Vụ 'cả gia đình ăn bánh mì nghi ngộ độc', kiểm tra, lấy mẫu xác minh làm rõ

Tấn Thành - Chí Đại 13/09/2023 11:55

Liên quan đến vụ: “Quảng Nam: Xác minh thông tin cả gia đình ăn bánh mì nghi ngộ độc nhập viện” ở TP Hội An, sáng 13/9, TS, BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã ghi nhận có 31 người nghi ngộ độc thực phẩm đang được điều trị và đang tiến hành giám sát, kiểm tra cơ sở nói trên.

Theo TS Mai Văn Mười, tính đến 18h ngày 12/9/2023, đơn vị ghi nhận tổng số người nghi bị ngộ độc có ăn bánh mì Ph. ở TP Hội An là 31 người, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang nằm điều trị tại các bệnh viện địa bàn tỉnh.

Cơ sở bán bánh mì nghi ngộ độc thực phẩm tạm dừng hoạt động.

“Nhìn chung, hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng như: sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Qua xác minh, thời gian ăn bánh mì của các bệnh nhân rải rác khoảng từ 8h sáng ngày 11/9 đến 20h ngày cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ, thời gian ủ bệnh từ 2 đến 16 giờ”, TS Mười chia sẻ.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, trong quá trình điều tra, xử lý ban đầu, đơn vị đã tiến hành giám sát, kiểm tra cơ sở nói trên. Tại thời điểm giám sát, Đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Nơi các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm đến điều trị.

Anh N.D.H. ở TP Hội An cho rằng: “Sau khi ăn bánh mì Ph. ở TP Hội An, cả gia đình anh cùng một số người khác bị các triệu chứng đau bụng, sốt, nôn mửa. Hiện tất cả đang được điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương và Phòng khám Đa khoa Khang Cường. Nguyên nhân từ đâu dẫn đến ngộ độc, các cơ quan chức năng của ngành y tế đang làm rõ”.

Chia sẻ về tình hình bệnh nhân, đại diện Phòng khám Đa khoa Khang Cường, TP Hội An cho biết, sau khi tiếp nhận 7 người nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 5 người trong một gia đình, các y, bác sĩ của phòng khám đã tích cực cấp cứu, điều trị. Các bệnh nhân đều xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, đau bụng, sốt. Hiện nay các bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị và sức khỏe đã dần ổn định”.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm việc với chủ quán.

Sáng 13/9, ghi nhận thực tế của chúng tôi, tại cơ sở bán bánh mì P. ở TP Hội An nơi đây đã treo biển thông báo nghỉ bán 1 ngày để chờ kết quả từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: “Sau khi nắm bắt thông tin nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì một tiệm trên địa bàn thành phố, ngành Y tế địa phương đã có mặt ở cơ sở này để lấy mẫu xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. TP Hội An đã đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phẩm tỉnh phối hợp, hỗ trợ kiểm tra các mẫu bánh mì. Trước mắt, trong thời gian chờ kết quả, cơ quan chức năng đã yêu cầu tiệm bánh mì tạm dừng hoạt động”, ông Lanh nói.

Lấy mẫu để xét nghiệm làm rõ nguyên nhân.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đưa tin “Quảng Nam: Xác minh thông tin cả gia đình ăn bánh mì nghi ngộ độc nhập viện” (số ra ngày 13/9/2023) phản ánh về việc trên mạng xã hội facebook của anh N.D.H. (32 tuổi), ở TP Hội An đăng thông tin với nội dung nhà anh có 5 người ăn bánh mì tại 1 tiệm nổi tiếng ở Hội An. Trong đó, 4 người nhập viện và người còn lại đau bụng. Anh H. đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vụ 'cả gia đình ăn bánh mì nghi ngộ độc', kiểm tra, lấy mẫu xác minh làm rõ

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO