3 ứng cử viên sẽ chạy đua chức Thủ tướng Nhật Bản, ông Suga giành lợi thế lớn

LDP quyết định phương thức bầu cử chủ tịch Đảng, sẽ lựa chọn Thủ tướng thông qua bỏ phiếu ở Quốc hội. Hiện có 3 ứng viên nổi bật cho chức thủ tướng.

Ông Suga. Ảnh: Tass.
Ông Suga. Ảnh: Tass.

Đảng Tự do Dân chủ (LDP) đã quyết định phương thức bầu cử không thực hiện bỏ phiếu trong các đảng viên mà thực hiện bỏ phiếu qua Quốc hội thông qua số ghế Nghị sĩ là đảng viên để chọn ra Thủ  tướng mới. Đồng thời số lượng ứng cử viên đã được thống nhất.

Số ghế sẽ bao gồm 394 thuộc đảng viên của Đảng, 194 ghế thuộc Hội đồng liên minh các địa phương. So với với bầu cử trong đảng thì bầu cử qua số ghế Quốc hội có tỷ trọng lớn hơn.

LDP quyết định phương thức bầu cử chủ tịch Đảng

Hôm nay (1/9), cuộc họp đại hội đồng của Đảng Dân chủ Tự do LDP cầm quyền Nhật Bản đã quyết định việc bầu cử chức chủ tịch đảng thay cho ông Abe Shinzo sẽ được tiến hành theo phương thức biểu quyết rút gọn. Có nghĩa là chỉ lấy phiếu bầu từ các đảng viên là nghị sỹ và các đảng viên đại diện cho chi hội cơ sở địa phương. Đây được cho là động thái đem nhiều lợi thế cho Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide trong cuộc chạy đua vào vị trí thay thế cho Thủ tướng Abe.

Cuộc họp cũng quyết định về các mốc thời cho cuộc bầu cử. Theo đó, ngày 8/9 các ứng cử viên sẽ công bố cương lĩnh tranh cử. Ngày 14/9, tiến hành bầu chủ tịch đảng. LDP cũng đang xúc tiến kế hoạch triệu tập Hạ viện bất thường để giới thiệu bầu chủ tịch Đảng mới làm thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/9.

Theo qui định, các ứng viên phải có ít nhất 20 đảng viên là nghị sỹ quốc hội ủng hộ mới đủ tư cách ứng cử. Trong điều kiện bình thường, người chiến thắng sẽ là người nhận được đa số trong tổng số 788 phiếu biểu quyết (bao gồm 394 phiếu của các đảng viên là nghị sỹ, 394 phiếu của các đảng viên từ các cơ sở). Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, hình thức bầu cử sẽ rút gọn xuống 535 phiếu bầu (gồm 394 đảng viên nghị sỹ và các đảng viên đại diện cho các cơ sở đảng địa phương tại 47 tỉnh thành, mỗi cơ sở đảng cử 3 đại diện).

Việc lựa chọn hình thức bầu cử rút gọn sẽ đem lại cho ứng viên có sự hậu thuẫn đông đảo từ các đảng viên là nghị sỹ quốc hội lợi thế rất lớn.

3 ứng viên nổi bật chạy đua chức Thủ tướng

Có 3 ứng cử viên sẽ tham gia vào cuộc tranh cử đó là ông Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các, ông Kishida Fumio, Trưởng Ban nghiên cứu chính sách Đảng Dân chủ Tự do, ông Ishiba Shigeru, Cựu Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do.

Ông Taro Kono và bà Seiko Noda sẽ không tham gia tranh cử như trước đó đã có ý kiến sẽ tranh cử.

Ông Suga dự kiến sẽ tuyên bố chính thức ứng cử vào ngày mai (2/9). Tuy nhiên, cho tới nay đã có nhiều phái lớn trong LDP tuyên bố sẽ ủng hộ ông này bao gồm phái của Bộ trưởng Tài chính (Taro Aso, phái của chính thủ tướng Abe và phái của Tổng thư ký Nikai, nhân vật quyền lực thứ 2 trong LDP sau ông Abe.

Dư luận cũng đánh giá ông Suga là người rất phù hợp để kế tục các chính sách đang được Nội các Abe triển khai.

Các ứng cử viên ngay lập tức đã tiến hành các hoạt động nhằm tranh thủ ủng hộ của các Nghị sĩ và đảng viên trong đảng là Nghị sĩ. Ông Suga đã gặp ông Aso Taro, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng tài chính ngay trong ngày hôm nay để đề nghị phái của Ông Aso ủng hộ ông trong cuộc bầu cử tới, và ông Aso đã nhất trí ủng hộ.

Ông Suga cũng ngay lập tức đến gặp gỡ Chủ tịch Ủy Ban tổ chức Olympic-Paralympic, Cựu Thủ tướng Mori để đề cập tới sự ủng hộ trong đợt bầu cử tới. Trước đó, ông Suga cũng đã gặp gỡ đại diện của các phái quyền lực như Hosoda và Takeshita.

Hai ứng cử viên còn lại cũng đang tích cực tìm kiếm sự ủng hộ từ các phái, và đã tiến hành công bố chính thức tham gia vào cuộc đua chọn Thủ tướng sắp tới.

Cả 3 ứng cử viên có chung quan điểm là sẽ dồn sức cho chống đại dịch Covid-19, trong đó thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine (vắc-xin), hồi phục nền kinh tế sau dịch.

Theo VOV-Tokyo

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những chú mèo giàu nhất thế giới

Những chú mèo giàu nhất thế giới

Mèo giàu nhất thế giới Nala Cat sở hữu khoảng 100 triệu USD, theo sau là Olivia Benson - mèo của Taylor Swift - với tài sản 97 triệu USD.
Chuyện kể không hết về mèo

Chuyện kể không hết về mèo

Mèo là vật nuôi quá gần gũi. Nhưng có lẽ cũng từ đó mà người không tìm hiểu xem chúng có gì đặc biệt, có gì khác lạ. Tết Quý Mão 2023, mèo trở thành “thủ trưởng”, ...

Xem nhiều nhất