13 đơn vị tham gia Liên hoan sân khấu Thủ đô

Hoàng Minh

Từ ngày 25/9 đến 2/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội tổ chức Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V, năm 2022.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên hoan có sự tham gia của 13 đơn vị sân khấu (mỗi đơn vị một tác phẩm). Ngoài các đơn vị đóng trên địa bàn Hà Nội như Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát kịch Quân đội, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Cải lương Việt Nam… sẽ có sự góp mặt của các đơn vị xã hội hóa phía Nam như Công ty TNHH tổ chức biểu diễn Song Việt, Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh… và sân khấu Lệ Ngọc phía Bắc. Sự tham dự của các đơn vị sân khấu chuyên nghiệp là một trong những khía cạnh khẳng định vị thế của Liên hoan đối với người hoạt động sân khấu. Những kỳ Liên hoan trước, rất nhiều vở diễn, nghệ sĩ được ghi nhận bằng các giải thưởng, huy chương và tiếp tục tỏa sáng sau khi trở về hoạt động thường nhật.

Như những cuộc thi, liên hoan sân khấu mang tính chất toàn quốc và là một sự kiện văn hóa lớn của Hà Nội, là hoạt động nghề nghiệp, cuộc biểu dương lực lượng của các đơn vị sân khấu nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi cho đội ngũ nghệ sĩ nâng cao trình độ chuyên môn. Liên hoan năm nay có 13 tác phẩm sân khấu ở nhiều thể loại, những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, mang những giá trị tư tưởng truyền thống của dân tộc, tôn vinh các phẩm chất của người Hà Nội, của Thủ đô anh hùng, mảnh đất kinh kỳ nghìn năm văn hiến. Trong đó có thể kể đến vở “Bất tử với Thăng Long” - Nhà hát Cải lương Việt Nam; “Huyền tích Chùa Một Cột” - Sân khấu Lệ Ngọc; “Trời Nam” - Nhà hát Cải lương Hà Nội; “Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường” - Nhà hát Kịch Hà Nội… Đặc biệt, lần đầu tiên Nhà hát nghệ thuật và Tạp kỹ Hà Nội sẽ tham gia Liên hoan với vở diễn “Hà Nội - Thành phố của những giấc mơ”.

Chia sẻ về sự kiện, NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết, các tác phẩm tham gia Liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung, nghệ thuật và là những vở diễn được đầu tư, chăm chút ở mức độ cao để tham dự. Anh chị em nghệ sĩ rất trông đợi vào cuộc hội tụ nghề nghiệp này vì đây là một trong những sân chơi lớn, có đối tượng khán giả Thủ đô vốn là những khán giả khó tính, đòi hỏi cao ở chất lượng nghệ thuật cũng như nội dung. Ban tổ chức lựa chọn các nhà chuyên môn có uy tín, có sự công tâm để có được những đánh giá chính xác nhất đối với các đơn vị, nghệ sĩ tham dự liên hoan.

Bà Mùi cũng hi vọng và tin tưởng, thế hệ nghệ sĩ trẻ sẽ chứng tỏ sức thanh xuân của mình trong nghệ thuật, cũng như khán giả Thủ đô tiếp tục ủng hộ các đêm diễn, đặc biệt là khán giả trẻ đến với sân khấu ngày một đông đảo hơn. Liên hoan chắc chắn sẽ là một trong những sự kiện văn hóa đáng chú ý của Thủ đô. Về cơ cấu giải thưởng năm nay, Giải thưởng cho vở diễn đoạt Huy chương Vàng 30 triệu đồng, Huy chương Bạc 20 triệu đồng, diễn viên đoạt Huy chương Vàng 7 triệu đồng, Huy chương Bạc 5 triệu đồng... Tổng chi cho giải thưởng của liên hoan năm nay ước tính khoảng 1 tỷ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất