11 vị Hoàng tử bị bắt giữ tại Arab Saudi

Duy Long

Chính quyền Arab Saudi hôm 7/1 cho hay, họ đã bắt giữ 11 vị Hoàng tử sau khi những người này tụ tập ở cung điện hoàng gia ở thủ đô Riyadh để phản đối việc cắt giảm khoản tiền nhà nước chi cho các thành viên hoàng gia.

11 vị Hoàng tử bị bắt giữ tại Arab Saudi

Ảnh minh họa.

Arab Saudi, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã đưa ra hàng loạt biện pháp cải cách nhằm cắt giảm các khoản phí phụ trợ, trong khi áp đặt thuế giá trị gia tăng (VAT) và mới đây nhất là cắt giảm khoản tiền mà nhà nước chi cho các thành viên hoàng tộc để họ đối phó ảnh hưởng từ giá dầu giảm.

Chính vì việc cắt giảm này, 11 vị Hoàng tử nọ đã tụ tập ở Qasr a-Hokm, một cung điện hoàng gia lịch sử, yêu cầu hủy một sắc lệnh hoàng gia quy định ngừng chi trả các hóa đơn tiền nước và tiền điện cho các thành viên hoàng tộc. Họ cũng đề nghị bồi thường cho việc một người họ hàng của họ bị tuyên án tử hình vì tội danh giết người, tuy nhiên không nêu rõ tên.

Theo hãng tin Sabq, các vị Hoàng tử này đã được thông báo rằng đề nghị của họ không hợp lệ những vẫn quyết định bám trụ tại Qasr al-Hokm. Hậu quả là tất cả đã bị lực lượng Vệ binh hoàng gia bắt giữ.

Sabq cho hay các vệ binh thực hiện vụ bắt giữ trên đến từ một đơn vị gồm 5.000 thành viên có liên hệ với Hoàng thái tử Mohammed bin Salman, người đang dẫn đầu chiến dịch cải cách sâu rộng ở Arab Saudi.

Trong năm ngoái, Arab Saudi cũng tổ chức bắt giữ hàng chục thành viên hoàng tộc ở nước này, nhiều vị quan chức đương nhiệm và cựu quan chức trong chiến dịch chống tham nhũng mở rộng. Nhiều người cho rằng chiến dịch này cũng là để củng cố quyền lực cho Hoàng thái tử Salman.

Tất cả các vị Hoàng tử nói trên hiện vẫn đang bị giam giữ tại khách sạn 5 sao Ritz nằm giữa thủ đô Riyadh, trong khi giới chức chính phủ nước này đang đàm phán với họ về các khoản tiền đền bù để đổi lấy tự do.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất