2 điểm nóng Bắc Ninh, Bắc Giang: Linh hoạt các biện pháp chống dịch

Lan Anh

Đã hơn 1 tháng, 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn phải tiếp tục căng mình chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, căn cứ vào thực tế, đến thời điểm hiện tại, hai tỉnh đã và đang từng bước linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng chống.

Robot Vibot phục vụ trong bệnh viện.
Robot Vibot phục vụ trong bệnh viện.

Bắc Ninh: Tập trung nguồn lực cho những địa điểm trọng yếu

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Bắc Ninh cho biết, đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại đây “có quan điểm rất đột phá” trong chiến lược dập dịch, đó là khẩn trương xác định những địa bàn trọng điểm để tập trung nguồn lực dập dịch và xác định phương pháp để khống chế dịch. Từ phương pháp đề ra kế hoạch, mục tiêu cụ thể để tổng tấn công những địa bàn đang có nguy cơ cao.

Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia, Bắc Ninh đã có phương án “tấn công” dịch Covid-19 bài bản, không chạy theo dịch mà có phương pháp chủ động hơn, toàn diện hơn có như vậy mới nhanh chóng dập dịch trong thời gian sớm.

Theo đó, khi xuất hiện các ca mới ở các địa phương trong tỉnh, Bắc Ninh đã nhanh chóng tiếp tục thực hiện phương án “tấn công”, khoanh vùng nhằm “dập dịch” một cách nhanh nhất, tránh để diễn biến phức tạp.

Mới đây nhất, từ ngày 4/6, Bắc Ninh tiếp tục tiến hành thực hiện cách ly y tế hơn 3.500 người tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh và hơn 7.000 người tại Mao Dộc, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ. Việc này được thực hiện ngay sau khi thành phố Bắc Ninh phát hiện thêm 29 ca nhiễm, một ca sàng lọc cộng đồng ở phường Đại Phúc, nâng tổ số ca lên thành 274 ở 14/19 phường và ghi nhận 93 ca nhiễm Covid-19 tại huyện Quế Võ.

Với số ca nhiễm Covid-19 hơn 1.000 người, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch đáp ứng ba cấp độ dịch. Cấp 1: Số trường hợp mắc Covid-19 đến 1.000 người và số người cần cách ly y tế là 70.000 người; cấp 2 từ 1.000 đến 2.000 người và số người cần cách ly y tế là 140.000 người; cấp 3 số trường hợp mắc từ 2.000 đến 3.000 người hoặc hơn và số người cần cách ly y tế là 210.000 người.

Bắc Giang: Trẻ dưới 5 tuổi được cách ly y tế tại nhà

Sáng ngày 5/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký công văn khẩn gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang về việc điều chỉnh cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi trên toàn tỉnh. Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi theo các nội dung quy định tại Công văn số 897/BYT-MT ngày 7/2/2021 về việc hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Cụ thể, thời gian cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi là 21 ngày. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp trẻ từ 5 tuổi đến 15 tuổi, thực hiện cách ly y tế tập trung trong 7 ngày. Sau khi có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ 7), cho phép thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Việc di chuyển từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Cũng trong sáng ngày 5/6, Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bắc Giang chính thức vận hành. Trung tâm ICU được bố trí tại tòa nhà 4 tầng riêng biệt có quy mô 101 giường bệnh được lắp đặt hoàn thiện trong 5 ngày với đầy đủ hệ thống thiết bị, máy móc phục vụ điều trị. Đây là trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc với đầy đủ hệ thống ô xy, khí nén. Tiểu ban Điều trị của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã bố trí 50 bác sĩ và 100 điều dưỡng phục vụ điều trị.

Về lâu dài, Trung tâm ICU sẽ là nơi điều trị các bệnh nhân nặng ở nhiều mặt bệnh khác cần hỗ trợ bằng thiết bị máy móc hiện đại.

Cũng tại Bắc Giang, 2 robot phục vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Khu điều trị F0 - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đã được đoàn công tác của Học viện Kỹ thuật Quân sự lắp đặt và đưa vào sử dụng. Robot mang tên Vibot nặng 60 kg, tốc độ di chuyển 30 m/phút, hoạt động trong 12 giờ liên tục, sau khi hết pin tự động tìm về trạm sạc. Phạm vi giám sát, điều khiển 150 m (không dây) và có thể mở rộng lên tới 500 m.

Vibot có thể thay thế được 3-5 nhân viên y tế (hoạt động phía trong - nơi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân) hoạt động theo chương trình nạp sẵn hoặc theo chỉ thị trực tiếp của người dùng.           

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 29/11: Có 2 F0 tử vong tại Tây Ninh

Ngày 29/11: Có 2 F0 tử vong tại Tây Ninh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết có 558 ca mắc Covid-19, tăng hơn 200 ca so với hôm qua; sau nhiều ngày không ghi nhận trường hợp tử vong, hôm ...

Tin nóng

Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Không ít người sau khi khỏi bệnh một thời gian dài thì bệnh tái phát với các triệu chứng gần giống như trước, nên đã tự ý dùng lại đơn thuốc cũ để mua thuốc điều trị.

Xem nhiều nhất