300 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ ĐHQG Hà Nội lần thứ VI

PV

Trong hai ngày 15 và 16/8/2020, Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội V, nhiệm kỳ 2015 - 2020; đồng thời phân tích, dự báo tình hình và xu hướng phát triển để đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển ĐHQGHN trong 5 năm tới.

Theo Website Đại học Quốc gia Hà Nội.
Theo Website Đại học Quốc gia Hà Nội.

GS.TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, nguyên Phó giám đốc ĐHQGHN cho biết, nếu nhìn vào kết quả nhiệm kỳ và Nghị quyết đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V có thể thấy thành công của chương trình Tây Bắc được coi là điểm son. Những kết quả Chương trình đã giúp nhận diện vùng Tây Bắc một cách đầy đủ từ đó đưa ra các giải pháp phát triển toàn diện, hiệu quả, góp phần làm thay đổi sâu sắc cuộc sống của đồng bào.

Cùng với Chương trình Tây Bắc, ĐHQGHN còn đảm nhận những nhiệm vụ quốc gia khác như Nghiên cứu, biên soạn bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam (Quốc chí); Đề án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm Kinh điển phương Đông (Dự án kinh điển phương Đông). Đồng thời ĐHQGHN đã động viên và tạo điều kiện để các nhà khoa học tham gia tích cực và Đề án Quốc gia nghiên cứu, biên soạn bộ lịch sử Việt Nam (Bộ Quốc sử) với quy mô lên tới 25 tập thông sử và 5 tập biên niên sự kiên, trong số đó 15 tập là do cán bộ của ĐHQGHN làm chủ biên. Không chỉ vậy, từ năm 2019, ĐHQGHN đã bắt tay triển khai Dự án xây dựng Trung tâm tư liệu về Việt Nam học mang tầm cỡ quốc tế. Khi đi vào hoạt động, cùng với sự phát triển của ngành Việt Nam học, Trung tâm sẽ đưa ĐHQGHN trở thành địa chỉ quan trọng của thế giới đối với các nghiên cứu về Việt Nam. Điều này không chỉ tạo sức hút, gia tăng nguồn lực mà còn góp phần nâng cao vị thế quốc gia.

Việc thành lập Viện Trần Nhân Tông là một trong những điểm sáng trong nhiệm kì vừa qua. Đây là ý tưởng táo bạo và đầy sáng tạo giúp nâng tầm nhận thức khoa học về Phật giáo, nhìn nhận Phật giáo dưới góc độ khoa học. ĐHQGHN giao cho Viện Trần Nhân Tông biên soạn, biên dịch và chú giải các bộ Kinh điển phương Đông này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất