Giáo dục

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Hơn 11.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực

Vi Cầm 03/05/2024 12:08

Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội cho biết, năm 2024 có hơn 11.500 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), tăng gần gấp 2,5 lần so với năm 2023. Kỳ thi này sẽ diễn ra vào ngày 11/5.

anhbaitren(3).jpg
Thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2023. Ảnh: Nguyễn Liên.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là ngân hàng câu hỏi được bổ sung, cập nhật, chú ý định hướng phương thức mới của Bộ Giáo dục và đào tạo (GDĐT) sau năm 2025.

Thí sinh tham dự kỳ thi này phải làm các bài thi: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Đề thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận, nhằm ĐGNL học sinh ở mức độ thông hiểu, vận dụng và vận dụng sáng tạo để xét tuyển ĐH. Đề thi kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận. Trong đó, Ngữ văn có 30% câu hỏi dạng trắc nghiệm và 70% tự luận, Tiếng Anh có tỷ lệ câu hỏi trắc nghiệm - tự luận là 80-20%, các môn còn lại là 70-30%. Các câu hỏi nằm trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2006, đánh giá theo mức độ thông hiểu kiến thức cốt lõi và năng lực lập luận, phân tích, đánh giá, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Thí sinh làm bài trực tiếp trên giấy và lựa chọn đăng ký một số bài thi và sử dụng kết quả thi để đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo ĐH theo yêu cầu của mỗi trường ĐH.

Năm 2024 là năm thứ ba Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức kỳ thi ĐGNL. Kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 11/5, tại 3 địa điểm, gồm Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Quy Nhơn và Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng. Kết quả thi được công bố trước 1/6.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, trước đó từ tháng 2/2024, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã công bố đề tham khảo kỳ thi ĐGNL.

Năm 2024, có 9 cơ sở giáo dục ĐH công nhận và sử dụng kết quả thi ĐGNL của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội để xét tuyển ĐH chính quy. Cụ thể: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế), Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên), Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Như vậy, Trường ĐH Y Dược Thái Bình là trường đầu tiên trong khối Y Dược sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức để xét tuyển. Đây cũng là lần đầu tiên trường này sử dụng kết quả từ một kỳ thi riêng.

Ở mùa tuyển sinh 2023, gần 4.700 thí sinh đăng ký dự kỳ thi này thi tại Hà Nội và Bình Định; 8 trường đào tạo ngành Sư phạm sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh. TS Trần Bá Trình - Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho hay: Tỷ lệ thí sinh ảo của kỳ thi ĐGNL - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội ít hơn so với một số phương thức khác. Đánh giá sơ bộ cho thấy, sinh viên trúng tuyển theo phương thức này có ưu điểm là tư duy rành mạch, rõ ràng cùng khả năng thích ứng với môi trường học tập đại học nhanh hơn. Đại diện Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng cho hay, trường chưa cho phép đối tượng học sinh lớp 11 dự thi bởi không muốn tạo áp lực cho học sinh. Trong tương lai, việc có cho phép đối tượng này dự thi hay không thì nhà trường chưa có kế hoạch.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, kỳ thi ĐGNL nói trên không phải là kỳ thi tuyển sinh ĐH thông thường mà ý nghĩa lớn hơn, tác dụng phổ cập hơn là để thay đổi cách dạy và học, kể cả thay đổi cách đào tạo giáo viên. Hướng thi này rất cần thiết và đóng góp phù hợp với chương trình GDPT mới.

Hiện cả nước có gần 10 kỳ thi xét tuyển ĐH riêng, đông nhất là kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM, kỳ thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và kỳ thi của các trường công an. Thống kê cho thấy, hiện có hơn một trăm trường ĐH sử dụng kết quả các kỳ thi riêng để tuyển sinh đầu vào, bên cạnh xét điểm thi tốt nghiệp THPT và một số phương thức khác.

Năm 2023, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội công bố điểm chuẩn xét tuyển ĐH đối với thí sinh tuyển sinh bằng điểm thi ĐGNL, trong các ngành, ngành Sư phạm Toán (dạy Toán bằng tiếng Anh) lấy điểm chuẩn cao nhất, ở mức 26,65 điểm. Đây cũng là ngành duy nhất có điểm chuẩn trên 26.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Hơn 11.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực