Ở ngã tư Hàng Bông và Hàng Trống, Hà Nội có gánh phở vỉa hè góp mặt lâu nay, mùa đông nườm nượp khách quây quanh. Khách vào phải xếp hàng chờ tới lượt mới được cầm trên tay bát phở vừa chan nước dùng nóng hôi hổi. Thực khách chỉ được ngồi thưởng thức trên chiếc ghế nhựa thấp, chứ chẳng có bàn để bát đũa. Vậy nên, chẳng biết từ hồi nào, người ta đặt tên cho gánh phở này là phở bưng.
Gánh phở thường xuất hiện chừng 3 - 4h chiều, bán tới 7 - 8h tối hết veo. Nhìn thúng bánh phở trắng ngần, màu xanh của hành hoa, thơm ngát rau mùi, đượm vị thơm Láng. Rồi mùi nước phở hòa quyện hương quế, hồi, thảo quả, gừng nướng... thịt bò tươi, bò chín, thịt gà vàng ươm được bày trí ngon lành, chỉ nhìn đã thấy mê.
Mà giá chỉ từ 20 - 30.000 đồng /bát. Nhiều khách Tây đi qua cũng khó cưỡng với món ăn thân thuộc này của người Hà Nội. Chẳng thế mà phở Hà Nội luôn đứng trong danh sách món ngon của thế giới.
Và chẳng còn gì thú vị hơn một chiều đông muộn, rủ vài người bạn ra gánh phở bưng xì xụp bát phở nóng rẫy, đậm hương vị phở hà thành xưa cũ. Vừa ăn vừa ngắm nghía cái chộn rộn của Hà Nội lúc tan tầm, rồi thì chọn một quán cà phê nhỏ gần đó mà hàn huyên lúc thành phố bắt đầu lên đèn...