Văn Phú Invest 'vẽ' dự án bất động sản trên đất công?

Hoàng Minh - Thông Chí 14/01/2022 15:04

Trên website chính thức của mình, CTCP Đầu tư Văn Phú Invest (VPI) giới thiệu sẽ triển khai Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace - Đinh Tiên Hoàng tại số 129 Đinh Tiên Hoàng (Q.Bình Thạnh) dự kiến khởi công vào cuối năm 2021.

Tuy vậy, theo xác minh của PV, thời điểm hiện tại khu đất nói trên vẫn là đất công, chưa có bất kỳ quyết định giao đất nào cho phía VPI được ngành chức năng TP.HCM công bố.

Thông tin cập nhật từ trang web chính thức của VPI (vanphu.vn), dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace - Đinh Tiên Hoàng được xây dựng trên khu đất vàng hơn 7.200m2 với tổng mức đầu tư hơn 1.253 tỷ đồng. Đây là dự án được định vị hạng sang thuộc bộ sưu tập Grandeur Palace nổi tiếng của VPI.

Theo quảng bá, dự án nằm đắc địa bậc nhất tại TP HCM lúc này. Cụ thể, dự án chỉ cách trung tâm quận 1 hơn 1km kết nối theo trục đường chính sầm uất - Đinh Tiên Hoàng. Đồng thời cũng thuận tiện đến các quận trung tâm khác như Bình Thạnh, Phú Nhuận...

Theo VPI, các căn hộ của dự án được thiết kế theo phong cách Úc kết hợp văn hóa Việt Nam, chú trọng tầm nhìn tối đa. Ở từng căn hộ, cư dân có thể ngắm cảnh đẹp trung tâm Thành phố từ trên cao một cách thuận lợi nhất. Đồng thời, dự án cũng có vị trí đắc địa, thuận lợi về giao thông, thừa hưởng trọn vẹn tiện tích hạ tầng xã hội hiện đại và đồng bộ trong khu vực.

Dự án không có thật được quảng bá chính thức trên website của Văn Phú Invest.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, hiện tại Sở Xây dựng TP.HCM chưa công bố cấp phép cho bất kỳ dự án nào có tên “Grandeur Palace - Đinh Tiên Hoàng” liên quan đến VPI. Còn khu đất hơn 7.200m2 số 129 Đinh Tiên Hoàng (Q.Bình Thạnh) mà VPI giới thiệu khởi công dự án vào cuối năm 2021 là khu đất có nguồn gốc công sản.

Theo hồ sơ của PV Đại Đoàn Kết, đây là 1 trong 5 khu đất thuộc quỹ đất UBND TP HCM dự kiến dùng để thanh toán Hợp đồng BT xây dựng tuyến kết nối đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa dài 2,75km (TP.Thủ Đức) theo hợp đồng đã ký cuối năm 2016 với CTCP Văn Phú Bắc Ái (thành viên của VPI).

Hiện nay, do một số vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án vẫn chưa thể về đích, chưa thể đưa vào sử dụng. Công trường đã tạm dừng thi công từ khoảng 02 năm nay khiến hiện trạng xuống cấp trầm trọng. Trong khi đó, ước tính mỗi tháng Ngân sách Thành phố phải chi hơn 10 tỷ đồng tiền lãi cho dự án này.

Thời gian gần đây, nhà CTCP Văn Phú Bắc Ái cũng đã có nhiều kiến nghị, yêu cầu UBND TP HCM sớm thanh toán quỹ đất đối ứng để doanh nghiệp này tiếp tục triển khai dự án BT. Tuy nhiên, UBND TP.HCM đang trong quá trình rà soát báo cáo của các Sở ngành liên quan đến dự án này và chưa thông báo bất kỳ quyết định giao đất nào cho phía CTCP Văn Phú Bắc Ái. Như vậy, không rõ VPI (Cty mẹ của CTCP Văn Phú Bắc Ái) căn cứ vào đâu để lập và công bố dự án chính thức trên trang web của doanh nghiệp này?

Trước khi được cập nhật trên trang web chính thức của VPI, dự án này từng gây sốt giai đoạn năm 2017 - 2018 với tên Grandeur Palace Bình Thạnh, khi được một số sàn giao dịch bất động sản giới thiệu ra thị trường. Theo đó, chủ đầu tư là CTCP Văn Phú Bắc Ái và đơn vị thi công là Coteccons. Dự án có 20 tầng nổi và 04 tầng hầm với tổng diện tích sàn 57.200m2 gồm 515 căn hộ, 01 tầng đại siêu thị và 03 tầng để xe.

Ghi nhận của PV ngày 08/01/2022, khu đất nói trên vẫn đang để trống, bãi giữ xe ô tô đã được tháo dỡ chỉ còn 01 dãi nhà chính được trưng dụng làm trụ sở của CTCP Văn Phú Bắc Ái.

Hiện trạng khu đất số 129 Đinh Tiên Hoàng (Q.Bình Thạnh).

Nhận định về việc quảng bá dự án của VPI trên website chính thức của công ty, Luật sư Vũ Văn Biên, Giám đốc công ty Luật TNHH An Phước nhìn nhận đây là hành vi quảng cáo, rao bán khống. Theo Luật sư Biên, việc UBND TP HCM chưa ban hành quyết định giao đất cho thuê đất thì công ty Văn Phú – Bắc Ái chưa có quyền sử dụng đối với thửa đất đó.

“Việc VPI quảng bá dự án không có thật trên website chính thức của mình đã vi phạm luật quảng cáo và luật cạnh tranh. Trong trường hợp khách hàng đã nộp bất cứ khoản tiền cho chủ đầu tư dự án này thì VPI đã có dấu hiệu lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các cơ quan chức năng TP HCM cần vào cuộc để làm rõ hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.”, Luật sư Biên nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Văn Phú Invest 'vẽ' dự án bất động sản trên đất công?

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO