TP HCM muốn được tự chủ về biên chế và thu nhập cho cán bộ công chức

Thành Luân 19/08/2017 19:08

Thành phố muốn có cơ chế được tự chủ về biên chế của bộ máy hành chính và thu nhập của đội ngũ cán bộ, công chức và người làm việc trong các cơ quan quản lý Nhà nước, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

TP HCM đang chịu áp lực rất lớn của gia tăng dân nhập cư và ngập nước đô thị. Ảnh: Hồng Phúc.

Ngày 19/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có bài phát biểu quan trọng bế mạc Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 11, khóa X. Trong đó, nội dung quan trọng là đánh giá lại những kết quả đã đạt được sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 16 – NQ/TW ngày 10/8/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, dù chỉ qua 5 năm nhưng có thể thấy rõ chất lượng tăng trưởng kinh tế của thành phố được cải thiện, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Đáng chú ý, TP HCM đã huy động được các nguồn lực trong và ngoài nước có hiệu quả, thu ngân sách từng bước vững chắc hơn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, công tác quy hoạch, quản lý và kết cấu hạ tầng đô thị của TP HCM đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần phát triển thành phố theo hướng đa trung tâm, với các đô thị vệ tinh.

Lý giải cho việc kinh tế thành phố tăng trưởng cao trong 5 năm qua, người đứng đầu Đảng bộ TP HCM nhấn mạnh nhờ vào lợi thế lực lượng lao động quy mô lớn và chất lượng cao của thành phố, vốn có dân số chiếm 9% cả nước, trong đó số người có trình độ ĐH, CĐ chiếm hơn 20%, gấp 3 lần so với trung bình cả nước.

TP HCM liên tục phải đối mặt với triều cường, ngập úng... Ảnh; Hồng Phúc.

Tuy nhiên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra rằng, còn nhiều khuyết tật, yếu kém đòi hỏi phải có giải pháp về đổi mới mô hình tăng trưởng, phát huy tiềm năng để thúc đẩy thành phố phát triển, liên kết với các địa phương lân cận.

Trong dự thảo về cơ chế chính sách đặc thù để TP HCM phát triển nhanh, bền vững vì cả nước, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ: Thành phố đang đứng trước các thách thức rất lớn. Đầu tiên là áp lực TP HCM là địa phương có tỷ lệ nộp thu ngân sách về trung ương cao nhất cả nước, chiếm khoảng 80% tổng thu từ địa bàn, song lại có mức chi ngân sách quá thấp, không đảm bảo phát triển nhanh, bền vững.

Ngoài ra, TP HCM cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Thời gian qua, TP HCM liên tục phải đối mặt với triều cường, ngập úng, sạt lở đất, cùng nhiều các dấu hiệu cho thấy tác động mạnh của biến đổi khí hậu.

Bí thư TP HCM đề xuất với Trung ương xin các cơ chế, chính sách đặc thù để thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn vì cả nước theo Nghị quyết 16.

Theo đó, TP HCM đề xuất Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, các Bộ phân cấp, ủy quyền cho HĐND, UBND, Chủ tịch UBND TP thực hiện một số quyền hạn, trách nhiệm của mình phù hợp với Hiến pháp, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, các quy định pháp luật khác và đặc thù của thành phố để việc thực hiện các quyền hạn, trách nhiệm đó hiệu quả hơn.

“Thành phố muốn phát triển tốt hơn nữa thì phải được tự chủ về tài chính, được đảm bảo mức ngân sách với tỷ lệ trong tổng chi ngân sách dành cho các địa phương như tỷ tệ dân số của thành phố trong tổng dân số cả nước, chịu trách nhiệm đóng góp vào ngân sách cả nước cao gấp 3 lần tỷ lệ dân số và thực hiện vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế của vùng và cả nước. Muốn vậy, thành phố muốn có cơ chế được tự chủ về biên chế của bộ máy hành chính và thu nhập của đội ngũ cán bộ, công chức và người làm việc trong các cơ quan quản lý Nhà nước”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Người đứng đầu Đảng bộ TP HCM cũng đề xuất các giải pháp đối với vấn đề giải quyết ngập nước do tác động của biến đổi khí hậu khi đề nghị ngành tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải cần rà soát lại quy hoạch chống ngập và thủy lợi thành phố, xem xét có phù hợp với thực tế chưa, cần thiết có thể thuê tư vấn nước ngoài để thực hiện quy hoạch, cũng như có lộ trình triển khai các biện pháp căn cơ hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    TP HCM muốn được tự chủ về biên chế và thu nhập cho cán bộ công chức

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO