29 tiết mục tham dự cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc

Minh sơn

Từ ngày 22 đến 27/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức “Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021” tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

29 tiết mục tham dự cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - Ảnh 1

Tham gia cuộc thi là các nghệ sĩ Xiếc  đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật Xiếc công lập, ngoài công lập (là đơn vị có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn Xiếc liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm tham gia cuộc thi); sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật Xiếc trên toàn quốc.

Hiện nay, có 5 đơn vị đăng ký tham gia gồm Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà Hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam; Đoàn Xiếc Nhân dân Long An với 29 tiết mục dự thi. Các thể loại Xiếc được đăng ký tham gia Cuộc thi như nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hài hước, huấn luyện thú…

Theo NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, so với 10 đơn vị tham gia cuộc thi trong lần đầu tổ chức, Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc lần này ít hơn nhiều về số lượng đơn vị và nghệ sĩ tham gia.

Cùng với những thiệt thòi của Xiếc và giới hạn tuổi nghề, rất cần có thêm những cuộc thi để kích thích, động viên nghệ sĩ tham gia nhiều hơn nữa. NSND Tạ Duy Ánh cũng bày tỏ, hơn một năm dịch bệnh, hoạt động của các đơn vị nghệ thuật đều khó khăn vì không được biểu diễn. Nhưng một năm qua, chúng tôi thấy các nghệ sĩ đều tích cực tập luyện.

Do đó, việc tổ chức được một cuộc thi là điều đáng mừng. Tuổi nghề các nghệ sĩ Xiếc rất ngắn, lúc ở độ chín không được tham gia các cuộc thi thì rất tiếc vì không có giấy khen, bằng khen thì rất khó để xét các danh hiệu.

Các tiết mục đăng ký dự thi được biểu diễn 2 lần theo lịch biểu diễn tại sân khấu do Ban tổ chức sắp xếp. Các tiết mục phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật Xiếc. Các đơn vị, cá nhân cần lựa chọn những tiết mục có đầy đủ chất liệu để diễn viên bộc lộ tài năng bằng kỹ thuật điêu luyện.

Khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo và mới lạ; trang phục, đạo cụ, âm nhạc đáp ứng đúng nội dung tiết mục và kỹ thuật diễn xuất của diễn viên; tiết mục phải hoàn chỉnh, có thời lượng biểu diễn trên sân khấu từ 7 phút đến 12 phút. Tiết mục đã đạt giải thưởng trong các Cuộc thi, Liên hoan Xiếc trước đây do Bộ VHTTDL tổ chức chỉ được dự thi khi diễn viên chưa đạt giải Huy chương Vàng hoặc 2 Huy chương Bạc.

Dự kiến, Bộ VHTTDL sẽ tặng giải Nhất, giải Nhì, và giải Ba cho diễn viên đạt những tiêu chí trong Quy chế Chấm, xét giải; tặng giải thưởng xuất sắc cho 1 người dàn dựng và 1 huấn luyện có những sáng tạo xuất sắc trong các tiết mục tham gia cuộc thi. Các tiết mục tham gia cuộc thi được livestream trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về nhiều lễ hội lại được tổ chức khắp mọi miền của đất nước. Song, bên cạnh những nét đẹp mà văn hóa lễ hội mang lại, vẫn còn những bất cập, những điểm trừ... ở nhiều lễ hội.

Xem nhiều nhất