Pháp luật

Y án 20 năm tù đối với mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Văn Thanh 22/04/2024 21:48

TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm 20 năm tù đối với bị cáo Trần Thị Hiền.

y-an-20-nam-tu-doi-voi-me-nu-sinh-giao-ga-o-dien-bien-ddk.png
Bị cáo Trần Thị Hiền.

Cuối giờ chiều ngày 22/4, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại đêm 30 Tết năm 2019).

HĐXX cũng giữ nguyên mức án 20 năm tù đối với bị cáo Hiền về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tại bản án sơ thẩm năm 2019 của TAND tỉnh Điện Biên.

Tại phần xét hỏi, HĐXX cách ly tất cả các bị cáo và xét hỏi lần lượt từng người.

Tại phiên tòa này, 3 tử tù gồm Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán và Bùi Văn Công trong vụ sát hại nữ sinh giao gà được TAND Cấp cao triệu tập tới phiên tòa để làm rõ nội dung vụ án.

Đáng chú ý, tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo Công, Hùng, Toán và Thu đều thay đổi lời khai, nói lý do bị ép cung và dùng nhục hình.

Tại phần xét hỏi, ý kiến đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội và luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hiền đều cho rằng tài liệu chứng cứ cấp sơ thẩm để kết tội bị cáo có nhiều mâu thuẫn nên đề nghị HĐXX hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại về hành vi phạm tội của bị cáo Trần Thị Hiền.

Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm đánh giá, xét thấy tại phiên tòa ngày 27/11/2019, các bị án liên quan đều khai nhận hành vi phạm tội, động cơ mục đích phạm tội một cách tự nguyện.

Cụ thể, hai bị cáo Phạm Văn Nhiệm và Bùi Văn Công đều xác định việc làm đơn tố giác hành vi mua 4 viên hồng phiến của Vì Thị Thu là khách quan, không bị ép buộc.

Từ tố giác của Công, Nhiệm, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi mua bán 2 bánh heroin của Vì Thị Thu.

Tại lời khai ban đầu, trong đó có lời khai với sự tham gia của VKS, luật sư, các bị cáo trong vụ án sát hại, bắt cóc, hiếp dâm nữ sinh Cao Mỹ Duyên (con bị cáo Hiền) đều khai có việc bàn bạc với Vì Văn Toán về việc bắt cóc Trần Thị Hiền để đòi nợ. Nhưng do Hiền là người nắm kinh tế nên chuyển sang bắt cóc con gái bị cáo Hiền.

Theo HĐXX, lời khai này của các bị cáo hoàn toàn khách quan, đã được ghi nhận tại bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm và bản án đó đang có hiệu lực.

Vì vậy, các bị cáo thay đổi lời khai so với phiên tòa năm 2022 là không có căn cứ, tại phiên tòa hôm nay cũng không có tài liệu, chứng cứ nào mới. Do đó, HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 20 năm tù đối với bị cáo Trần Thị Hiền về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Trong vụ án này, bị cáo Vì Thị Thu cũng kháng cáo kêu oan mức án tù chung thân. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận, bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với bà Thu.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Y án 20 năm tù đối với mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO