Báo Đại Đoàn Kết Du lịch

Thời điểm 'vàng' để du lịch chuyển đổi và bứt phá

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Thời điểm 'vàng' để du lịch chuyển đổi và bứt phá

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Chiều 6/2, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức hội thảo với chủ đề “Saigontourist Group – Chiến lược đến 2035: Cơ hội vàng để chuyển đổi, đột phá và phát triển”.

Hội thảo không chỉ đặt ra những vấn đề chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp du lịch chủ lực của TP Hồ Chí Minh, còn gợi mở cách tiếp cận mới về quản trị, mô hình phát triển và vai trò “dẫn dắt” của doanh nghiệp nhà nước trong bối cảnh ngành du lịch đang phục hồi mạnh mẽ và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt.

Tái định vị để không tụt lại phía sau

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Saigontourist Group nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của sự kiện khi đặt trong bối cảnh phát triển chung của TP Hồ Chí Minh và cả nước. Theo bà Hoa,  đây là dịp để Saigontourist Group nhìn lại toàn diện mô hình phát triển hiện nay. Từ đó xác lập tầm nhìn chiến lược đến năm 2035, phù hợp với các định hướng lớn của Đảng, Nhà nước và thành phố về vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước trong các ngành kinh tế mũi nhọn.

Chủ tịch Saigontourist Group khẳng định, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, chuyển đổi trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các tập đoàn lớn. Đáng chú ý, không dừng lại ở chuyển đổi số mà còn bao hàm sự thay đổi toàn diện về tư duy quản trị, mô hình tổ chức, cách thức tạo ra giá trị và vai trò của doanh nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế – du lịch. “Nếu không thay đổi, chúng ta sẽ bị tụt lại phía sau, ngay cả khi đang ở vị trí dẫn đầu”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nhấn mạnh.

Nhiều điểm đến của Việt Nam hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Ảnh: T.L
Nhiều điểm đến của Việt Nam hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Ảnh: T.L

Từ góc nhìn chính sách và vĩ mô, PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho rằng, Saigontourist Group đang đứng trước cửa sổ cơ hội rất rõ ràng, nhất là khi thành phố được trao nhiều cơ chế đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 98. Ông Trần Hoàng Ngân đề xuất, 5 trụ cột phát triển cho Saigontourist Group trong giai đoạn tới, trong đó trụ cột quản trị giữ vai trò then chốt và mang tính cách mạng. Thậm chí phải tái cơ cấu bằng cách cắt bỏ những mảng đầu tư không hiệu quả, giữ và phát triển nhân tài,…

Theo ông Trần Hoàng Ngân, quản trị cần được triển khai trên nền tảng số, bảo đảm minh bạch, hiệu quả và bám sát tinh thần cải cách. Song song đó là việc áp dụng cơ chế trả lương, thưởng theo nguyên tắc 3P (vị trí – năng lực – hiệu quả), mạnh dạn tái cấu trúc doanh nghiệp, tạo động lực thực chất cho đội ngũ quản lý và người lao động.

Từ tăng trưởng quy mô sang tăng trưởng giá trị và bền vững

Chia sẻ từ góc nhìn học thuật, GS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thẳng thắn đặt câu hỏi: “Saigontourist Group đã phát triển đến “giới hạn” nhất định về quy mô, vậy muốn đột phá thì phải làm gì?”.

GS.TS Ngô Thị Phương Lan cho rằng, ngành du lịch đang phục hồi mạnh mẽ, cả về khách nội địa lẫn quốc tế nhưng thách thức lớn là làm sao để tăng trưởng bền vững, chuyển từ tăng trưởng theo quy mô sang tăng trưởng theo giá trị. Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực có kỹ năng và tri thức mới, như: phân tích dữ liệu, quản trị dựa trên nền tảng số, hiểu biết sâu về thị trường và hành vi du khách…

Du lịch TP Hồ Chí Minh liên tục tìm giải pháp chuyển đổi theo hướng bền vững nhất. Ảnh: T.L
Du lịch TP Hồ Chí Minh liên tục tìm giải pháp chuyển đổi theo hướng bền vững nhất. Ảnh: T.L

Ở góc độ quốc tế, Thạc sĩ Quản trị du lịch Jessie F. McComb, chuyên gia tư vấn độc lập của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chi sẻ, du lịch vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển, nhưng cần những giải pháp chiến lược mang tính hệ thống, đặc biệt tại các đô thị lớn của ASEAN – nơi vừa là trung tâm kinh tế, vừa là điểm đến văn hóa – trải nghiệm.

Trong khi đó, ông John Low - Tổng giám đốc Roland Berger khu vực Đông Nam Á nhận định: “Ngành du lịch toàn cầu đã cơ bản phục hồi và đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thay đổi rõ rệt so với giai đoạn trước năm 2019. Các nhóm du khách mới xuất hiện, thị hiếu tiêu dùng thay đổi nhanh, du lịch ngày càng thiên về trải nghiệm, cá nhân hóa, thay vì chỉ tham quan cho biết”.

Theo ông John Low, công nghệ đóng vai trò trung tâm trong xu hướng này khi du khách sử dụng nền tảng số, ứng dụng và trí tuệ nhân tạo (AI) nhiều hơn trong toàn bộ hành trình – từ lên kế hoạch, đặt dịch vụ đến trải nghiệm tại điểm đến. Các chuyến đi ngắn ngày gia tăng, nhu cầu về bản sắc địa phương cho từng nhóm khách ngày càng rõ nét.

“Thương hiệu không còn là yếu tố duy nhất để thu hút đầu tư và du khách; năng lực cạnh tranh giờ đây phụ thuộc lớn vào nền tảng số, khả năng kết nối hệ sinh thái và tạo ra các sản phẩm trải nghiệm đặc thù. Giống như Grab không cần sở hữu xe máy nhưng vẫn tạo ra giá trị và doanh thu lớn, ngành du lịch cũng cần tư duy lại cách tạo giá trị, giữ chân du khách và khiến họ muốn quay trở lại”, ông John Low nói.

Cùng ngày, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Theo báo cáo, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và áp lực cạnh tranh gay gắt của ngành du lịch, Saigontourist Group vẫn hoàn thành và vượt hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh do thành phố giao. Cụ thể, năm 2025, tổng doanh thu toàn hệ thống đạt 2.538 tỷ đồng, tăng 11,2% so với năm 2024 và hoàn thành 102% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 672,5 tỷ đồng, tăng 38,3% so với cùng kỳ và vượt 103% kế hoạch năm. Tổng lượt khách lưu trú đạt gần 476.000 lượt, công suất phòng bình quân đạt 61,3%, trong đó nhiều khách sạn 4–5 sao tại trung tâm Thành phố đạt công suất từ 72% đến 88%.

Từ những ý kiến đa chiều tại hội thảo, có thể thấy chiến lược đến năm 2035 của Saigontourist Group không chỉ là câu chuyện của riêng một doanh nghiệp, còn gắn chặt với định hướng phát triển du lịch thành phố và Việt Nam theo hướng hiện đại, bền vững và có sức cạnh tranh quốc tế. Đây được xem là thời điểm “vàng” để Saigontourist Group chuyển đổi mạnh mẽ, bứt phá và khẳng định vai trò đầu tàu của mình trong giai đoạn phát triển mới của ngành du lịch.

Thanh Giang