3 vạn căn nhà tại TP HCM chưa cấp sổ hồng: Chỉ là phần nổi?

Thông Chí

Sở Tài nguyên và môi trường TP HCM thừa nhận có tới 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết, còn Hiệp hội bất động sản TP HCM thì thống kê 30.083 căn hộ chưa cấp số hồng. Tuy nhiên, rất có thể đây chỉ là số liệu thống kê trên sổ sách, còn thực tế còn cao hơn nữa…

Hàng vạn căn hộ tại TP HCM vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng.
Hàng vạn căn hộ tại TP HCM vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng.

Số thực tế còn cao nhiều so với số liệu thống kê

Ngày 15/9, trong một văn bản gửi báo chí, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) khẳng định, có 30.083 căn hộ, bao gồm cả căn hộ officetel bị chậm cấp sổ hồng do chủ đầu tư bị tắc tiền sử dụng đất, không nộp được tiền sử dụng đất. Số liệu được đưa ra dựa trên dữ liệu của 60 dự án thuộc 16 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, nếu tình trung bình mỗi hộ có 4 người thì việc hơn 30.000 căn nhà bị chậm cấp sổ đã ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người dân.

Căn cứ trên được Hiệp hội cũng khảo sát tại 16 doanh nghiệp bất động sản thì Tập đoàn Hưng Thịnh có tới 13 dự án bị “tắc” sổ hồng với hơn 8.000 căn, Tập đoàn Novaland có 11 dự án với gần 7.300 căn, một tập đoàn giấu tên có 10 dự án với 3.489 căn, Công ty Quốc Cường Gia Lai với gần 3.500 căn, CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam có 1 dự án với 1.092 căn...

Trong khi đó, theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, trong 8 tháng đầu năm, địa phương này đã có tổng cộng 291.644 trường hợp đăng ký đất đai, trong đó đăng ký biến động là 282.591 trường hợp (bao gồm tổ chức: 14.999 trường hợp, cá nhân: 267.592 trường hợp), đăng ký ban đầu là 9.053 sổ hồng (bao gồm tổ chức: 448 sổ, cá nhân: 8.605 sổ). Như vậy, tính đến tháng 8, toàn TP HCM đã cấp được hơn 1,5 triệu sổ hồng, đạt 97,91%.

Với 3 vạn căn hộ chưa được cấp sổ hồng, văn bản của HoREA khẳng định, đây chỉ là con số thống kê chưa đầy đủ trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015 - 2019, chưa bao gồm các dự án đã triển khai trước năm 2015.

Quy định pháp luật như đánh đố

Ông Lê Hoàng Châu cho hay, thực tế từ 2016 tới nay, Hiệp hội đã nhiều lần phản ánh tình trạng này tới UBND TP HCM. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan, đến nay, tình trạng chậm cấp sổ hồng do tắc tiền sử dụng đất vẫn chưa được giải quyết triệt để, dẫn đến nhiều hệ lụy. 

Hệ lụy đầu tiên là vừa không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, vừa gây tâm lý hoang mang, bất an cho khách hàng mua nhà.

Thứ hai là làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước. Số thu tiền sử dụng đất bị sụt giảm liên tục từ năm 2018 đến nay. Cụ thể, năm 2018, thành phố chỉ thu 16.493 tỷ đồng, giảm 21,2%;  năm 2019, chỉ thu 14.650 tỷ đồng, giảm 11,2% so với năm trước; 8 tháng đầu năm 2020, chỉ thu 4.453 tỷ đồng, giảm đến 52% so với 8 tháng đầu năm 2019.

Thêm vào đó, tỷ trọng tiền sử dụng đất trong tổng thu ngân sách của thành phố 5 năm vừa qua chỉ chiếm 3-5%, thấp hơn rất nhiều so với các năm trước đây (thường chiếm tỷ trọng 9-10% số thu ngân sách).

Thứ ba, việc chậm cấp sổ hồng gây thiệt hại cho chủ đầu tư dự án vì chẳng những không thu được 5% giá trị hợp đồng còn lại, lại bị mang tiếng “bội tín” với khách hàng.

Thứ tư, đã có một số trường hợp người mua nhà khiếu kiện gay gắt, phát sinh tụ tập đông người, căng băng rôn, biểu ngữ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Trao đổi với PV, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chưa cấp được sổ hồng chủ yếu là các chủ đầu tư bị tắc tiền sử dụng đất, không nộp được tiền sử dụng đất.

“Việc thực thi pháp luật của một số cơ quan chuyên môn và một số cán bộ công chức còn quá bất cập. Bên cạnh đó, có những quy định pháp luật như đánh đố, làm cho cán bộ công chức lúng túng”, ông Châu nói.

Ngoài ra, HoREA cũng dẫn một số nguyên nhân trực tiếp khác như có các chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa được thông báo số tiền sử dụng đất phải nộp, để nộp bổ sung (hoặc được hoàn trả), để được xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và cấp sổ hồng cho khách hàng như trường hợp 11 dự án nhà chung cư của Tập đoàn Novaland, 2 dự án nhà chung cư của Tập đoàn Hưng Thịnh...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì sao nhà ở xã hội ngày một ít?

Vì sao nhà ở xã hội ngày một ít?

Nhà ở xã hội ngày càng “biến mất”, thay vào đó là nhà thương mại với mức giá thấp nhất từ 1,4 đến 1,6 tỷ đồng/ căn.

Xem nhiều nhất