16 tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

Hoàng Minh

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 128 tác giả, đồng tác giả sẽ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022.

Cụ thể, 7 tác giả sẽ được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này. Đó là tác giả Chu Chí Thành với bộ ảnh “Hai người lính” (gồm 4 ảnh). Tác giả Võ Nguyên Nhân (Võ An Khánh) với bộ ảnh: “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” (gồm 10 ảnh). NSND Đặng Hùng (đồng tác giả) với các tiết mục múa: “Nước về”; “Vũ khúc Raklây”; “Óng ánh tơ vàng”. NSND Vũ Việt Cường (đồng tác giả) với tiết mục múa “Mâm vàng”, tổ khúc múa “Sài Gòn ngày ấy”, kịch múa “Chuyện tình non song”. NSND Lê Văn Khình (Lê Khình) (đồng tác giả) được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tiết mục múa: “Những bông hoa đỏ của rừng”; “Những cô gái Phiêng Hào”. PGS.TS.NSND Ứng Duy Thịnh (đồng tác giả) với các tác phẩm kịch múa: “Đất nước”, “Ngọn lửa”; sách “Con đường dân gian đến sáng tạo múa chuyên nghiệp”. PGS.TS.NSND Nguyễn Thị Hiển (đồng tác giả) với các tác phẩm thơ múa: “Hoa phong lan trên đỉnh Truông Bồn”, tiết mục múa “Xuân về trên bản Khơ Mú”, “Bức tranh thôn nữ”.

Họa sĩ Nguyễn Văn Chước (Bùi Trang Chước) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2022.
Họa sĩ Nguyễn Văn Chước (Bùi Trang Chước) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2022.

Bên cạnh đó, 9 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh dịp này. Đó là cố họa sĩ Nguyễn Văn Chước (Bùi Trang Chước) với thiết kế mẫu Quốc huy Việt Nam, Huân chương Sao Vàng; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập; Huân chương Lao động, và tác phẩm “Khu gang thép Thái Nguyên”. Nhạc sĩ Văn Ký (Vũ Văn Ký) với các tác phẩm: Giao hưởng thơ “Ru con”, hành khúc “Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh”, “Hà Nội mùa xuân”. Nhạc sĩ Hồng Đăng (Phan Hồng Đăng) với cụm tác phẩm: “Lênh đênh”, “Đêm hành hương về huyền thoại”, “Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ”, “Khao khát”, “Gửi một câu hát cho Tokyo”.

Tác giả Hoàng Châu Ký với tác phẩm sách “Tuồng cổ”, kịch bản sân khấu “Thanh gươm chủ chiến”, kịch bản sân khấu “Trần Quý Cáp”. Tác giả Nguyễn Xuân Trình với kịch bản sân khấu: “Quê hương Việt Nam”, “Bạch đàn liễu”, “Đợi đến mùa xuân”. Tác giả Nguyễn Xuân Đức với kịch bản sân khấu: “Ám ảnh”, “Những mặt người thấp thoáng”, “Nhiệm vụ hoàn thành”, tuyển tập kịch “Chứng chỉ thời gian”. Tác giả Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm) với các tập thơ “Đường chúng ta đi”, “Những cánh buồm”, “Đầu song”, “Tiếng thơ không dứt). Tác giả Bùi Hiển với các tập truyện: “Trong gió cát”, “Hoa và thép”, “Tâm tưởng”. Đồng tác giả, Nghệ sỹ Phan Thế Dõng (Trần Nhu, Nguyệt Hải) với các phim tài liệu: “Du kích Củ Chi”, “Hạt lúa vành đai”, “Đội nữ pháo binh Long An”.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - 1 trong 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022.
Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - 1 trong 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022.

Ngoài ra, 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật và 25 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật trong đợt này. Trong số các tác giả được trao tặng đó có nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn (ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình”- nhạc Đinh Trung Cẩn; thơ Nguyễn Phan Quế Mai); nhạc sĩ Nguyễn Văn Vĩnh (Thao Giang) với các tác phẩm “Kể chuyện ngày mùa”, “Tình quê hương”. NSND Lê Hồng Chương với các phim tài liệu “Thang đá ngược ngàn”, “Muốn được sống”, “Còn lại với thời gian”… 

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật là những phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về văn học, nghệ thuật, về nội dung tư tưởng; là sự ghi nhận và đánh giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với văn nghệ sỹ, trí thức đã có nhiều cống hiến, vì sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà. Qua các lần trao giải, những giải thưởng cao quý này đã tôn vinh hàng trăm tác phẩm, cụm tác phẩm của các tác giả, những tên tuổi đã có nhiều cống hiến.

Theo kế hoạch, Lễ trao tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ diễn ra ngày 15 và 16/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thơ Nguyễn Thị Hồng dung dị mà sâu lắng

Thơ Nguyễn Thị Hồng dung dị mà sâu lắng

Sáng ngày 31/1, trong tiết Xuân ấm áp, tại không gian Hồ Văn thuộc khu Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra buổi ra mắt sách ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất