Tuyển sinh khối ngành y dược: Khuyến khích liên kết theo nhóm

08/03/2023 08:00

Ở các mùa tuyển sinh trước, việc tổ chức một kỳ thi riêng để tuyển sinh là vấn đề được các trường đào tạo khối ngành y dược quan tâm, bàn thảo và mong sớm có thống nhất trong triển khai. Tuy nhiên, hiện phương án tuyển sinh năm 2023 của các trường khối ngành y dược vẫn cơ bản chưa có sự điều chỉnh.

Đào tạo sinh viên y khoa. Ảnh: TL.

Chủ yếu là các phương thức đã ổn định

Tính đến thời điểm này, trong số các trường đã công bố phương án tuyển sinh, chỉ có duy nhất một trường đại học (ĐH) khối ngành y dược thông báo tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển hệ chính quy, đó là Trường ĐH Cửu Long. Theo công bố phương thức tuyển sinh năm 2023, Trường tuyển sinh hệ chính quy với 2.500 chỉ tiêu thuộc 27 ngành đào tạo. Ngoài 3 phương thức: Xét kết quả học tập bậc THPT, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, trường còn có thêm phương thức xét tuyển bằng kỳ thi riêng do trường tổ chức. Phương thức xét kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng được áp dụng cho khối ngành y dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học. Thí sinh sẽ tham gia 3 bài thi Toán, Hóa học, Sinh học, điểm thi tính theo thang điểm 30. Trường tổ chức 2 đợt thi vào tháng 5 và tháng 10.

Đại diện Trường ĐH Y Dược TPHCM chia sẻ, việc tổ chức một kỳ thi riêng để các trường khổi ngành y, dược xét tuyển là cần thiết. Tuy nhiên, năm nay trường không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào, phương thức xét tuyển chủ yếu vẫn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023.

Cùng với đó, hiện nay các trường khối ngành y dược vẫn chưa thống nhất được phương án thi riêng. Một số trường mong muốn có thể liên kết các cơ sở để cùng tổ chức một kỳ thi riêng. Trong khi đó, một số đơn vị lại muốn thuê khảo thí độc lập tổ chức thi riêng nhằm đảm bảo công bằng.

Xem xét kỹ hiệu quả của thi riêng

Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, xã hội đang đặt quá nhiều yêu cầu vào các ngành đặc thù. Ngoài phương thức xét tuyển truyền thống điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ, tuyển thẳng, nhiều ĐH lớn tự tổ chức các kỳ thi riêng như đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH hệ chính quy... Các trường y dược có thể xem xét sử dụng kết quả này để xét tuyển.

Ông Sơn phân tích, tuyển sinh đầu vào ngành y dược cũng dựa trên những môn khoa học cơ bản, không nhất thiết khối y dược sẽ phải tổ chức kỳ thi riêng. Đây không phải kỳ thi sau khi tốt nghiệp, mà mới chỉ là yêu cầu đầu vào. Không thể mỗi lĩnh vực lại có một kỳ thi riêng. Tiến tới sẽ không có quá nhiều kỳ thi diễn ra, bởi các trường khi tổ chức cũng cần tính đến hiệu quả của kỳ thi. Để tổ chức kỳ thi hiệu quả không hề dễ dàng, cách tốt nhất là các trường hợp tác, liên kết theo nhóm, cùng xây dựng, cùng tổ chức một số kỳ thi, nếu chỉ dừng lại ở 1-2 kỳ thi là tốt nhất.

Để hạn chế tình trạng các kỳ thi riêng “trăm hoa đua nở” với nhiều nghi vấn về chất lượng và tính minh bạch như hiện nay, TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp kiến nghị, Bộ GDĐT cần sớm tổ chức các kỳ thi tuyển đánh giá năng lực tổng hợp thay vì để nhiều cơ sở tổ chức như hiện nay, vừa thiếu thước đo chung mặt bằng chất lượng, vừa giảm hiệu quả kinh tế. Kết quả kỳ thi đó có thể dùng để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển ĐH để phù hợp với mục tiêu đổi mới chương trình GDPT chuyển mạnh từ truyền thụ kiến thức sang hình thành năng lực.

Dung HòaTrong mùa tuyển sinh năm 2023, các trường khối ngành y dược có thể sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội và bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội để tuyển sinh. Về kỳ thi đánh giá tư duy, ĐH Bách khoa Hà Nội cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường ĐH nào sử dụng kết quả của kỳ thi.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tuyển sinh khối ngành y dược: Khuyến khích liên kết theo nhóm

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO