Ngày 30/1, Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa xử phạt 45 triệu đồng và buộc tiêu hủy hơn 2 tấn dưa cải có chứa chất vàng ô tại một cơ sở ở quận Thốt Nốt.
Trước đó, ngày 5/1, Đội quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP kiểm tra lò sản xuất dưa cải Cô Tân ở khu vực Tân An, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt do bà Nguyễn Thị Tân làm chủ.
Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở của bà Tân đang chế biến 2.120 kg dưa cải có sử dụng 2 loại bột màu cam và màu vàng không nhãn mác với khối lượng 50 gram mỗi loại, nhưng không xuất trình được hóa đơn.
Đội Quản lý thị trường số 9 đã lấy mẫu dưa cải đem đi kiểm nghiệm. Kết quả, toàn bộ số dưa cải trên đều sử dụng chất Auramine O (còn gọi là vàng ô) với hàm lượng 1,1 mg/kg.
Ông Nguyễn Văn Sanh, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Tân về hành vi sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép trong chế biến thực phẩm; đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số dưa cải vi phạm cùng số hóa chất bị phát hiện.
Cùng với đó, đơn vị đã đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến thực phẩm trong 2 tháng đối với lò dưa cải Cô Tân. Vàng ô là chất màu tổng hợp, gây độc cho con người nên chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.