45 công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo KH-CN Việt Nam 2016

Chiều 15/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã công bố các công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo KH-CN Việt Nam, Giải thưởng WIPO 2016.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Tại buổi công bố TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VUSTA cho biết, có 45 công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo KH-CN Việt Nam 2016, gồm: 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 17 giải Khuyến khích.

Cụ thể về 4 công trình đoạt giải Nhất:

   1. “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo” (lĩnh vực Cơ khí – Tự động hóa) của KS Đoàn Ngọc Hiệp và các cộng sự Xí nghiệp 23, Nhà máy Z199, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng;

    2. “Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất” (lĩnh vực Công nghệ ứng phó với biển đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên) của tác giả Lê Văn Tri và các cộng sự Công ty CP Công nghệ sinh học;

    3. “Chế tạo tàu khách bằng vật liệt mới PPC với 56 chỗ ngồi” (lĩnh vực Vật liệu) của tác giả Nguyễn Kim Sơn và các cộng sựu Công ty CP Công nghệ James Boat;

    4. “Nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng súng chống tăng SCT-9 (SPG-9) nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phù hợp với môi trường Việt Nam” (lĩnh vực Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới) của tác giả Cù Đức Lam và các cộng sự Nhà máy Z125, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

4 công trình đoạt giải Nhất sẽ được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ban Tổ chức, Bằng Lao động Sáng tạo, Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo và tiền thưởng trị giá 40 triệu đồng.

Năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã xét và trao Bằng chứng nhận, Huy chương Vàng cho 2 công trình xuất sắc nhất trong việc áp dụng hệ thống sở hữu trí tuệ vào sản xuất và đời sống.

Đó là công trình “Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất” của tác giả Lê Văn Tri và các cộng sự Công ty CP Công nghệ sinh học và công trình “Chế tạo tàu khách bằng vật liệu mới PPC với 56 chỗ ngồi” của tác giả Nguyễn Kim Sơn và các cộng sự Công ty CP Công nghệ James Boat.

Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo KH-CN Việt Nam và Giải thưởng WIPO 2016 diễn ra tối 16/5 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội.

Trải qua 23 năm, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam đã có gần 2.400 công trình tham gia và có 775 công trình đoạt giải. Các công trình đã đoạt giải tiếp tục được mở rộng quy mô và phạm vi áp dụng trong sản xuất và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cây thảo dược biết ngụy trang

Cây thảo dược biết ngụy trang

Cây bối mẫu dùng để chữa ho, phát triển khả năng ngụy trang giống màu đất đá xung quanh nhằm tránh bị người hái.
Cây hoá thạch ngàn năm trên đỉnh Trường Sơn

Cây hoá thạch ngàn năm trên đỉnh Trường Sơn

Nằm cheo leo giữa những sườn dốc trên cung đường nối từ thành phố Nha Trang lên thành phố Đà Lạt, những cây thông 2 lá dẹt hoá thạch sống với tuổi đời hàng chục ngàn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất