20h tối nay phát động Chương trình 'Sóng và máy tính cho em'

Minh Quang

20h tối nay (12/9), Lễ phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em" sẽ được tổ chức, nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện và điều kiện học tập trực tuyến.

Lễ phát động được thực hiện trực tuyến tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ với 63 tỉnh thành, và một điểm cầu ở Bộ GDĐT.

20h tối nay phát động Chương trình 'Sóng và máy tính cho em' - Ảnh 1

Năm học mới 2021-2022 đã bắt đầu với rất nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên, các gia đình trên cả nước đang hết sức cố gắng để tiến hành công tác giảng dạy, học tập.

Tuy nhiên, hoạt động tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Nhiều tỉnh, thành phố phải tổ chức dạy học trực tuyến, song do hệ thống đường truyền internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học hoạt động chưa tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập, sự hỗ trợ của gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc dạy và học ở nhiều nơi chưa hiệu quả.

Máy tính trao tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội.
Máy tính trao tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả. Chương trình ưu tiên hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình này được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động, Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ GDĐT thực hiện (nhằm triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Chương trình sẽ được lan tỏa thực hiện ở các ngành, các cấp địa phương trên cả nước.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo trên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 10/9/2021, Bộ GDĐT đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam ban hành công văn số 3961/BGDĐT-CĐN phát động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến.

Trước mắt, cuộc vận động “Máy tính cho em” sẽ ưu tiên các địa phương khó khăn, vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Bộ trưởng Bộ GDĐT và Chủ tịch CĐGDVN đề nghị Giám đốc Sở GDĐT/Chủ tịch Công đoàn ngành; Giám đốc/Hiệu trưởng/Chủ tịch Công đoàn của các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm; các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” tại tất cả các đơn vị thuộc và trực thuộc; kêu gọi, tuyên truyền, vận động toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, đội ngũ nhà giáo, nhân viên, người lao động tham gia ủng hộ kinh phí tối thiểu là một ngày thu nhập.

Trao tặng máy tính cho học sinh Trường Tiểu học Thành Công B (Hà Nội).
Trao tặng máy tính cho học sinh Trường Tiểu học Thành Công B (Hà Nội).

Chương trình “Sóng và máy tính cho em sẽ hỗ trợ bao gồm: Hỗ trợ sóng Internet: Miễn 100% cước phí khi HSSV sử dụng một số nền tảng dạy học trực tuyến (sẽ được Bộ TT&TT công bố); Hỗ trợ máy chủ cho trường ĐH nếu như dùng các phần mềm dạy học trực tuyến theo công bố của Bộ TT&TT; Giá các gói dịch vụ không đổi, nhưng dung lượng Internet được tăng gấp đôi; Các doanh nghiệp viễn thông đang triển khai nâng cao dung lượng băng thông Internet ở các thành phố lớn.

Hỗ trợ máy tính cho học sinh: dự kiến tại Lễ phát động có thể sẽ huy động được gần 1 triệu máy tính bảng cho học sinh.

Cùng với đó là miễn phí một số phần mềm dạy học trực tuyến (sẽ được Bộ TT&TT công bố cụ thể).

Theo thống kê từ Bộ GDĐT, tính đến thời điểm ngày 12/9, trên cả nước có 26/63 tỉnh/thành phố đang học trực tuyến (có một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, có tỉnh không giãn cách nhưng nguy cơ cao vẫn cho học trực tuyến).

Tổng số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7.350.000 (7,35 triệu học sinh các cấp).

Tổng số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến tại 26 tỉnh/thành phố đang học trực tuyến và cần được hỗ trợ, ước khoảng 1.500.000 (1,5 triệu học sinh).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất