Pháp luật

Xét xử phúc thẩm vụ Việt Á: Bị cáo Phan Quốc Việt nói mức thiệt hại hơn 1.200 tỷ đồng là chưa đúng

Văn Thanh 15/05/2024 17:23

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ Việt Á, bị cáo Phan Quốc Việt xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng mức thiệt hại hơn 1.200 tỷ đồng trong vụ án này là chưa đúng.

xet-xu-phuc-tham-vu-viet-a-bi-cao-phan-quoc-viet-noi-muc-thiet-hai-hon-1.200-ty-dong-la-chua-dung-ddk-2.png
Bị cáo Phan Quốc Việt.

Ngày 15/5, HĐXX phúc thẩm vụ Việt Á xét hỏi các bị cáo theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo… của 11 bị cáo và đơn kháng cáo của một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tại tòa, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm quy kết và mong HĐXX xem xét xin giảm nhẹ hình phạt.

Ở cấp sơ thẩm, ông Nguyễn Thanh Long bị tuyên phạt 18 năm tù giam về tội danh Nhận hối lộ. Về số tiền 2,25 triệu USD nhận từ Công ty Việt Á, gia đình ông Long đã khắc phục xong. Trước phiên phúc thẩm, bị cáo Long cũng đã vận động gia đình, người thân nộp thêm số tiền 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả của vụ án.

Bị cáo Phạm Duy Tuyến, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Trước đó, ông Tuyến bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 13 năm tù cùng về tội Nhận hối lộ.

Ông Tuyến trình bày, ông đã tác động gia đình khắc phục hết hậu quả của vụ án, tổng 27 tỷ đồng. “Bị cáo mắc nhiều bệnh nền, mong tòa xem xét những căn cứ trên để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, ông Tuyến cho biết.

Còn bị cáo Phan Quốc Việt bị tuyên phạt 29 năm tù về tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Việt mong HĐXX xem xét bối cảnh của dịch bệnh dẫn đến phạm tội. Bị cáo Việt cho rằng, mức thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng trong vụ án này là chưa đúng vì cần phải xác định các vấn đề liên quan như giá của kit test.

Theo bị cáo Phan Quốc Việt, cơ quan áp dụng giá kit xét nghiệm của Việt Á là 143.000 đồng/test là không đúng vì kit xét nghiệm của Việt Á không thuộc danh mục hàng hóa phải áp giá trần.

Do vậy, giá Việt Á đưa ra và các đơn vị mua hoàn toàn là “thuận mua vừa bán”, không nhất thiết phải giải trình về chi phí cấu thành giá.

Luật sư bào chữa cho Phan Quốc Việt cũng trình bày các lý do xin giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của mình như: Tại cấp sơ thẩm, Việt chưa được áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi trong quá trình điều tra thành khẩn khai báo để làm sáng tỏ vụ án.

Trước đó, ngày 24/4, Việt và gia đình đã nộp khắc phục thêm 200 triệu đồng.

Đáp lại, đại diện VKS nêu rõ, công trình nghiên cứu kit xét nghiệm là của Nhà nước, Việt Á đã chiếm đoạt, biến thành sản phẩm của công ty, sản xuất, bán giá nâng khống, thu lợi bất chính số tiền lớn.

Theo công văn của Bộ Tài chính, lợi nhuận tối đa đối với sản phẩm này là 5%. Từ các chi phí và lợi nhuận đó, cơ quan tố tụng đã xác định mức giá 143.000 đồng.

Trong khi đó, trình bày tại tòa, mẹ và vợ bị cáo Phan Quốc Việt nêu ý kiến xin hủy kê biên với các sổ tiết kiệm đứng tên mẹ và các con của Phan Quốc Việt với tổng giá trị hơn 400 tỷ đồng.

Các sổ tiết kiệm này bị cấp sơ thẩm đánh giá là "tài sản có được từ việc bán kit test xét nghiệm của Việt Á", tuyên tiếp tục kê biên đảm bảo thi hành án.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Xét xử phúc thẩm vụ Việt Á: Bị cáo Phan Quốc Việt nói mức thiệt hại hơn 1.200 tỷ đồng là chưa đúng