22 tỉnh, thành phố đang ở cấp độ dịch ‘màu xanh’

V.Hà – T. Luân

Theo thông tin tổng hợp của Bộ Y tế, tất cả các tỉnh, thành phố nước ta đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Cập nhật đến 22h ngày 23/10, cả nước có 22 tỉnh, thành phố đang ở cấp độ dịch 1 (màu xanh, bình thường mới) - giảm 4 địa phương so với trước đó vài ngày.

22 tỉnh, thành phố này gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Kon Tum, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Ninh Bình, Phú Yên, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái.

41 tỉnh, thành phố ở mức vàng; không có tỉnh, thành phố nào ở mức cam hay đỏ. TP HCM công bố đang ở cấp độ dịch thứ 2. TP HCM cũng khẳng định, đã đảm bảo khả năng thu dung, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, thành phố đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân), sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 884.895 ca mắc Covid-19, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.986 ca nhiễm).

Trong số các ca mắc Covid-19 đang điều trị ở nước ta, chỉ còn gần 3.000 bệnh nhân nặng, trong đó có 469 ca phải thở máy, can thiệp ECMO; 18 tỉnh đã 2 tuần chưa có F0 trong cộng đồng, lây nhiễm thứ phát.

Sau thời gian thực hiện Nghị quyết 128, đã có nhiều chuyển biến đáng kể về mở cửa lại dịch vụ, đi lại thông suốt hơn, vận chuyển hành khách công cộng đã từng bước mở lại.

Bộ Y tế nhận định, sau gần 2 năm ứng phó với đại dịch Covid-19, nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Đến nay, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, số người mắc và tử vong do Covid-19 thời gian qua liên tục giảm. Cuộc sống đang dần trở về trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn nếu người dân không tuân thủ 5K. Tại nhiều địa phương vẫn ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng. 

Thông tin trên cổng tiêm chủng Quốc gia cho biết đến 14h chiều ngày 24/10, cả nước đã tiêm 73.260.064 liều vaccine Covid-19. Trong ngày 23/10, Việt Nam tiêm được 1.031.760 liều, con số này thấp hơn so với các ngày từ 20-22, mỗi ngày tiêm khoảng trên 1,5 trệu liều. Liên quan đến công tác tiêm chủng, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm để đạt mục tiêu bao phủ vaccine vì trong thời gian tới vaccine sẽ về nhiều.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất