Tăng giá viện phí, trước giờ G

Trần Ngọc Kha 01/03/2016 08:25

Hôm nay (1/3), các BV cũng như các cơ sở y tế trên toàn quốc bắt đầu tăng giá hơn 1.800 dịch vụ y tế BHYT 30% theo Thông tư Liên tịch số 37 của liên Bộ Y tế - Tài chính. Đến giờ chót (29/2), các bệnh viện cũng như người bệnh đón nhận chủ trương này như thế nào? 

Tăng giá viện phí, trước giờ G

Người bệnh sẽ được hài lòng hơn khi giá khám
chữa bệnh BHYT tăng? (Ảnh: Trần Ngọc Kha).

Đợt tăng giá này không ảnh hưởng bất lợi gì đến người bệnh, nhất là những người chưa tham gia BHYT - đó là thông tin được Báo Đại Đoàn Kết cũng như các tờ báo khác phản ánh đậm nét nhất trong thời gian gần đây, từ trước Tết Nguyên đán. Bởi một lẽ, đợt điều chỉnh này chỉ tác động đến giá dịch vụ BHYT. Có chăng là làm tăng mức cùng chi trả đối với người tham gia BHYT thông thường (phải chi 20%), nhưng không những mức tăng này không đáng kể mà ngược lại, người tham gia BHYT lại được thụ hưởng số lượng dịch vụ tăng lên từ 834 trước đây, nay lên đến 1898 dịch vụ y tế.

Sáng 29/2, PV Báo Đại Đoàn Kết có dịp tiếp cận với BS Lê Hữu Nghị - Phó Giám đốc BV Xây dựng. Ông cho hay: Đây là một bước tiến bộ vượt bậc của ngành trong việc tháo gỡ cơ chế tài chính. Nó giúp cho BV tháo gỡ được nhiều khó khăn khi được tính nhiều dịch vụ cơ bản vào giá BHYT. Vừa qua, BV Xây dựng đã giao cho các bộ phận áp giá trên mạng toàn viện để sẵn sàng đợi đến ngày 1/3 (tức hôm nay) bắt đầu áp dụng giá mới trong thanh toán.

“Tôi nói tiến bộ vì đây là lần đầu tiên tiền lương, bao gồm cả phụ cấp trực 24/24, phụ cấp phẫu thuật được tính vào giá để BHYT chi trả - khoản mà trước đây chúng tôi vẫn phải tự lo một cách rất vất vả” - ông Nghị nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông chia sẻ: Trước đây, khi đi khám BHYT, người bệnh chỉ được thanh toán theo chế độ BHYT 1 lần khám. Nay với Thông tư 37 của Liên bộ Y tế - Tài chính, ngoài được thanh toán đầy đủ chế độ chuyên khoa đầu tiên, trong một lần khám, người bệnh được thanh toán 30% chi phí đối với chuyên khoa tiếp theo. Tổng chi phí được khống chế không quá chi phí của 2 lần khám.

BV Xây dựng hiện có 370 giường theo thiết kế. Trước đây khi quá tải, BV buộc phải kê thêm giường thì số giường được kê thêm chỉ được tính giá dịch vụ theo giá giường ghép. Nay với cách tính giá mới, số này được tính theo cùng mức giá với giường chính. “Đây giúp chúng tôi cải thiện đáng kể trong việc đảm bảo phục vụ người bệnh trong điều trị, nhất là trong những tháng quá tải như thời gian các tháng 8-9-10/2015 vừa qua” - ông Nghị nói.

Còn bà Trần Thị Châu Khanh (khu đô thị Linh Đàm, TP Hà Nội), bệnh nhân thường xuyên đến khám BHYT tại đây băn khoăn: “Tăng giá ư? Hay thì thật là hay vì BV có thêm nguồn thu, nhưng chắc gì chất lượng khám chữa bệnh cũng như thái độ phục vụ của các vị được nâng lên?”.

Đem nỗi băn khoăn này đến với lãnh đạo BV Xây dựng, Phó Giám đốc Lê Hữu Nghị quả quyết: Sau này tiến tới khi số thẻ BHYT tăng lên, các BV sẽ tự chủ được tài chính nếu đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh. Giá tăng lên là tốt nhưng là tốt với điều kiện buộc các thầy thuốc chúng tôi cũng phải phục vụ tốt. Nếu không, số người bệnh đến với BV sẽ ngày càng giảm hoặc sẽ bị giảm trừ nhiều khoản thanh toán với BHYT. Năm 2015, BV này quản lý hơn 70.000 thẻ BHYT. Số thu từ nguồn này khoảng từ 65-70% trong tổng nguồn thu/năm. Trong đó, 2/3 là tiền thuốc, mua về bao nhiêu tình với người bệnh bấy nhiêu, không được tăng. Số còn lại 1/3 nguồn thu BHYT này chúng tôi phải trang trải cho nhiều chi phí nên buộc phải “căn cơ” để làm sao vừa khuyến khích đội ngũ cán bộ, nhân viên, vừa phải ngày càng đáp ứng sự hài lòng.

Ông Nghị cho hay BV đang thực hiện thưởng, phạt theo quy chế chi tiêu nội bộ và quy chế thi đua khen thưởng. Tới đây, những quy chế này ngày càng được siết chặt. Nếu ai để cho người bệnh phàn nàn dù chỉ một lần điện thoại hay gửi thư phản ánh đến BV mà qua xác minh, đối chất có cơ sở khẳng định có sai phạm thì tháng đó người đó sẽ bị giảm loại xếp hạng từ A xuống B hoặc C. Mức chênh lệch giá trị tiền thưởng giữa các hạng không ít đã đành, người này còn có nguy cơ bị mất danh hiệu thi đua của năm. Nếu ai để BHYT giảm trừ nhiều khoản thanh toán trong tháng thì tháng đó họ cũng bị giáng hạng xếp loại. Nếu ai để xảy ra tình trạng đơn thư vượt cấp thì sẽ bị xử lý nặng hơn, thậm chí bị buộc thôi việc.

Đảo qua một số BV khác tại Hà Nội, nét chung nữa cho thấy tại đây, chưa thấy sự hiện diện niêm yết của những bảng giá mới theo Thông tư 37 của Liên bộ Y tế - Tài chính. “Đúng ngày 1/3 chúng tôi sẽ hoàn tất công tác chuẩn bị, trong đó có việc niêm yết giá mới này”- Phó Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Văn Hiền quả quyết.

Còn BS Trần Văn Lực- Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Lão khoa Trung ương cho hay: “Mãi đến ngày 24/2 vừa qua, BV chúng tôi mới nhận được văn bản hướng dẫn số 511, thực hiện Thông tư 37, từ phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam (mới được ký từ ngày 19/2)- quá gấp để hoàn tất công tác chuẩn bị”.

Tuy nhiên, cũng giống như lãnh đạo BV Xây dựng và các BV khác, người phát ngôn của BV này cũng cam kết đúng ngày 1/3, mọi việc cũng được hoàn tất. BV đã gửi văn bản đến tất cả các khoa phòng quán triệt tinh thần Thông tư 37 nói trên cũng như chỉ đạo bộ phận công nghệ thông tin áp giá mới sẵn sàng chờ đến giờ thực hiện ngay trong ngày hôm nay.

“Việc ảnh hưởng có lợi sát sườn đến không chỉ những người thầy thuốc chúng tôi mà còn với cả các bệnh nhân nữa, sao chúng tôi có thể thờ ơ?”- BS Lực nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tăng giá viện phí, trước giờ G

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO