20 năm cầm quyền của Tổng thống Putin

Khánh Duy

Ngày 9/8 cách đây tròn 20 năm, Tổng thống Nga Boris Yelsin đã lên tiếng chỉ định vị Thủ tướng thứ tư chỉ trong vòng 18 tháng: Vladimir Putin, và cũng là người mà ông tin tưởng để kế nhiệm vai trò lãnh đạo đất nước. Lúc bấy giờ, ông Putin là Giám đốc Cơ quan An ninh ít tiếng tăm và thiếu kinh nghiệm chính trị.

20 năm cầm quyền của Tổng thống Putin

Hiện nay, dù nước Nga đối diện nhiều thách thức, nhưng người dân vẫn coi ông Putin như người bảo đảm cho sự ổn định của nước Nga sau này (Nguồn: AP).

Rất ít người có thể đoán định được rằng, suốt 2 thập kỷ sau, ông Putin vẫn là nhà lãnh đạo đầy quyền lực của nước Nga nói riêng và trên trường thế giới nói chung. Ngày nay, dù nước Nga đang phải đối diện với nhiều thách thức mới, nhưng tỷ lệ tín nhiệm của ông Putin có thể khiến bất cứ vị lãnh đạo phương Tây nào phải ghen tị.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo 66 tuổi này cũng đang đối diện với thách thức của riêng ông trong vấn đề lựa chọn người kế nhiệm. Đây là nhiệm kỳ cuối cùng của ông Putin, theo Hiến pháp Nga. Hiện vẫn chưa có một nhân vật sáng giá nào đủ sức để gánh vác trọng trách mà ông Putin để lại.

Giới phân tích nói rằng, không có khả năng nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất nước Nga sẽ từ bỏ hoàn toàn quyền lực khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2024.

Bức tranh nước Nga từng rất khác vào thời điểm khi mà ông Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên sau khi ông Yeltsin từ chức sớm vào đêm giao thừa năm 2000.

“Nước Nga, dù còn nghèo đói và nhiều vấn đề, nhưng vẫn là một đất nước dân chủ và tự do” - nhà báo kỳ cựu Nikolai Svanidze, người thường xuyên có cơ hội phỏng vấn ông Putin vào thời điểm ông mới vào Điện Kremlin, nói - “Sau 20 năm nắm quyền, đến giờ ông ấy vẫn không bị hạn chế, ông ấy giống một tiểu vương”.

Nhà phân tích chính trị Konstantin Kalachev nói rằng, ông Putin khởi đầu là một chính trị gia có tư tưởng tự do, luôn sẵn sàng hợp tác với phương Tây, nhưng theo thời gian, ông áp dụng lập trường bảo thủ hơn.

Sau Cách mạng Cam ở Ukraine - sự kiện mà Điện Kremlin tin rằng có bàn tay hỗ trợ của chính phủ các nước ngoài nhằm làm giảm tầm ảnh hưởng của Nga - lập trường của ông Putin đã thay đổi. Thái độ hung hăng mà phương Tây nhằm vào Nga, cùng việc họ can thiệp quân sự ở nhiều nước như Iraq, Libya và nhiều nơi khác...càng khiến ông Putin mất niềm tin - ông Kalachev nhận định.

“Tôi tin rằng chính sự thất vọng đó đã tạo nên sự thay đổi về lập trường của ông” - ông Kalachev nói.

Những người Nga tự do, tuy vậy, vẫn có những lo ngại về nhà lãnh đạo của họ ngay từ đầu, không chỉ vì ông xuất thân từ KGB, mà còn vì chính sách cứng rắn của ông đối với phe ly khai Chechnya trong nhiệm kỳ Thủ tướng Nga.

Ngày nay, đa số người dân Nga vẫn coi ông Putin là người vực dậy đất nước sau sự sụp đổ của Liên Xô và là người bảo đảm cho sự ổn định của nước Nga sau này. Ông Putin và những người thân cận đang tìm cách thoái lui khỏi Điện Kremlin mà vẫn duy trì được ảnh hưởng của mình - theo nhà phân tích kiêm bình luận truyền thông Gregory Bovt. Điều này có thể thông qua việc thành lập một thể chế mới thay vì việc trở lại vị trí Thủ tướng để rồi làm mới nhiệm kỳ Tổng thống, như ông đã làm trong năm 2008 - ông Bovt cho hay.

“Một số sẽ được lựa chọn để điều hành đất nước, và ông Putin sẽ luôn là người đứng đầu” - ông Bovt nói, thêm rằng đó là một hệ thống tương tự Kazakhstan thời Liên Xô cũ, nơi mà nhà lãnh đạo Nurultan Nazarbayev dù từ chức nhưng vẫn tiếp tục điều hành.

“Ông ấy vẫn dõi theo đất nước...nhiệm vụ của ông là hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình” - ông Bovt nhận định.

20 năm cầm quyền của Tổng thống Putin - 1

Nước Nga dưới thời Tổng thống Putin bước vào một giai đoạn lịch sử đặc biệt với nhiều khó khăn thời kỳ hậu Xô Viết. Bằng tầm nhìn của một nhà cải cách và sự quyết đoán của một nhà lãnh đạo cứng rắn, Tổng thống Putin đã tận dụng và phát triển các nguồn lực của nước Nga: Công nghệ cao, vũ khí mạnh và công nghiệp phát triển. Ông đã chứng tỏ cho thế giới thấy rằng nước Nga không dễ bị đánh bại.

Nước Nga dưới thời ông Putin cũng vượt qua khủng hoảng kinh tế và thành công trong việc thúc đẩy tăng trưởng trong nước. Vai trò và vị thế của nước Nga đang ngày càng được nâng cao qua nhiều sự kiện quốc tế, từ giải quyết xung đột tại các điểm nóng thế giới đến việc tổ chức thành công World Cup 2018, những sự kiện quốc tế mang đậm dấu ấn Nga và dấu ấn của Tổng thống Putin.

Dù nước Nga đối diện nhiều thách thức và khó khăn khi bị phương Tây cấm vận, nhưng ông Putin vẫn giành được số phiếu ủng hộ kỷ lục là 77% và bước vào nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư vào tháng 3/2018.

Không chỉ mạnh mẽ trong phong cách chính trị, ông Putin còn khiến người dân thán phục. Từ lặn biển, lái tàu ngầm đến điều khiển máy bay dập cháy rừng cho tới những sở thích cá nhân như cưỡi ngựa, đánh võ Judo, trượt tuyết hay chơi khúc côn cầu...Có thể nói, ông Putin đã chinh phục công chúng vừa bằng tài lãnh đạo, vừa bằng khía cạnh cuộc sống của mình.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làm thế nào để giữ chân giáo viên?

Làm thế nào để giữ chân giáo viên?

Theo báo cáo của 28 cơ quan trung ương và 63 tỉnh, thành, từ năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2022 có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc. Trong đó khối giáo ...

Tin nóng

Làm thế nào để giữ chân giáo viên?

Làm thế nào để giữ chân giáo viên?

Theo báo cáo của 28 cơ quan trung ương và 63 tỉnh, thành, từ năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2022 có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc. Trong đó khối giáo dục hơn 16.000. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giữ chân giáo viên (GV) không thôi việc, nghỉ việc ở các cơ sở giáo dục nhà nước?

Xem nhiều nhất