10 mẹo vặt có thể cứu bạn trong tình huống nguy hiểm

Theo VNE

Đi vào một con hẻm vắng có người bám theo, hỏng xe ở đồng không mông quạnh... với những mẹo này bạn có thể thoát.

10 mẹo vặt có thể cứu bạn trong tình huống nguy hiểm

1. Bấm tất cả các tầng nếu thang máy có kẻ tình nghi

Việc này sẽ cho bạn tăng cơ hội để chạy trốn hoặc báo hiệu cho ai đó ở các tầng về đối tượng đang có ý định làm hại bạn.

2. Bật sáng điện thoại khi băng qua đường tối

10 mẹo vặt có thể cứu bạn trong tình huống nguy hiểm - 1

Nên sử dụng điện thoại di động làm đèn phản chiếu ánh sáng khi băng qua đường có ánh sáng yếu vì sẽ giúp người lái xe nhìn thấy bạn và phản ứng kịp thời.

3. Nếu bị khống chế bắt đi hãy hy sinh một số vật dụng cá nhân

10 mẹo vặt có thể cứu bạn trong tình huống nguy hiểm - 2

Nếu đang di chuyển mà bạn bất ngờ bị khống chế bắt đi, hãy vờ thả các vật dụng cá nhân. Việc vứt đồ có thể khiến đối tượng mất tập trung và trong thời gian chúng lơ đễnh, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc chạy thoát. Tuy nhiên, hãy nhớ giữ điện thoại di động lại phòng khi có cơ hội gọi người ứng cứu. 

4. Tập trung trong lúc cất cánh và hạ cánh

10 mẹo vặt có thể cứu bạn trong tình huống nguy hiểm - 3

Luôn tập trung trong 3 phút đầu tiên cất cánh và 3 phút khi hạ cánh. Một thống kê chỉ ra, 61% các vụ tai nạn xảy ra trong khoảng thời gian này. Đó là lý do sự sẵn sàng của bạn để hành động trong những khoảnh khắc này có thể trở thành chìa khóa để sống còn.

5. Ngửi mùi long não để loại bỏ các dấu hiệu mờ tầm nhìn

10 mẹo vặt có thể cứu bạn trong tình huống nguy hiểm - 4

Mùi long não rất nhanh chóng có tác dụng làm bạn tỉnh táo. Khi lái xe đường dài, bạn có thể bị chứng "tầm nhìn đường hầm", tức là chỉ chú ý đến đường và vật thể trước xe, mà ngừng nhìn nhận, phán đoán hai bên đường và có thể không thấy được người đi bộ. Để loại bỏ căng thẳng mắt, luôn đem theo một túi vải với bột long não hoặc dầu long não trên xe bạn. Ngửi nó khi căng thẳng.

6. Dự đoán thời tiết chỉ với một cốc nước 

10 mẹo vặt có thể cứu bạn trong tình huống nguy hiểm - 5

Lắc bất kỳ đồ uống nào và đổ vào cốc. Nếu bong bóng lan sang hai bên, bật mí rằng thời tiết sẽ tốt. Còn nếu các bong bóng không tan, có nghĩa bão đang đến hay thời tiết sẽ ảm đạm.

Điều này xảy ra do ảnh hưởng của áp suất khí quyển lên bong bóng khí. Áp lực cao xua tan bong bóng sang bên cạnh. Khi áp suất thấp, bong bóng không tan được.

7. Xì mũi để đánh lạc hướng kẻ theo dõi bạn

10 mẹo vặt có thể cứu bạn trong tình huống nguy hiểm - 6

Trong trường hợp nghi ngờ có kẻ bám theo, hãy xì mũi. Cảnh sát dùng mẹo này trong nghiệp vụ của mình, bởi theo nguyên lý thông thường, khi bạn xì mũi, người theo dõi bạn sẽ nhìn hướng khác. Để chắc chắn hơn, hãy lặp lại hành động sau vài phút. Bạn có thể chạy thoát khi chúng lơ đễnh. 

8. Dập lửa bằng baking soda

10 mẹo vặt có thể cứu bạn trong tình huống nguy hiểm - 7

Bạn có thể dập tắt ngọn lửa trong tầm kiểm soát bằng cách bỏ chút baking soda vào đó để hấp thụ oxy. Đừng đổ nước vào nếu vật cháy là chảo dầu, kẻo khiến lửa bùng lên mạnh hơn.

9. Cách để nhanh chóng bình tĩnh

10 mẹo vặt có thể cứu bạn trong tình huống nguy hiểm - 8

Hoảng sợ là một trong những yếu tố làm giảm cơ hội sống sót của bạn trong một số tình huống nguy hiểm. Dưới đây là 4 bước giúp bạn bình tĩnh:

- Đặt tên các vật xung quanh bạn, chạm chân xuống đất, đếm cây hoặc các vật khác mà bạn thấy... Những hành động này sẽ giúp bạn tập trung vào hiện tại.

- Hít vào và thở ra bằng mũi nhẹ nhàng. Cố gắng thở sâu và dài bằng bụng, chứ không dùng ngực.

- Nói to tất cả những gì bạn cảm thấy. Ví dụ: "Tôi không biết phải làm gì. Tim tôi đập rất nhanh. Tôi đang run". 

- Cuối cùng, xác định ngay hành động bạn sẽ thực hiện để tự cứu mình.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất