Báo Đại Đoàn Kết Bất động sản

Xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đưa ra một số ý kiến đóng góp Dự thảo Nghị định xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.

Tại điểm c khoản 3 Điều 38 dự thảo Dự thảo Nghị định xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản, quy định, cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản có thể trực tiếp hoặc giao tổ chức có đủ điều kiện, năng lực thực hiện việc quản lý, vận hành hệ thống phần mềm, máy chủ, thiết bị tin học và mạng máy tính, bảo đảm sự an toàn, thông suốt của hệ thống.

Thị trường bất động sản còn nhiều nút thắt cần tháo gỡ. Ảnh minh hoạ.
Thị trường bất động sản còn nhiều nút thắt cần tháo gỡ. Ảnh minh hoạ.

Theo VCCI, quy định này đang chưa rõ các điều kiện, năng lực của tổ chức quản lý, vận hành hệ thống thông tin như thế nào được cho là phù hợp, các tổ chức được giao thực hiện là tổ chức kinh tế hay là tổ chức khác cũng như chưa rõ cách thức lựa chọn các tổ chức này.

Về khai thác thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quy định tại Điều 39 dự thảo: “Cá nhân, tổ chức được quyền khai thác, sử dụng dữ liệu được công bố và được khai thác bằng văn bản đối với các dữ liệu còn lại về nhà ở và thị trường bất động sản”.

Theo VCCI, quy định này được hiểu, các thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản không được công bố thì cá nhân, tổ chức được khai thác bằng văn bản.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 39 dự thảo quy định về các phương thức khai thác thông tin của hệ thống lại không thấy có phương thức khai thác bằng văn bản, chỉ có phương thức cấp tài khoản để khai thác.

Khoản 4 Điều 39 dự thảo quy định “tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký cấp quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu có tính chuyên sâu, chi tiết về nhà ở và thị trường bất động sản” thực hiện thủ tục để được cấp quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.

VCCI cho rằng, giữa các quy định trên đang chưa thống nhất về phương thức khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản đối với các thông tin không được công bố.

Do đó, VCCI đề nghị điều chỉnh lại các quy định tại Điều 39 để đảm bảo tính thống nhất và rõ ràng về việc các phương thức mà cá nhân, tổ chức khai thác, sử dụng dữ liệu này.

H.H