Bánh gai Chiêm Hóa, Tuyên Quang là một sản phẩm ẩm thực, du lịch độc đáo, nằm trong Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VIETKINGS) công nhận.
Bánh gai Chiêm Hóa.
Loại bánh này được làm từ lá gai, gạo nếp, đỗ xanh, dừa tơi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối, mỡ lợn.
Muốn có chiếc bánh thơm ngon, phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm, sau đó để ráo nước và xay thành bột. Lá gai phơi khô tước bỏ hết gân, thái nhỏ, đem luộc rồi vắt kiệt nước, xay nhuyễn, trộn với bột và mật mía làm vỏ bánh.
Ở huyện Chiêm Hóa, đa phần người dân vẫn dùng bếp củi để đun nấu. Bánh gai chín được vớt ra, để ráo nước. Mặt ngoài của lá chuối se lại, vẫn giữ được màu bàng bạc chứ không chuyển màu sậm đỏ như bánh ở nhiều nơi khác. Hương vị của lá gai quyện vào mùi thơm của gạo nếp với lá chuối khô, rất đặc trưng.