5 yếu tố nguy cơ bệnh tim có thể kiểm soát

PHƯƠNG LAN

Bệnh tim được coi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với cả nam và nữ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, hầu hết các cơn đau tim và các nguyên nhân gây tử vong do bệnh tim khác đều có thể ngăn ngừa được. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát, phòng tránh:

Duy trì thói quen vận động mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bị tim mạch.
Duy trì thói quen vận động mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bị tim mạch.

Huyết áp cao: Một trong những yếu tố hàng đầu gây bệnh tim là tăng huyết áp. Huyết áp bao gồm 2 chỉ số: số đầu tiên (hoặc trên cùng tùy thiết bị đo) là huyết áp tâm thu chỉ áp lực của máu lên thành động mạch trong nhịp tim khi tim đang bơm máu. Số thứ hai là huyết áp tâm trương chỉ áp lực của máu lên thành động mạch giữa các nhịp tim khi tim chứa đầy máu.

Huyết áp bình thường ở mức 119/79 hoặc thấp hơn, khi con số này tăng lên từ 120 đến 139 (tâm thu) và 80 đến 89 (tâm trương) tức là bạn đã bị tiền cao huyết áp.

Tăng cholesterol: Là yếu tố dẫn tới bệnh tim không còn xa lạ, cholesterol là một loại chất béo đồng thời cũng là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol "xấu" (LDL) hoặc không đủ loại cholesterol "tốt" (HDL) trong máu sẽ làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, dẫn đến bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Thừa cân, béo phì: Chỉ số cơ thể (BMI) có thể hiểu là cách đo gián tiếp lượng mỡ trong cơ thể, đánh giá mức độ thừa cân. Để tính chỉ số khối cơ thể, người ta dựa vào chiều cao (m) và cân nặng (kg), theo đó, BMI được tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao.

Đường huyết cao: Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao. Họ cũng có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn người không mắc bệnh. Xét nghiệm đường huyết thường được thực hiện lúc đói hoặc không ăn uống bất cứ thứ gì ngoài nước lọc trong ít nhất 12 giờ. Đường huyết lúc đói bình thường là 100 hoặc ít hơn, tiền tiểu đường là ở mức từ 101 đến 125 và từ 126 trở lên đã bị bệnh tiểu đường. Kiểm soát cân nặng và chăm chỉ tập thể dục có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng là giúp phòng tránh bệnh tim mạch.

Lười vận động: Lười tập thể dục là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến béo phì, thừa cân, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cảm hứng Xứ Mường

Cảm hứng Xứ Mường

Qua nhiều năm hoạt động nghệ thuật tại xứ Mường, cả 5 nghệ sĩ cùng chung mong muốn Hòa Bình - cái nôi, trung tâm của văn hóa Mường - có thêm nghệ sĩ hoạt động chuyên ...
Bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Gan là một tạng lớn nhất trong cơ thể, đảm nhiệm tới hơn 500 chức năng như chuyển hóa các chất dinh dưỡng, trung hòa và thải trừ các chất gây hại.
Khi nhà văn xuống mỏ

Khi nhà văn xuống mỏ

Nhà văn đi thực tế là một trong những hoạt động thường niên của các Hội văn học nghệ thuật. Thập niên 80, 90 có những nhà văn đến ăn cùng, ở cùng với xã viên hợp tác ...
Đề phòng sốc nhiệt do nắng nóng

Đề phòng sốc nhiệt do nắng nóng

Sốc nhiệt là tình trạng thân nhiệt tăng quá mức, nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cơ thể con người không kịp thích nghi gây ra tình trạng ...
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sống và viết

Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sống và viết

Lứa văn bút đàn em chúng tôi mỗi lúc gần nhà văn Khuất Quang Thụy thường trêu ông là “thợ đóng gạch”. Tiểu thuyết toàn “cục gạch” đã đành mà cái dáng tất bật từ vẻ ...
Trà Cổ, ngày tôi trở lại

Trà Cổ, ngày tôi trở lại

Tôi từng nhiều lần tới Trà Cổ (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) nhưng mỗi lần tới là một lần có những cảm nhận khác.

Tin nóng

Dựng chuyện câu like

Dựng chuyện câu like

Hiện trạng câu like, câu view trên mạng xã hội đã diễn ra trong nhiều năm qua. Sự xuất hiện ngày càng nhiều người làm nội dung càng làm tăng thêm độ cạnh tranh trên các nền tảng này

Xem nhiều nhất