Báo Đại Đoàn Kết Chính trị

Tôn vinh Người uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc năm 2026

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Tôn vinh Người uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc năm 2026

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Ngày 14/5, tại nhà văn hóa Quân khu I (xã Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã gặp mặt Già làng, Trưởng bản, Trưởng thôn,

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt.

Tham dự có ông Hoàng Công Thủy - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Đình Khang – Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo; ông Trịnh Xuân Trường - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; Trung tướng La Công Phương – Chính ủy Quân khu I; lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và 100 đại biểu là Người có uy tín đến từ các tỉnh khu vực phía Bắc (từ thành phố Huế trở ra).

100 đại biểu là Già làng, Trưởng bản, Người có uy tín được tôn vinh.
100 đại biểu là Già làng, Trưởng bản, Người có uy tín được tôn vinh.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm kịp thời động viên, biểu dương những cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, chương trình tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững ổn định chính trị - xã hội ngay từ cơ sở.

Trong những năm qua, từ miền xuôi đến miền ngược, vùng biên giới, hải đảo, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình là người có uy tín, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo. Họ không chỉ là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, mà còn trực tiếp tham gia phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa và giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương.

Các đại biểu là người đồng bào dân tộc thiểu số tham dự buổi gặp mặt.
Các đại biểu là người đồng bào dân tộc thiểu số tham dự buổi gặp mặt.

Tiêu biểu như bà Sầm Thị Xanh, bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến (Nghệ An), người nhiều năm tâm huyết với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái. Trước nguy cơ mai một của chữ Thái cổ, bà đã kiên trì truyền dạy cho thế hệ trẻ. Mỗi dịp hè, căn nhà sàn của bà trở thành lớp học đặc biệt, nơi những nét chữ truyền thống được gìn giữ và lan tỏa. Không dừng lại ở đó, bà còn cùng cộng đồng khôi phục các làn điệu dân ca, dân vũ, tạo nên không gian sinh hoạt văn hóa sôi nổi, gắn kết các thế hệ trong bản.

Với vai trò người có uy tín từ năm 2021, bà Sầm Thị Xanh luôn đi đầu trong các phong trào tại địa phương, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế. Năm 2023, bà thành lập Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, tạo môi trường để người dân hỗ trợ nhau trong sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Những đóng góp bền bỉ của bà đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu nghệ nhân Ưu tú do Chủ tịch nước trao tặng.

Cùng với đó, vai trò của các chức sắc tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết cũng ngày càng được khẳng định. Thượng tọa Thích Đào Hiền cho biết, thời gian qua, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã tích cực phối hợp với Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức cho tăng ni, phật tử, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Trong 5 năm qua, gần 50 lớp đã được tổ chức, thu hút hơn 5.000 lượt người tham gia.

Thông qua các lớp bồi dưỡng, nhận thức của chức sắc, tín đồ về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được nâng lên rõ rệt; hiểu sâu hơn về đường lối quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và “thế trận lòng dân”. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin, tăng cường sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng khối đoàn kết vững chắc giữa các dân tộc, tôn giáo.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi gặp mặt.
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, yêu cầu đặt ra là phải tiếp tục phát huy mạnh mẽ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong đó, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín, chức sắc tôn giáo giữ vai trò đặc biệt quan trọng ở cơ sở.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và đội ngũ người có uy tín tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng; xây dựng vững chắc “thế trận lòng dân”; tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa. Đồng thời, cần chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời định hướng dư luận, không để phát sinh các vụ việc phức tạp ngay từ cơ sở.

Bên cạnh đó, đội ngũ người có uy tín cần tiếp tục phát huy vai trò “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân; tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh; phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức Đảng ở cơ sở.

Đối với lực lượng Quân đội, Đại tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận, phối hợp chặt chẽ với địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Đồng thời, tích cực đấu tranh làm thất bại các âm mưu chống phá, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Mỗi cá nhân, đặc biệt là người có uy tín, cần không ngừng rèn luyện, nâng cao uy tín, bản lĩnh, phương pháp vận động quần chúng, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, góp phần xây dựng khu vực phía Bắc phát triển hài hòa, bền vững, giàu bản sắc và ngày càng vững mạnh.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà các đại biểu.
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà các đại biểu.

Nhân dịp này, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trao tặng quà cho 100 đại biểu tiêu biểu, mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng, thể hiện sự ghi nhận, tri ân đối với những đóng góp thầm lặng nhưng to lớn của đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng.

Nguyễn Toán