19 đứa trẻ cùng hai giáo viên đã nằm xuống trong vụ xả súng tại Texas

Mai Nguyễn (Theo CNN)

Thông tin chi tiết về 19 đứa trẻ cùng 2 giáo viên đã thiệt mạng sau vụ xả súng phía trong một lớp học tại trường tiểu học Robb ở bang Texas, Mỹ, đã được thành phố Uvalde công khai danh tính.

Trong số những nạn nhân vụ thảm sát tại Trường tiểu học Robb, có những đứa trẻ 10 tuổi khao khát trở thành luật sư vào một ngày nào đó, cũng có những đứa trẻ đã tiết kiệm tiền cho một chuyến đi đến Công viên Disney, nhưng tất cả đã chỉ dừng lại ở mơ ước.

Thông tin chi tiết về danh tính của 19 đứa trẻ cùng 2 giáo viên đã thiệt mạng sau một vụ nổ súng phía trong một lớp học tại Trường tiểu học Robb ở bang Texas, tính đến ngày 27/5, tất cả 21 nạn nhân đã được thành phố Uvalde công khai.

Giữa sự hỗn loạn trong nỗi đau buồn, các thành viên trong gia đình nạn nhân đã chia sẻ những bức hình kỷ niệm về những người thân yêu mà họ đã mất đi trong vụ thảm sát hôm 24/5 - từ những giấc mơ lớn đến những điều đơn giản mang lại niềm vui cho những đứa trẻ.

Nevaeh Alyssa Bravo

Nevaeh Alyssa Bravo là cô bé luôn mang lại nụ cười cho mọi người. Ảnh: CNN.
Nevaeh Alyssa Bravo là cô bé luôn mang lại nụ cười cho mọi người. Ảnh: CNN.

Nevaeh Alyssa Bravo trong vụ thảm sát khi đó 10 tuổi, gia đình cô bé đang cảm thấy một sự mất mát vô cùng to lớn khi mất đi niềm hy vọng, một cô bé luôn xuất hiện với nụ cười trên môi.

Jacklyn Jaylen Cazares

Cô bé Jacklyn Jaylen Cazares bị giết cùng với em họ Annabell Rodriguez. Ảnh: CNN.
Cô bé Jacklyn Jaylen Cazares bị giết cùng với em họ Annabell Rodriguez. Ảnh: CNN.

Cô bé Jacklyn Jaylen Cazares đã bị giết cùng với em họ, bạn và bạn cùng lớp Annabell Guadalupe Rodriguez, theo những bài đăng của gia đình cô bé trên mạng xã hội.

“Jacklyn là đứa trẻ tràn đầy tình yêu và tràn đầy sức sống. Cô bé sẽ làm bất cứ điều gì cho bất kỳ ai”, Jacinto Cazares, cha của Cazares chia sẻ. “Với tôi, con bé là một bông pháo hoa nhỏ cháy sáng rực rỡ. Nhưng bây giờ, chúng tôi đang ở trong bi kịch”.

Jacinto Cazares đến hiện trường tại Trường Tiểu học Robb ngay sau khi nghe tin có chuyện gì đó đã xảy ra, cùng với một số người đàn ông khác có con học ở trường gần cửa trước của tòa nhà. Ông nói rằng bản thân muốn lao vào tòa nhà ngay khi nghe thấy tiếng súng phát ra từ bên trong trường.

“Có năm hoặc sáu người cha đã nghe thấy tiếng súng nhưng sĩ quan cảnh sát đã bảo chúng tôi quay trở lại”, Cazares nói. “Chúng tôi không quan tâm đến bản thân mình. Chúng tôi chỉ muốn ngay lập tức xông vào tòa nhà và đưa con mình ra ngoài”.

Vài giờ sau, ông được biết tin con gái mình đã bị bắn chết.

Makenna Lee Elrod

“Nụ cười của con bé sẽ thắp sáng cả một căn phòng”, Allison McCullough, dì của Makenna, nhớ lại. Makenna là một đứa trẻ thích chơi bóng mềm, tập thể dục dụng cụ và dành nhiều thời gian cho gia đình.

Cô bé là một nhà lãnh đạo bẩm sinh và rất yêu trường học. Với dì McCullough, Makenna là “ánh sáng đối với tất cả mọi người”.

Makenna yêu gia đình và bạn bè của mình rất nhiều. Ảnh: CNN.
Makenna yêu gia đình và bạn bè của mình rất nhiều. Ảnh: CNN.

José Flores Jr.

Cậu bé Jose Flores Jr yêu thích bóng chày và trò chơi điện tử. Ảnh: CNN.
Cậu bé Jose Flores Jr yêu thích bóng chày và trò chơi điện tử. Ảnh: CNN.

Jose Flores Jr, 10 tuổi, là một đứa trẻ tuyệt vời và là người anh lớn đối với anh chị em của mình, cha của cậu bé Jose Flores Sr. kể lại. Và cậu bé rất yêu bóng chày cùng với trò chơi điện tử.

“Cậu bé luôn tràn đầy năng lượng”, Flores nói. “Luôn sẵn sàng chơi cho đến đêm”.

Jose Jr muốn trở thành cảnh sát khi lớn lên vì cậu bé luôn muốn bảo vệ người khác. Mẹ của cậu, bà Cynthia Flores, nhớ lại rằng, Jose sẽ luôn giúp đỡ bà đối với mọi việc trong nhà, đặc biệt là khi cần chăm sóc em trai.

“Thằng bé giống như cái bóng nhỏ của tôi và là một cậu bé trai tốt bụng”, mẹ Jose nghẹn ngào.

Em gái của Jose Jr., cô bé Endrea Flores, cũng đang học lớp 4 tại Trường tiểu học Robb, mặc dù Endrea học khác lớp với anh trai cô bé. Điều cô bé nhớ nhất về người anh trai đó chính là “Jose sẽ luôn ủng hộ cháu và anh ấy sẽ luôn chơi với cháu”.

Eliana 'Ellie' Garcia

Eliana ‘Ellie’ Garcia, 9 tuổi, được xác định là một trong những nạn nhân của vụ xả súng ở Uvalde, Texas. Ảnh: CNN.
Eliana ‘Ellie’ Garcia, 9 tuổi, được xác định là một trong những nạn nhân của vụ xả súng ở Uvalde, Texas. Ảnh: CNN.

Eliana "Ellie" Garcia trong vụ thảm sát lúc đó 9 tuổi và sắp tròn 10 tuổi, các thành viên trong gia đình kể lại. Rogelio Lugo và Nelda Lugo, ông bà nội của Garcia, nói rằng cô bé là học sinh lớp 4 của trường và là con thứ hai trong số 5 cô con gái trong gia đình.

Theo lời ông bà ngoại, cô bé rất yêu thích bộ phim hoạt hình “Encanto”, đồng thời là một hoạt náo viên và thích chơi bóng rổ. Cô bé mơ ước trở thành một giáo viên khi lớn.

Irma Garcia

Irma Garcia là giáo viên tại Trường Tiểu học Robb. Ảnh: CNN.
Irma Garcia là giáo viên tại Trường Tiểu học Robb. Ảnh: CNN.

Irma Garcia là một giáo viên, một người vợ và một người mẹ của bốn đứa con. Ngọt ngào, tốt bụng, dễ thương và là một người vui vẻ với nhân cách tuyệt vời nhất. Giáo viên lớp 4 tại trường tiểu học Robb cũng là nạn nhân trong vụ xả súng ở trường học trong thành phố Uvalde. Cô ấy đã hy sinh thân mình để bảo vệ những đứa trẻ trong lớp học. Irma Garcia là một anh hùng.

Cháu trai của Garcia, John Martinez, chia sẻ: “Tôi muốn cô ấy được nhớ đến như một người hùng đã hy sinh mạng sống của mình vì những đứa trẻ. Chúng không chỉ là học sinh mà còn là những đứa con của cô”.

Hai ngày sau cái chết của Garcia, chồng cô, Joe, đã lên cơn đau tim và tử vong. Garcia đã là một giáo viên trong suốt 23 năm, theo hồ sơ của cô trên Học khu Độc lập Hợp nhất Uvalde. Đó là năm thứ 5 cô đồng giảng dạy với cô Eva Mireles, người cũng là một trong những nạn nhân của vụ thảm sát.

Uziyah Garcia

Uziyah Garcia yêu thích trò chơi điện tử và bất cứ thứ gì có bánh xe. Ảnh: CNN.
Uziyah Garcia yêu thích trò chơi điện tử và bất cứ thứ gì có bánh xe. Ảnh: CNN.

Theo người chú Mitch Renfro của cậu bé 10 tuổi Uziyah Garcia ‘tràn đầy sức sống’, Garcia rất yêu thích trò chơi điện tử và bất cứ thứ gì có bánh xe.

“Cậu bé là người ngọt ngào nhất mà tôi từng biết”, ông của Garcia, ông Manny nghẹn ngào. “Tôi không chỉ nói vậy vì đó là cháu của tôi”.

Lần cuối cùng Uziyah đến thăm ông nội ở San Angelo là trong kỳ nghỉ xuân. Renfro đã nhớ lại khoảng thời gian cùng ném bóng đá với cháu trai của mình. Ông Renfro nói: “Chúng tôi đã ném bóng cùng nhau, và tôi đang dạy cậu bé những kiểu chuyền bóng. Garcia là một cậu bé nhanh nhẹn và có thể bắt bóng rất tốt”.

Amerie Jo Garza

Amerie Jo Garza năm 10 tuổi. Ảnh: CNN.
Amerie Jo Garza năm 10 tuổi. Ảnh: CNN.

Amerie Jo Garza vừa tròn 10 tuổi và gia đình cô bé đã hoàn thành ước nguyện sinh nhật của Amerie bằng cách tặng cô một chiếc điện thoại, cha của cô, Angel Garza kể lại.

Garza cuối cùng biết được từ hai học sinh rằng, con gái ông đã cố gắng sử dụng điện thoại mới của mình để gọi cứu hộ giữa vụ nổ súng. Garza buồn bã: “Tôi chỉ muốn mọi người biết con bé đã chết khi cố gắng cứu các bạn cùng lớp của mình. Amerie chỉ muốn cứu mọi người”.

Jayce Carmelo Luevanos

Cậu bé Jayce Carmelo Luevanos. Ảnh: CNN.
Cậu bé Jayce Carmelo Luevanos. Ảnh: CNN.

“Tất cả chúng tôi đều vô cùng đau buồn trước tin tức mà chúng tôi nhận được từ vụ xả súng ở Trường học Robb”, một người thân của cậu bé nói.

Ông Carmelo Quiroz, ông nội của Luevanos, nói rằng cậu bé 10 tuổi hiện đang sống cùng với ông. Jayce sống cuộc đời rất hạnh phúc và được yêu thương. “Thằng bé chính là đứa con của chúng tôi”, ông Quiroz nhấn mạnh.

Xavier Javier Lopez

Xavier Lopez luôn mong muốn được học trung học cơ sở. Ảnh: CNN.
Xavier Lopez luôn mong muốn được học trung học cơ sở. Ảnh: CNN.

Chỉ vài giờ trước khi bị giết, cậu bé Xavier Lopez 10 tuổi, đã được ca ngợi tại lễ vinh danh của Trường tiểu học Robb, mẹ của cậu bé, bà Felicha Martinez nhớ lại.

Martinez đã chụp lại khoảnh khắc của cậu con trai học lớp 4 của cô và nói rằng bà rất tự hào về Lopez và yêu cậu bé. Đó là khoảnh khắc cuối cùng cô được nói chuyện cùng “cậu bé của mẹ”.

“Thằng bé rất vui tính, không mấy khi nghiêm túc, và nụ cười của Lopez...”, Felicha nghẹn lời, giọng bà như vỡ ra. “Nụ cười đó tôi sẽ không bao giờ quên. Điều này sẽ luôn làm bất cứ ai trong gia đình tôi vui lên”.

Chỉ còn vài ngày nữa là hoàn thành năm cuối tiểu học, Xavier đang đếm ngược để chính thức lên nấc thang học vấn vào trường cấp hai Flores ở thành phố Uvalde, nhưng giờ tất cả chỉ còn lại là mong ước.

Tess Marie Mata

Cô bé Tess Marie Mata, 10 tuổi
Cô bé Tess Marie Mata, 10 tuổi.

Cô bé Tess Marie Mata 10 tuổi, đã tiết kiệm tiền cho một chuyến đi đến Công viên Disney World cùng gia đình trước khi cô bé bị giết tại Trường tiểu học Robb, chị gái của cô bé Faith Mata kể lại.

Maranda Mathis

Cô bé Maranda Mathis 11 tuổi. Ảnh: CNN
Cô bé Maranda Mathis 11 tuổi. Ảnh: CNN

Maranda Mathis 11 tuổi là một trong số những nạn nhân vụ thảm sát Trường tiểu học Robb. Mathis là một cô gái trong sáng, vui vẻ và lanh lợi. Và bạn thân nhất của Maranda chính là anh trai cô bé, đồng thời cũng học ở Trường tiểu học Robb khi vụ nổ súng xảy ra.

Eva Mireles

Eva Mireles từng là giáo viên tại Trường Tiểu học Robb. Ảnh: CNN.
Eva Mireles từng là giáo viên tại Trường Tiểu học Robb. Ảnh: CNN.

Mireles đã là một giáo viên trong suốt 17 năm. Erica Torres đã nhớ lại sự chăm sóc mà Mireles đã dành cho con trai Stanley của cô, đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, khi cậu bé học lớp 3. Torres nói: “Cô ấy như đang chỉ dạy chính đứa con của mình. Cô Eva đã cho thằng bé một cảm giác rất an toàn”.

Trong thời gian rảnh rỗi, Mireles thích chạy bộ, đi bộ đường dài, đi xe đạp và ở bên gia đình, theo hồ sơ của cô trên Học khu Độc lập Hợp nhất Uvalde.

“Cô ấy là chính là một linh hồn vui vẻ và hoạt bát. Eva luôn lan tỏa tiếng cười và niềm vui ở mọi nơi cô ấy đến”, người thân Amber Ybarra chia sẻ. “Eva là một người mẹ, một người thân, một giáo viên yêu thương và quan tâm đến học sinh của mình, và vụ thảm sát này thực sự rất bi thảm”.

Alithia Ramirez

Alithia Ramirez muốn trở thành một nghệ sĩ. Ảnh: CNN.
Alithia Ramirez muốn trở thành một nghệ sĩ. Ảnh: CNN.

Alithia Ramirez, 10 tuổi, đang học lớp 4 và rất thích vẽ . Alithia luôn muốn trở thành một nghệ sĩ. Bà của Alithia, bà Rosa Maria Ramirez, nói với ABC News rằng: “Alithia Ramirez là một cô bé rất tài năng ... Cô bé thực sự rất ngọt ngào”.

Annabell Guadalupe Rodriguez

Cô bé Annabell Guadalupe Rodriguez lúc đó 10 tuổi. Ảnh: CNN.
Cô bé Annabell Guadalupe Rodriguez lúc đó 10 tuổi. Ảnh: CNN.

Gia đình cô nói rằng cô bé học cùng lớp với em họ Jacklyn Jaylen Cazares, người cũng thiệt mạng trong vụ xả súng.

Maite Rodriguez

Maite Rodriguez là cô bé yêu động vật, may vá và nhiếp ảnh. Ảnh: CNN.
Maite Rodriguez là cô bé yêu động vật, may vá và nhiếp ảnh. Ảnh: CNN.

Maite Rodriguez, 10 tuổi, luôn mơ ước trở thành một nhà sinh vật học biển. Maite là cô bé “ngọt ngào, lôi cuốn, yêu thương, quan tâm, trung thành, tự do, tham vọng, hài hước” và là bạn thân nhất của mẹ cô bé.

Ana Rodriguez viết rằng, con gái cô rất yêu động vật, nhiếp ảnh và thường học cách tự may vá bằng cách xem các video trên YouTube.

Alexandria 'Lexi' Rubio

Lexi Rubio mới 10 tuổi và vừa được khen thưởng. Ảnh: CNN.
Lexi Rubio mới 10 tuổi và vừa được khen thưởng. Ảnh: CNN.

Lexi Rubio, 10 tuổi, đã được vinh danh All-A và nhận được giải thưởng công dân tốt, cha mẹ của em là Felix và Kimberly Rubio kể lại. “Chúng tôi nói rằng sẽ đón con bé sau giờ học. Chúng tôi không biết đây lại chính là lời tạm biệt”, mẹ cô bé nói.

“Cô bé luôn tốt bụng, ngọt ngào và trân trọng cuộc sống. Cô bé sẽ trở thành một ngôi sao toàn năng của môn bóng mềm và có một tương lai tươi sáng, cho dù đó là thể thao hay học tập. Xin hãy cho thế giới biết rằng chúng tôi nhớ con mình”.

Layla Salazar

Layla Salazar, 11 tuổi, thích chạy, quay video Tik Tok và nhảy. Ảnh: CNN.
Layla Salazar 11 tuổi, thích chạy, quay video Tik Tok và nhảy. Ảnh: CNN.

Cha mẹ cô là Vincent Salazar III và Melinda Alejandro Salazar cho biết cô bé là một đứa trẻ năng động, thích chạy nhảy, quay video Tik Tok và khiêu vũ. “Trái tim của chúng tôi tan nát khi mất đi con bé”, ông nội của cô, ông Vincent Salazar Jr. nói.

Jailah Nicole Silguero

Cô bé Jailah Nicole Silguero năm 10 tuổi. Ảnh: CNN.
Cô bé Jailah Nicole Silguero năm 10 tuổi. Ảnh: CNN.

Jailah Nicole Silguero 10 tuổi và rất thích nhảy và quay video TikTok, mẹ cô Veronica Luevanos kể lại. Silguero là một cô bé vui vẻ, năng động và đáng yêu.

Rojelio Torres

Cậu bé Rojelio Torres. Ảnh: CNN.
Cậu bé Rojelio Torres. Ảnh: CNN.

Dì Leandra Vera của cậu bé nói rằng: “Em bé của chúng tôi đã có được đôi cánh của mình”. Gia đình cậu bé đã đợi gần 12 giờ để xác định liệu Rojelio có phải là một trong những nạn nhân hay không. “Và rồi trái tim chúng tôi đã tan vỡ”, cô nói.

“Rojer là một người rất thông minh, làm việc chăm chỉ và có ích. Cậu sẽ được nhớ đến và không bao giờ bị lãng quên”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

Sau 2 mùa Giáng sinh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, năm nay, bỏ lại những lo toan về khủng hoảng năng lượng và dịch bệnh, không khí chào đón mùa lễ hội đã ngập ...
Châu Âu trước mùa Giáng sinh

Châu Âu trước mùa Giáng sinh

Châu Âu đang chuẩn bị bước vào một mùa Giáng sinh đặc biệt sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Nếu như dịch bệnh đến từ virus đã khiến nhân loại phải gồng mình chống đỡ, thì mới đây một nghiên cứu quy mô lớn công bố trên tạp chí Y học hàng đầu The Lancet cho ...
Tìm động lực tăng trưởng

Tìm động lực tăng trưởng

Khi tháng 11 sắp trôi qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,1% trong năm nay, còn năm 2023 chỉ là 2,2%.

Xem nhiều nhất