40 triệu người chết mỗi năm bởi các bệnh không lây nhiễm

Thu Minh

Theo tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn- viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, mỗi năm các bệnh không lây nhiễm gây tử vong cho 40 triệu người trên thế giới.

Bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở hầu hết quốc gia châu Mỹ, châu Âu, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, số người chết do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số tử vong, 40% số này tử vong trước 70 tuổi. Trong đó 33% chết do bệnh tim mạch, 18% bởi ung thư, tiểu đường (3%), bệnh hô hấp mãn tính 7%. Bình quân cứ 10 người Việt chết thì có 7 ca mắc bệnh không lây nhiễm.

Bác sĩ Sơn lý giải, nguyên nhân làm gia tăng bệnh không lây nhiễm là do thay đổi về nhân khẩu học, chế độ ăn, lối sống, môi trường không thuận lợi, rượu bia, thuốc lá, người thừa cân béo phì... Để phòng bệnh, mọi người cần có chế độ ăn hợp lý, bổ sung nhiều rau và trái cây, tích cực luyện tập thể thao, hạn chế sử dụng đồ uống có cồn và hút thuốc lá.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chống đỡ virus bằng sữa mẹ

Chống đỡ virus bằng sữa mẹ

Sữa mẹ có hiệu quả phòng ngừa nhiễm nhiều loại siêu vi, trong đó có siêu vi gây bệnh cúm mùa (influenza virus), tiêu chảy (rotavirus), viêm đường hô hấp (RSV) và bại ...
Ngộ độc khí CO

Ngộ độc khí CO

Năm nào cũng có trường hợp người dân tử vong liên quan đến việc đốt than, đốt củi trong phòng kín.

Tin nóng

Xem nhiều nhất