20h tối nay, Chương trình ‘Cả nước chung tay vì người nghèo’ phát trực tiếp trên VTV1, VOV1

Anh Vũ

Ngày 16/10, tại buổi tiếp nhận ủng hộ từ các cá nhân, tổ chức tôn giáo cho chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” đã sẵn sàng. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên sóng VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam vào lúc 20 giờ 00 ngày 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và được các đài phát thanh và truyền hình các địa phương tiếp sóng.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp nhận ủng hộ.  
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp nhận ủng hộ.  

Ngay trước khi diễn ra chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 đã có nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước chung tay ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

Lo cho người nghèo, hướng về miền Trung

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên sóng VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam vào lúc 20 giờ 00 ngày 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và được các đài phát thanh và truyền hình các địa phương tiếp sóng. Trước đó, từ 18h00-19h30 cũng sẽ diễn ra sự kiện Thảm xanh, nơi các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân, tập thể đã có đóng góp cho phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trong sáng 16/10, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tiếp nhận ủng hộ số tiền ủng hộ ban đầu hơn 3 tỷ đồng từ các cá nhân, tổ chức tôn giáo.

Tại buổi tiếp nhận, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ, hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động (17/10- 18/11), những ngày qua tất cả các tổ chức tôn giáo đều hướng về Mặt trận với mong muốn chung tay với Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam giúp người nghèo trên khắp mọi miền tổ quốc có thêm nguồn lực để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm cũng cho biết, là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, trong những năm qua, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn hưởng ứng tích cực và nỗ lực hết mình cho công tác từ thiện xã hội để mỗi người nghèo, người gặp khó khăn trong xã hội đều có cuộc sống ấm no, an lạc.

Tiếp nhận số tiền ủng hộ từ các cá nhân, tổ chức tôn giáo, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, ngày 17/10 hàng năm - ngày Quốc tế phòng chống đói nghèo, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Các cá nhân, tổ chức tôn giáo ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Ảnh: Quang Vinh.  
Các cá nhân, tổ chức tôn giáo ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Ảnh: Quang Vinh.  

“Qua 4 năm tổ chức, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, đồng bào ta ở trong và ngoài nước chung tay ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn lực này sẽ góp phần cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo cho người nghèo trong cả nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin.

Nhắc tới những ảnh hưởng liên tiếp của bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài, gây lũ lụt nghiêm trọng tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên, làm nhiều người chết, bị thương, mất tích và thiệt hại rất lớn tài sản của nhân dân và nhà nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi và có hỗ trợ bước đầu đối với các tỉnh bị thiệt hại.

Ông Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang: Tạo thêm nhiều điểm tựa để người nghèo  thoát nghèo

Trước hết phải khẳng định rằng giảm nghèo là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Việc chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo của tỉnh Bắc Giang được trải dài trong suốt cả năm nhưng cao điểm từ tháng 10 cho đến cuối năm với rất nhiều hoạt động, chương trình đầu tư, hỗ trợ người nghèo.

Theo đó, để vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” năm 2020 và Chương trình an sinh xã hội năm 2021, tỉnh Bắc Giang phấn đấu đạt 60 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 327 nhà “Đại đoàn kết”; 100% hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được thăm, tặng quà dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu với mục tiêu “Bắc Giang chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”, từng bước giảm nghèo và vươn tới mục tiêu mọi người, mọi nhà ấm no, đòi hỏi phải có quyết tâm, trách nhiệm sẻ chia của cả cộng đồng. Sự đầu tư, hỗ trợ bằng vật chất của các cấp, các ngành và toàn xã hội chính là điểm tựa, đòn bẩy để những người nghèo có đủ năng lực, đủ điều kiện thoát nghèo bền vững.

Ngay trong thời điểm này, Đảng bộ, chính quyền, quân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk và thành phố Đà Nẵng đang gồng mình chống chịu với bão lũ.

“Sẻ chia với những khó khăn ấy, những ngày này nhân dân cả nước cùng một lòng hướng về miền Trung, Tây Nguyên với tất cả tình cảm, trách nhiệm của mình thông qua hoạt động quyên góp, ủng hộ để kịp thời hỗ trợ đồng bào, đồng chí vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng: Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động

Để chăm lo cho người nghèo tốt hơn, tỉnh Sóc Trăng cũng đang làm các văn bản xin ý kiến Tỉnh ủy để phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”; đồng thời gửi thư ngỏ kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo ủng hộ Quỹ. Vừa qua, tỉnh Sóc Trăng cũng đã tổ chức bàn giao 125 nhà Đại đoàn kết; vận động Công ty Xổ Số được 6 tỷ đồng để vận động làm nhà Đại đoàn kết cho người dân trong năm nay.

Để chăm lo cho người nghèo bằng những việc làm thiết thực nhất, UBMTTQ các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt trong liên kết, tập hợp, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Qua đó tạo những chuyển biến tích cực trong đời sống của hộ nghèo, góp phần cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

N.Phượng-Trung Hiếu (ghi)

Đặc biệt, tại Đại hội Đảng bộ các cấp, các địa phương đã tổ chức phát động để huy động những tấm lòng hướng về người dân vùng lũ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, giữa lúc đất nước gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19 nhưng hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, đến nay, số tiền và hiện vật ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đã đạt trên 2.200 tỷ đồng.

“Toàn bộ số tiền mặt và hiện vật quyên góp ủng hộ được đã được UBTƯ MTTQ Việt Nam chuyển tới Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các đơn vị trực tiếp nơi tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó Mặt trận cũng giám sát chặt chẽ quá trình phân bổ nguồn lực đảm bảo đến đúng địa chỉ, không để xảy ra sai sót”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết.

Thông tin trước thềm diễn ra chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, tại chương trình, ngoài việc kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ kêu gọi nhân dân cả nước cùng chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết thêm, mặc dù trong bối cảnh rất khó khăn của nền kinh tế do ảnh hưởng bới dịch Covid-19, nhưng đến thời điểm này, đã có nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài, Mặt trận các địa phương đang tích cực hưởng ứng ủng hộ và đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội.

Trân trọng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của các tôn giáo trong ủng hộ Quỹ vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, những hoạt động thiết thực này chính là biểu hiện sinh động của đạo lý “lá lành đùm lá rách” từ đó lan tỏa tinh thần nhân ái, đoàn kết của cả dân tộc cùng chăm lo cho người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau.

“Đây là tình cảm hết sức đặc biệt dành cho Mặt trận và cũng là tình cảm hết sức đặc biệt dành cho đồng bào nghèo, đồng bào đang bị lũ lụt, khó khăn. Mong rằng các tôn giáo sẽ có nhiều hơn nữa những hoạt động từ thiện, an sinh xã hội tốt đẹp để cùng chung sức, chung lòng với Đảng, Nhà nước vượt qua những khó khăn thử thách, ổn định kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.                                  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trao sinh kế giúp hộ khó khăn thoát nghèo

Trao sinh kế giúp hộ khó khăn thoát nghèo

Mặt trận các cấp tỉnh Quảng Trị luôn linh động trong việc trao hỗ trợ sinh kế giúp người dân có việc làm, tạo thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Không những gây lãng phí ngân sách, đất đai, những khu chợ được đầu tư tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm khiến người dân bất bình.

Xem nhiều nhất