn đề an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu thì hiện nay trên thị trường xuất hiện bánh trung thu handmade sản xuất tại nhà do người dân tự làm để phục vụ người thân và bạn bè, đồng nghiệp gây khó khăn cho công tác quản lý. Và để hạn chế tình trạng này, Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu các phòng y tế quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu từ các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trung thu trên địa bàn. Chi cục Quản lý thị trường thành phố đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tích cực kiểm tra những cơ sở này để ngăn chặn việc đưa các nguyên liệu không đảm bảo chất lượng vào sản xuất bánh trung thu tại mỗi gia đình.
Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, trường hợp phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm ngoài xử phạt theo quy định còn công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm của người đứng đầu về ATTP.