13% dân Hà Nội tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19

Lan Anh

Sáng 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 12 giờ qua không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Theo báo cáo kết quả tiêm chủng, có 782.077 người dân được tiêm đủ 2 mũi vaccine, đạt 13%.

13% dân Hà Nội tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19
Ảnh minh hoạ.

Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã được phân bổ hơn 6,16 triệu liều vaccine Covid-19. Các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tiêm được 5.472.059 mũi. Các bệnh viện, viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn Thành phố tiêm được 1.047.915 mũi. ​

Như vậy, tổng số vaccine toàn Thủ đô đã tiêm được là 6.519.974 mũi, trong đó có 5.737.897 mũi 1 (đạt 95,3% dân số trên 18 tuổi và 69,1% tổng dân số) và 782.077 mũi 2 (đạt 13% dân số trên 18 tuổi và 9,42% tổng dân số). Trong số hơn 780.000 mũi 2, có gần 300.000 số mũi do các đơn vị Trung ương thực hiện.

Trong công văn ngày 23/9, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập rà soát, tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, viên chức, người lao động của đơn vị

13% người dân từ 18 tuổi trở lên ở Hà Nội đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19. Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra về xử lý vi phạm phòng, chống Covid-19.

Bộ Y tế cho biết, qua kiểm tra trực tiếp, tổng hợp báo cáo của các địa phương, đơn vị và phản ánh của một số cơ quan truyền thông, tại một số địa phương, đơn vị còn xuất hiện tồn tại, hạn chế.

Cụ thể như: chưa thực hiện tốt nguyên tắc 5K trong các hoạt động phòng chống dịch; còn tỉnh trạng chủ quan, lơ là để lây nhiễm từ nơi có ổ dịch, trong khu cách ly, điều trị ra ngoài cộng đồng; việc tiêm vaccine Covid-19 chưa tuân thủ theo đúng đối tượng và quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; chậm trễ trong việc tiếp nhận thông tin và hướng dẫn, vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện điều trị Covid-19; giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 chưa được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân…

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện xét nghiệm bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh ở từng nơi tránh lạm dụng, lãng phí; triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói chung, nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng là yêu cầu được đưa ra.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh phải tăng cường thanh tra, kiểm tra các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn và trong từng đơn vị; chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19; việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm RT-PCR xác định Covid-19.

Cùng với đó, các đơn vị cần thanh kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh sinh phẩm, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 nhằm phòng tránh việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thực hiện các gói thầu mua sắm thuốc, trang điết bị, vật tư y tế phòng chống dị tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi buồn đuối nước

Nỗi buồn đuối nước

Mới bước vào kỳ nghỉ hè nhưng đã xảy ra một số vụ đuối nước. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng tình trạng trẻ tắm sông, tắm trong ao hồ, tắm biển khi không có người ...
Khẩn trương ngăn chặn bệnh than

Khẩn trương ngăn chặn bệnh than

Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh than trên người. Theo báo cáo từ hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, từ ngày ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất