200 món ăn từ Sen Đồng Tháp được lập kỷ lục thế giới

Trọng Nghĩa

200 món ăn, thức uống được chế biến từ nguyên liệu từ sen như: Củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập, đồng thời xác lập kỷ lục thế giới.

Chiều 21/5, UBND tỉnh Đồng Tháp đã kết hợp các đơn vị tổ chức nấu 200 món ăn từ sen, xếp trên mô hình hoa sen và nhận quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam và thế giới về “Tỉnh Đồng Tháp - Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ sen nhiều nhất Việt Nam”.

200 món ăn, thức uống từ sen với sự tham vấn ý kiến của Hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa, ẩm thực; Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; UBND tỉnh Đồng Tháp.

Các món ăn được chế biến từ sen. 
Các món ăn được chế biến từ sen. 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã truyền văn bản quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới về “Tỉnh Đồng Tháp - Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ sen nhiều nhất Việt Nam”. Kỷ lục này được thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thống đại chúng, trên các kênh truyền thông thuộc hệ thống Kỷ lục Việt Nam, được ghi vào các ẩn phẩm Kỷ lục hằng năm và thông báo đến cộng đồng Kỷ lục gia trên toàn quốc. Đơn vị sở hữu Kỷ lục này có trách nhiệm quảng bá Kỷ lục Việt Nam trong nước và quốc tế.

Bên cạnh các Kỷ lục thế giới về ẩm thực - đặc sản của Việt Nam được Liên minh Kỷ lục thế giới xác lập vào năm 2020, 2021 thì Kỷ lục thế giới lần này của tỉnh Đồng Tháp tiếp tục minh chứng cho sức hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng. Đây là thành quả và cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Đồng Tháp.

Nhiều món ăn chế biến từ sen thu hút khách du lịch. 
Nhiều món ăn chế biến từ sen thu hút khách du lịch. 

Trong buổi bế mạc lễ hội sen vào chiều cùng ngày, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Sen cho biết: Trong 3 ngày diễn ra lễ hội Sen, Đồng Tháp đã đón hơn 10 ngàn lượt du khách trong khu vực và quốc tế đến tham quan, thưởng lãm, mua sắm…

Ngoài mang đến những trải nghiệm độc đáo về Sen, Lễ hội lần này còn mở ra cơ hội kết nối giao lưu giữa các doanh nghiệp trong, ngoài nước và bà con nông dân trồng sen. Đồng thời, Lễ hội là phương pháp kích cầu, phát triển du lịch gắn với kinh tế nông nghiệp.

Tại buổi bế mạc, Ban tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp 2022 đã trao nhiều giải thưởng cho các tổ chức, cá nhân đã có đóng góp lớn để tổ chức thành công Lễ hội. Đặc biệt trong đó khen thưởng 10 gia đình tiêu biểu trong trồng sen; 9 đơn vị có thành tích trong sản xuất, chế biến từ sen; 36 đơn vị và 6 cá nhân nhân có thành tích đóng góp trong tổ chức lễ hội sen… Đây là động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực sen.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Đa diện 7' với 'Sự trở lại'

'Đa diện 7' với 'Sự trở lại'

“Đa diện 7” với chủ đề “Sự trở lại”, diễn ra từ ngày 25/6 đến hết 30/6, là lần thứ ba nhóm triển lãm tại TP Hồ Chí Minh.

Xem nhiều nhất