Sẵn sàng cho Đại hội MTTQ các cấp

Tấn Thành (thực hiện) 23/08/2023 07:13

Ông Võ Xuân Ca - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam đã có cuộc trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết về những nội dung chuẩn bị cho Đại hội MTTQ tỉnh Quảng Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Ông Võ Xuân Ca.

PV: Thưa ông, đến thời điểm này, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có những bước chuẩn bị như thế nào về việc thực hiện công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại biểu MTTQ tỉnh Quảng Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024 -2029?

Ông Võ Xuân Ca: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ 18 huyện, thị xã, thành phố để triển khai hướng dẫn công tác tổ chức và chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Trước đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị; mở chuyên mục “Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029” trên Trang thông tin điện tử, cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Đại hội của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Tỉnh ủy Quảng Nam và các văn bản hướng dẫn có liên quan của cấp có thẩm quyền về công tác cán bộ… Đến nay, 100% huyện, thị, thành ủy đã ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cùng cấp.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam tại Lễ khánh thành Làng Đại đoàn kết Arui.

Ủy ban MTTQ tỉnh đã chuẩn bị cho công tác nhân sự nhiệm kỳ mới như thế nào để nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, thưa ông?

- Một trong những nội dung quan trọng của Đại hội là chuẩn bị chu đáo công tác nhân sự, việc lựa chọn giới thiệu nhân sự tham gia Ủy ban MTTQ, căn cứ tiêu chuẩn Ủy viên Ủy ban MTTQ và yêu cầu thực tiễn công tác Mặt trận trong giai đoạn mới; nhân sự được giới thiệu phải tiêu biểu, có uy tín, trí tuệ... Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Ông cho biết cụ thể hơn về tiêu chuẩn đối với chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024 -2029?

- Nhiệm kỳ 2024-2029, tỉnh Quảng Nam tiếp tục đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa với nhiều cơ hội và thách thức; nhiều vấn đề xã hội đòi hỏi cả hệ thống chính trị, mà trong đó, MTTQ cần phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ chuyên trách của MTTQ phải tiếp tục được nâng lên đáp ứng yêu cầu đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024 -2029 ngoài tiêu chuẩn chung của Ủy viên Ủy ban thì chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, huyện phải là Ủy viên Ban Thường vụ. Đối với cấp huyện có 11 Ủy viên Ban Thường vụ thì giới thiệu hiệp thương Trưởng ban Dân vận cử giữ chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp huyện. Đối với cấp xã: Cấp ủy phân công Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy (nơi đủ số lượng Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy) hoặc cấp Ủy viên tham gia và hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã…

Thưa ông, với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, tại Đại hội này, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp nào để phát huy vai trò của MTTQ trong giai đoạn mới?

- Để tiếp tục phát huy vai trò của MTTQ trong giai đoạn mới, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2029 bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, phù hợp với tình hình thực tiễn; khắc phục những hạn chế của nhiệm kỳ trước. Xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của MTTQ trên cơ sở đó lựa chọn những điểm nhấn theo hướng mở rộng tập hợp khối đại đoàn kết, phát huy dân chủ, tạo đồng thuận trong xã hội; tăng cường đoàn kết, tập hợp đồng bào các dân tộc, tôn giáo và người Quảng Nam xa quê; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động rộng khắp và có hiệu quả; phát huy dân chủ, tiếp thu sáng kiến, kiến nghị của nhân dân; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp nhân dân; củng cố xây dựng hệ thống MTTQ vững mạnh phát huy mạnh mẽ vai trò trách nhiệm của các tổ chức thành viên và các hội đồng tư vấn…

Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 37-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chú trọng giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; giải quyết kiến nghị của cử tri; chủ động, tích cực góp ý, phản biện xã hội các dự thảo chương trình, đề án, dự án... của cấp ủy, chính quyền liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sẵn sàng cho Đại hội MTTQ các cấp

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO