TP Hội An (Quảng Nam): Xin vốn một đằng, đầu tư một nẻo

Tấn Thành - Chí Đại 15/09/2023 07:36

Sau khi có tờ trình và được UBND tỉnh Quảng Nam cấp kinh phí nâng cấp kênh dẫn nước tạo nguồn trạm bơm Cẩm Thanh, Phòng Kinh tế TP Hội An lại tự ý xin điều chỉnh đầu tư sang công trình khác.

Một góc Dự án công trình kè Thanh Nam Đông.

Ngày 19/9/2022, UBND TP Hội An có Tờ trình số 192 gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Tài chính về việc, đề nghị quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư, nâng cấp các công trình bức thiết trên địa bàn TP Hội An.

Theo nội dung Tờ trình 192: Trong những năm qua, các công trình phòng, chống thiên tai và phục vụ sản xuất nông nghiệp đã xuống cấp. Vì vậy, để đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống thiên tai năm 2022 và phục vụ sản xuất nông nghiệp, UBND TP Hội An kính đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài chính xem xét, hỗ trợ kinh phí cho thành phố để đầu tư nâng cấp 3 công trình gồm: Sửa chữa và làm mới kè bảo vệ hồ Cẩm Kim; Kênh dẫn nước tạo nguồn trạm bơm Cẩm Thanh; Kè bảo vệ âu thuyền Cẩm Nam (giai đoạn 2). Mỗi công trình là 10 tỷ đồng.

Ngày 29/12/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang ký quyết định số 3628 về việc cấp kinh phí cho UBND TP Hội An. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định cấp cho địa phương này số tiền 7,5 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế chưa phân bổ trong dự toán ngân sách tỉnh năm 2022, để hỗ trợ đầu tư, nâng cấp các công trình bức thiết trên địa bàn thành phố.

Từ nguồn vốn trên, UBND TP Hội An quyết định đầu tư nâng cấp kênh dẫn nước tạo nguồn trạm bơm Cẩm Thanh (phường Cẩm Châu) - một trong số 3 công trình nằm trong nội dung tờ trình đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí.

Thế nhưng, ngày 24/3/2023, Phòng Kinh tế Hội An (cơ quan được UBND TP Hội An giao làm chủ đầu tư dự án) đã có tờ trình gửi UBND TP Hội An về việc xin đề nghị điều chỉnh danh mục công trình đầu tư.

Cụ thể, Phòng Kinh tế Hội An muốn điều chỉnh danh mục đã được đầu tư là công trình kênh dẫn nước tạo nguồn cho trạm bơm Cẩm Thanh sang công trình gia cố, sửa chữa công trình kè Thanh Nam Đông, phường Cẩm Nam. Đáng chú ý, dự án gia cố, sửa chữa công trình kè Thanh Nam Đông hoàn toàn không nằm trong danh sách của tờ trình mà chính quyền TP Hội An xin kinh phí của tỉnh.

Trước đề nghị của Phòng Kinh tế, ngày 17/4/2023, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Thế Hùng ký quyết định số 831 đồng ý điều chỉnh thực hiện dự án. Điều đáng nói, việc tự ý điều chỉnh đầu tư dự án trên của TP Hội An hoàn toàn không thông qua ý kiến của UBND tỉnh Quảng Nam. Việc này đang làm dấy lên câu hỏi: Phải chăng địa phương này đang “qua mặt” UBND tỉnh khi xin vốn một đằng nhưng lại đi đầu tư một nẻo?

Ông Đinh Hùng - Trưởng phòng Kinh tế Hội An cho hay, sau khi tiếp nhận nguồn kinh phí từ tỉnh Quảng Nam, ngày 25/2/2023, đơn vị đã phối hợp với Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Tài chính kế hoạch và địa phương phường Cẩm Châu về phương án thiết kế đối với kênh dẫn nước tạo nguồn cho trạm bơm Cẩm Thanh.

“Qua buổi làm việc, các ngành đều thống nhất với phương án thiết kế. Tuy nhiên, theo đề xuất của địa phương Cẩm Châu thì không nên làm kênh bê tông hình chữ nhật mà nên nạo vét, kè lát đá mài hình thang 2 bên… Đối với phương án này, chúng tôi xét thấy việc thu hồi diện tích đất lúa của người dân sẽ không phù hợp với nguồn vốn đầu tư, cũng như đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn trong năm 2023 nên mới đề nghị thành phố chuyển sang đầu tư công trình gia cố, sửa chữa kè Thanh Nam Đông” - ông Hùng nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi tự ý điều chỉnh dự án từ đầu tư kênh dẫn nước tạo nguồn trạm bơm Cẩm Thanh sang gia cố, sửa chữa kè Thanh Nam Đông, ngày 1/2/2023, UBND TP Hội An có tờ trình số 14 gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Tài chính về việc hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp kè Thanh Nam Đông. Song, trong khi UBND tỉnh Quảng Nam chưa có ý kiến phản hồi thì chính quyền TP Hội An đã tự ý lấy nguồn vốn đầu tư cho 3 công trình đã xin về phòng, chống thiên tai năm 2022 và phục vụ sản xuất nông nghiệp để đầu tư phục vụ cho dự án này.

Nói về vấn đề này, Trưởng phòng Kinh tế Hội An thừa nhận sai sót khi đã điều chỉnh đầu tư dự án, cũng như triển khai tổ chức đấu thầu mà không báo cáo UBND tỉnh. “Tháng 8 vừa qua, thành phố tổ chức mở thầu và đã chọn được nhà thầu thi công sửa chữa, nâng cấp kè Thanh Nam Đông. Dự kiến công trình sẽ được triển khai thi công từ đây cho tới tháng 1/2024. Chúng tôi thừa nhận sai sót vì không báo cáo UBND tỉnh liên quan đến đầu tư, thi công dự án này” - ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Việc điều chỉnh thay đổi danh mục đầu tư khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là không đúng. Còn UBND tỉnh cho phép hay chưa thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại và trả lời báo chí. Nhưng ở đây có lẽ các đơn vị liên quan của UBND TP Hội An hiểu là tỉnh hỗ trợ 7,5 tỷ đồng để đầu tư các công trình bức xúc mà quên chú ý tờ trình của chính Hội An khi gửi xin kinh phí có hạng mục cụ thể và quyết định của UBND tỉnh khi cấp kinh phí đã nêu rõ là căn cứ tờ trình này.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    TP Hội An (Quảng Nam): Xin vốn một đằng, đầu tư một nẻo

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO