Báo Đại Đoàn Kết Mặt trận

Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Đó là chỉ đạo của Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 27/5.

Ngày 27/5, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề: “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thị Thủy; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Cao Xuân Thạo cùng các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.
Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thị Thủy; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Cao Xuân Thạo cùng các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thị Thủy và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Cao Xuân Thạo dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thị Thủy và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Cao Xuân Thạo dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát động chương trình. Cùng dự còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thị Thủy; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Cao Xuân Thạo; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội cùng đông đảo trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ, với mục tiêu thúc đẩy môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện để mọi trẻ em được phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần, tri thức và kỹ năng số.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại sự kiện.
Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước; đầu tư cho trẻ em chính là đầu tư cho sự phát triển nhanh và bền vững của Quốc gia. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đặc biệt đến công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; nhiều chương trình, chính sách đã được triển khai hiệu quả, tạo điều kiện tốt hơn cho trẻ em được học tập, chăm sóc sức khỏe và phát triển toàn diện.

Đặc biệt, gần đây, nhiều chủ trương rất thiết thực như miễn giảm học phí cho học sinh phổ thông, hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh bán trú, xây dựng trường học nội trú liên cấp tại 248 xã biên giới đất liền đang được khẩn trương triển khai thực hiện... Song song với đó, nhiều chương trình ý nghĩa như "sóng và máy tính cho em", "cặp lá yêu thương nâng bước em tới trường", "con nuôi đồn biên phòng",... với sự chung tay của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội đã góp phần lan tỏa tình yêu thương, giúp hàng triệu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được bảo vệ, chăm sóc tốt hơn, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Các đại biểu thực hiện nghi thức  phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.
Các đại biểu thực hiện nghi thức  phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ đánh giá cao chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 đã thể hiện rõ tinh thần của Nghị quyết 57, hướng tới thực hiện mục tiêu kép là vừa tăng cường bảo vệ trẻ em, vừa hỗ trợ các em phát triển lành mạnh, tích cực, nâng cao năng lực số để từng bước hình thành thế hệ công dân số Việt Nam trong tương lai.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: Tháng hành động vì trẻ em là dịp để các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện, chú trọng chăm sóc sức khỏe, thể chất, tinh thần, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho trẻ em. Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật và xử lý nghiêm những hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em... Trong đó dành sự quan tâm nhiều hơn đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bảo đảm mọi trẻ em đều được yêu thương, được học tập, được chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ, phát triển toàn diện và có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thị Thủy và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thị Thủy và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thị Thủy trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thị Thủy trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu, trong thời gian tới, cần tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Ngành Giáo dục và các cơ quan chức năng cần tăng cường giáo dục kỹ năng số, kỹ năng tự bảo vệ và phòng tránh các nguy cơ trên không gian mạng cho trẻ em.

Các cơ quan báo chí, truyền thông, doanh nghiệp công nghệ và các nền tảng mạng xã hội cần nâng cao trách nhiệm xã hội, phát triển các sản phẩm, nội dung số an toàn, lành mạnh, giàu tính giáo dục; đồng thời xây dựng hệ sinh thái bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng theo hướng chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm và ngăn chặn các nguy cơ xâm hại trẻ em.

Gia đình, nhà trường và xã hội phải thực sự trở thành “ba trụ cột” đồng hành cùng trẻ em trong thời đại số, giúp các em hình thành kỹ năng và có khả năng “miễn dịch chủ động” trước những tác động tiêu cực trên không gian mạng, để mọi trẻ em đều được phát triển an toàn, lành mạnh và tự tin trong xã hội số.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Cao Xuân Thạo trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Cao Xuân Thạo trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức cũng khẳng định, trong thời đại công nghệ số, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em không chỉ dừng ở chăm sóc sức khỏe thể chất mà còn cần xây dựng “hệ miễn dịch số” cho trẻ em. Theo đó, trẻ em cần được trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ số an toàn, tư duy phản biện, kỹ năng tự bảo vệ và ứng xử văn minh trên môi trường mạng.

Thông qua Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, Bộ Y tế kêu gọi các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường, doanh nghiệp và toàn xã hội cùng chung tay hành động vì trẻ em bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, bảo đảm mọi trẻ em Việt Nam được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, được bảo vệ, chăm sóc và phát triển toàn diện trong kỷ nguyên số.

Ngay tại sự kiện, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã cam kết tài trợ hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, thể hiện sự chung tay của toàn xã hội đối với thế hệ tương lai của đất nước.

Trong khuôn khổ Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều hoạt động thiết thực được triển khai trên phạm vi toàn quốc như: Truyền thông nâng cao nhận thức về bảo vệ trẻ em; thúc đẩy kỹ năng số và an toàn trực tuyến cho trẻ em; hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước và bạo lực, xâm hại trẻ em; vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho trẻ em vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Ngọc Anh