11 cơn bão sẽ xuất hiện trong các tháng cuối năm

Thái Nhung

Bão có thể xuất hiện dồn dập trong các tháng cuối năm. Không khí lạnh khả năng hoạt động sớm và lạnh hơn mọi năm.

11 cơn bão sẽ xuất hiện trong các tháng cuối năm
Mộ cơn bão đổ bộ vào đất liền. Ảnh: nchmf.gov.vn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đây là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam chịu ảnh hưởng La Nina - hiện tượng này ít gặp. Dự báo số lượng bão sẽ nhiều hơn trung bình và điều chỉnh tăng hơn so với dự báo trước đây.

Dự báo từ nay đến tháng 1/2023, trên khu vực Biển Đông có khoảng 9 - 11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó 4 - 6 cơn bão khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Đề phòng xảy ra bão dồn dập trong các tháng cuối năm.

Trong các tháng mùa mưa (từ tháng 8 - 9), lượng mưa tại Bắc bộ có khả năng ở mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa tại Bắc bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 5 - 10% với xác suất khoảng 60%. Các tháng 11 - 12, tổng lượng mưa tại Bắc bộ ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm với xác suất khoảng 60 - 70%.

Riêng khu vực Tây Bắc có lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 5 - 15% với xác suất 65%. Trái lại, tại khu vực Tây Nguyên và Nam bộ từ tháng 7 - 9, lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.

Khu vực Trung Bộ tháng 8 - 9, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm với xác suất khoảng 60%, riêng khu vực Thanh Hóa - Quảng Bình thấp hơn từ 10 - 25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ với xác suất khoảng 60%.

Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nhiệt độ các tháng đầu mùa Đông ở các tỉnh miền Bắc có khả năng thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Mực nước đỉnh lũ năm 2022 trên các sông suối khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức  báo động (BĐ)1 - BĐ2, cao hơn năm 2021. Đỉnh lũ năm đến các hồ chứa trên lưu vực sông Đà, sông Gâm và sông Chảy phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, cao hơn năm 2021. Đỉnh lũ năm trên các lưu vực sông có khả năng xuất hiện đúng thời kỳ trung bình nhiều năm.

Từ tháng 9 đến tháng 12 trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 2 - 3 đợt lũ lớn.

Đỉnh lũ năm 2022, tại hạ lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ở mức BĐ1 - BĐ2 và trên BĐ2; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ2 - BĐ3, có sông trên BĐ3. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Từ nay đến tháng 11 là thời kỳ mùa lũ trên sông Mê Kông và đầu nguồn sông Cửu Long. Đỉnh lũ năm 2022, tại đầu nguồn sông Cửu Long ở mức BĐ1 và trên BĐ1, đỉnh lũ năm khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 10. Từ tháng 12/2022-1/2023, mực nước trên sông Mê Kông và đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm theo xu thế xuống dần.

Trên sông Đồng Nai khả năng xuất hiện 3-5 đợt lũ, đỉnh lũ năm tại trạm Tà Lài ở mức BĐ2 - BĐ3.

Từ tháng 10 đến 12, tại Nam Bộ sẽ xuất hiện 6 đợt triều cường. Nguy cơ ngập lụt cao tại những khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông nếu thời gian triều cường trùng với kỳ gió chướng có cường độ mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất