Uganda mở rộng cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt
Từ ngày 9-13/8/2026, Diễn đàn và Triển lãm Uganda – Viên ngọc châu Phi: Cánh cửa kết nối vào châu Phi sẽ được tổ chức ở Hà Nội. Chương trình được kỳ vọng tạo thêm động lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Uganda, đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda : Viên ngọc châu Phi là sáng kiến trọng điểm trong Chiến lược Ngoại giao Kinh tế và Thương mại của Uganda, do Cao ủy Uganda tại Kuala Lumpur (Malaysia) phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của Uganda và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.
Đây là một trong những hoạt động trọng điểm trong chiến lược ngoại giao kinh tế của Uganda nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường quan hệ kinh tế với Việt Nam.

Hành trình phát triển của Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với chiến lược phát triển của Uganda, đặc biệt thông qua các trụ cột gồm công nghiệp hóa nông nghiệp; phát triển du lịch; phát triển công nghiệp dựa trên khoáng sản, bao gồm dầu khí; và khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ATMS). Đây đều là những lĩnh vực đang thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam và là những kinh nghiệm quý báu để Uganda học hỏi, đồng thời tạo dựng các cơ hội hợp tác và cộng hưởng trong quá trình phát triển.
Theo Ban tổ chức, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Uganda đang tăng trưởng mạnh. Năm 2025, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 95,47 triệu USD, tăng hơn bốn lần so với mức 22,1 triệu USD của năm 2024. Uganda xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu cà phê, bông và thịt, trong khi Việt Nam cung cấp các mặt hàng như thức ăn chăn nuôi, xi măng clinker, ắc quy điện, dệt may, giày dép và gỗ veneer.
Về đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam đã cam kết khoảng 40 triệu USD vào Uganda, tập trung trong các lĩnh vực khai khoáng và xây dựng. Thông qua diễn đàn lần này, Uganda sẽ giới thiệu các cơ hội đầu tư trong chế biến nông sản, sản xuất công nghiệp, công nghệ thông tin, du lịch, khai khoáng, dầu khí, dược phẩm và năng lượng tái tạo, đồng thời quảng bá nước này như cửa ngõ để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) với khoảng 1,4 tỷ người tiêu dùng.
Diễn đàn sẽ bao gồm các hoạt động kết nối doanh nghiệp (B2B), kết nối doanh nghiệp với cơ quan quản lý (G2B), các phiên đối thoại chính sách, triển lãm đầu tư - xuất khẩu và các cuộc gặp được sắp xếp trước giữa doanh nghiệp hai nước. Dự kiến có hơn 300 đại biểu tham dự, gồm đại diện Chính phủ, doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức tài chính và các đối tác phát triển của Việt Nam và Uganda.
Trước thềm diễn đàn, Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Uganda sẽ có chuyến khảo sát, học tập kinh nghiệm tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển ngành cà phê. Hai bên cũng dự kiến ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển chuỗi giá trị ngành cà phê, góp phần tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa hai quốc gia.
Đại sứ Uganda tại Việt Nam, Tiến sĩ Betty Bigombe cho biết diễn đàn là nền tảng để chuyển hóa quan hệ hữu nghị lâu dài giữa hai nước thành những cơ hội hợp tác cụ thể về thương mại và đầu tư. Theo bà, với thế mạnh về công nghiệp của Việt Nam cùng nguồn tài nguyên, lực lượng lao động cạnh tranh và vị trí chiến lược của Uganda, hai bên có nhiều dư địa để xây dựng các quan hệ đối tác mang lại việc làm và tăng trưởng bền vững