Kinh tế

TP Hồ Chí Minh tiếp tục thu hút dòng vốn ngoại

Thanh Giang 09/08/2025 17:36

Tại phiên họp kinh tế xã hội tháng 7, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm tháng 8 năm 2025, ông Nguyễn Văn Được - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, tăng trưởng kinh tế của thành phố trong 7 tháng rất tích cực.

Về đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 7 năm 2025, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, thành phố đã thu hút được khoảng 6,197 tỷ USD, tăng 45,67% so với cùng kỳ năm 2024.

Trong đó, các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 1.073 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 1,29 tỷ USD. Có 296 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn ghi nhận tăng thêm 2,37 tỷ USD.

Đồng thời, TP Hồ Chí Minh cũng chấp thuận cho 1.323 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước với vốn góp đăng ký tương đương 2,52 tỷ USD.

Ông Nguyễn Văn Được
Ông Nguyễn Văn Được -- Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nói về việc có nhiều nhà đầu tư ngoại tìm đến thành phố. Ảnh: Cityweb

Nhìn vào những con số thực tế trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Văn Được khẳng định: “Đây là minh chứng cho môi trường đầu tư thành phố đã hấp dẫn trở lại”.

Ông Nguyễn Văn Được thông tin thêm, từ đầu năm đến nay, lãnh đạo thành phố đã tiếp và đón nhận nhiều đề xuất đầu tư của hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài lớn, hoạt động trong các lĩnh vực cực “hot” cũng đến thành phố tìm cơ hội đầu tư.

Lãnh đạo thành phố đề nghị, các sở ngành tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp FDI, thúc đẩy hình thành các chuỗi cung ứng khu vực, toàn cầu.

Ông Nguyễn Văn Được cũng yêu cầu, công tác cải cách hành chính (CCHC) phải mạnh mẽ, thực chất hơn. Theo đó, Sở Nội vụ chủ trì và tham mưu ban hành kế hoạch CCHC trên địa bàn trong 6 tháng cuối năm 2025 và kế hoạch cải thiện, nâng cao các chỉ số liên quan đến CCHC, như: PAR Index, SIPAS, PAPI. Đồng thời, lập các đoàn kiểm tra, khảo sát công tác CCHC năm 2025 tại các đơn vị để chấn chỉnh, khắc phục kịp thời các hạn chế.

vốn ngoại
Sau khi hợp nhất, TP Hồ Chí Minh có nhiều lợi thế hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: TL

Liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm thu hút đầu tư, Sở Tài chính cho biết, TP Hồ Chí Minh đã tháo gỡ vướng mắc cho 86 dự án với tổng giá trị trên 420.000 tỷ đồng, tổng diện tích khoảng 1.200 ha.

Ông Nguyễn Công Vinh - Giám đốc Sở Tài chính thông tin cụ thể những dự án như: Dự án khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm Eco Smart City của Công ty TNHH Lotte Properties HCMC; dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine tại quận 7 cũ; dự án tại khu đất số 117-119-121 Nguyễn Huệ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)...

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    TP Hồ Chí Minh tiếp tục thu hút dòng vốn ngoại