Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Quản lý).
Ban Quản lý là cơ quan thuộc UBND Thành phố Hồ Chí Minh, có chức năng giúp UBND Thành phố tổ chức thực thi pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thành phố. Ban Quản lý có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng; có trụ sở làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
UBND Thành phố Hồ Chí Minh quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý.
Ban Quản lý có Trưởng ban và không quá 3 Phó Trưởng ban. Ban Quản lý có các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, Văn phòng, Thanh tra, đơn vị sự nghiệp công lập. Biên chế công chức của Ban Quản lý được tính trong tổng số biên chế công chức của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời gian thực hiện thí điểm 3 năm kể từ ngày Quyết định có hiệu lực thi hành.
Trước đó, TP HCM đã xây dựng Đề án thành lập Sở An toàn vệ sinh thực phẩm để trình lên Thủ tướng. Sở này sẽ tham mưu, giúp UBND thành phố thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho người dân. Đề án này do liên sở Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng soạn thảo.
Tuy nhiên, tại buổi làm việc với TP HCM ngày 8/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bác đề xuất lập Sở An toàn thực phẩm của TP HCM. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng chỉ cần thành lập Ban quản lý là đủ, không cần đến Sở chuyên về an toàn vệ sinh thực phẩm như thành phố mong muốn.