Báo Đại đoàn kết Chính trị

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Ninh Thuận

Báo Đại đoàn kết Tăng kích thước chữ

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Ninh Thuận

Báo Đại đoàn kết trên Google News

Ngày 18/9, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đoàn công tác trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ và cán bộ chủ chốt các sở, ngành tỉnh Ninh Thuận về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Ninh Thuận

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tại buổi làm việc.

Tham gia đoàn công tác trung ương có lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo và các Bộ, ngành trung ương: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; cán bộ cấp Vụ đại diện các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính cùng lãnh đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Báo cáo tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận cho biết:

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã thuê tư vấn nước ngoài là Tập đoàn Monitor của Mỹ và Tập đoàn Arup của Anh lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1222/QĐ-TTg ngày 22/7/2011.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Ninh Thuận - 1

Ông Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại buổi làm việc.

Trên cơ sở Quy hoạch tổng thể, tỉnh đã tập trung cụ thể hóa các nội dung, hoàn thành 94 quy hoạch các loại. Trong đó, tập trung quy hoạch dải ven biển, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và quy hoạch các ngành, lĩnh vực quan trọng như phát triển năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến.

Theo ông Thanh, nhìn chung, trong giai đoạn 2011-2015, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, các cấp, các ngành đã bám sát quy hoạch và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII để cụ thể hoá thành các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, do đó, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, một số mặt có chuyển biến khá tích cực.

Tổng sản phẩm nội tỉnh tăng bình quân 10,3%/năm; GRDP bình quân đầu người năm 2015 ước đạt 28,8 triệu đồng, tăng gấp 2,26 lần so với năm 2010, rút ngắn nhanh hơn khoảng cách chênh lệch so với cả nước; thu ngân sách tăng khá, tăng bình quân 15,5%/năm.

Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng từ 22% năm 2010 lên 26,4% năm 2015, ngành dịch vụ tăng từ 36,1% lên 39,8%, ngành nông-lâm-ngư nghiệp giảm từ 41,9% xuống còn 33,8%...

Tuy nhiên, một số chỉ tiêu về kinh tế còn nhiều khó khăn, không đạt mục tiêu Nghị quyết đã đề ra.

Tại cuộc làm việc với Tỉnh ủy Ninh Thuận, ông Nguyễn Văn Bình biểu dương công tác tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 - 2020 của cấp ủy các cấp trong Tỉnh trong thời gian qua.

Theo đó, Tỉnh đã tổ chức được 102 lớp quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và 198 lớp quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh. Hiện nay, Tỉnh đang triển khai tích cực xây dựng 9 Đề án phát triển kinh tế - xã hội có tính cấp thiết và ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế của Tỉnh trong thời gian tới.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã gợi mở cho Ninh Thuận một số chính sách để tạo sự phát triển đột phá, xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng sạch của cả nước.

Ông Nguyễn Văn Bình đề nghị Tỉnh Ninh Thuận cần làm tốt công tác quy hoạch phát triển nông nghiệp, đặc biệt hệ thống hồ đập cùng hệ thống điều hòa kết nối giữa các hồ để phòng chống hạn hán, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, sinh hoạt và ổn định đời sống của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Bình ủng hộ sớm ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ cho các tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó có Đề án về “Cơ chế đặc thù hỗ trợ xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội tổ chức sản xuất, ổn định đời sống nhân dân tỉnh Ninh Thuận”.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Ninh Thuận - 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình
cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Trường Tiểu học Vĩnh Thuận.

Cũng trong chương trình công tác tại Ninh Thuận, chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Bình đã đến dự lễ khánh thành và tặng quà máy vi tính cho Trường Tiểu học Vĩnh Thuận tại Thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, địa bàn có đông đồng bào dân tộc Chăm sinh sống.

Ngôi trường được xây dựng với sự tham gia đồng tài trợ của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Ninh Thuận - 3

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình
tặng máy vi tính cho Trường Tiểu học Vĩnh Thuận.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Ninh Thuận, đ/c Nguyễn Văn Bình và đoàn công tác đã đến khảo sát địa điểm dự kiến triển khai xây dựng dự án điện năng lượng mặt trời tại huyện Hàm Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận.

PV