12 tỉnh tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III

Minh Sơn

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III, tại tỉnh Lai Châu, năm 2021.

12 tỉnh tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III
Ảnh minh họa. Ảnh: TL.

Theo đó, Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/12 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng đồng bào dân tộc Mông của 12 tỉnh.

Tại Ngày hội, phần Lễ sẽ có 3 sự kiện chính là lễ khai mạc vào 20h ngày 24/12 và Lễ Bế mạc vào 20h ngày 26/12 tại Quảng trường Nhân dân tỉnh; Lễ Dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu vào sáng ngày 24/12 tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu, thành phố Lai Châu.

Đáng chú ý, lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật độc đáo sẽ tái hiện sinh động quá trình hình thành và phát triển của đồng bào dân tộc Mông tại Việt Nam, có các màn hoạt cảnh mang đậm âm hưởng sử thi đã tái hiện những nét đặc trưng trong bản sắc văn hóa và đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông.

Về phần hội, trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra các hoạt động như không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa du lịch; Thi giã bánh giầy; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông. Các hoạt động thể thao truyền thống dân tộc Mông như tù lu, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy.

Tổ chức các đoàn Famtrip khảo sát du lịch công đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Lai Châu; Tọa đàm “Đánh giá các sản phẩm du lịch của Lai Châu và trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường du lịch, thu hút các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến Lai Châu, góp phần tăng doanh thu đưa du lịch Lai Châu phát triển theo hướng bền vững”; Trải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Tam Đường; Festival dù lượn…

Chia sẻ tại buổi họp báo, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bày tỏ, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III là một sự kiện lớn, thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống văn hóa trong cộng đồng 54 dân tộc anh em để các tỉnh tham gia có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc ý thức trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội.

“Các hoạt động trong khuôn khổ ngày hội được chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu, có tính nghệ thuật cao. Chương trình chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Mông, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, giao lưu văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại” - bà Thủy nói.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Nhà thờ Lớn hoàn tất trùng tu

Hà Nội: Nhà thờ Lớn hoàn tất trùng tu

Được xây dựng từ năm 1986, đến nay Nhà thờ Lớn đã trở thành một biểu tượng du lịch của Hà Nội. Sau một thời gian dài sử dụng, nhà thờ đã có dấu hiệu xuống cấp và ...

Xem nhiều nhất