549 tăng, ni sinh hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức QP, AN

Ngân Hà Ảnh: Mạnh Cường

Sau 4 ngày học tập, nghiên cứu và đi thực tế, Hội nghị bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho tăng, ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội được Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường trực Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương tổ chức tại Hà Nội đã hoàn thành và bế mạc ngày 5/11.

549 tăng, ni sinh hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức QP, AN

Đại diện Học viện Phật giáo Việt Nam trao quà lưu niệm của Học viện cho Phó Chủ tịch Lê Bá Trình và Thiếu tướng Hồ Xuân Thức.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, Ủy viên Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương; Thiếu tướng Hồ Xuân Thức, Thủ trưởng cơ quan thường trực Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương; Ủy viên Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Thanh Đạt; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng 549 tăng, ni sinh.

Theo báo cáo kết quả Hội nghị, trong quá trình học tập, các quý vị chức sắc, tăng, ni sinh của Học viện Phật giáo Việt Nam đã nêu cao trách nhiệm và tình cảm đã thực hiện tốt các quy định của Hội nghị. 

Qua giới thiệu các chuyên đề, các quý vị đã nghiên cứu, tiếp thu, nâng cao nhận thức về chủ trương, quan điểm và nhiệm vụ quốc phòng và an ninh của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong tình hình mới hiện nay.

Nhất là các vấn đề cơ bản về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; phòng, chống âm mưu thủ đoạn chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với Việt Nam; Luật quốc phòng, Luật an ninh quốc gia... 

Các nội dung trên gắn với trách nhiệm của các vị chức sắc, tăng ni sinh. Đây là nội dung rất cơ bản vừa giúp các vị hiểu rõ hơn về công tác quốc phòng, an ninh trong tình hình mới vừa có kiến thức toàn diện.

Trên cơ sở đó, nêu cao nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân để trên cương vị và uy tín của mình thực hiện tốt việc vận động các tín đồ, giáo dân, tham gia xây dựng địa phương, cơ sở vững mạnh toàn diện. Từ đó, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình nhấn mạnh, sau 4 ngày làm việc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc  phòng và an ninh cho quý vị tăng, ni sinh của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã hoàn thành các nội dung theo chương trình kế hoạch đề ra.

Với tinh thần tâm huyết, trách nhiệm cao của những người sẽ kế tục sự nghiệp truyền đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam gắn liền với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, trong phần thảo luận về nội dung và tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, các vị tăng, ni sinh đã đóng góp nhiều ý kiến về Ban tổ chức khóa bồi dưỡng với những ý kiến tâm huyết. 

549 tăng, ni sinh hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức QP, AN - 1

Trao quà lưu niệm cho đại diện Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Theo đó, các tăng, ni sinh cho rằng hình thức tổ chức Hội nghị tốt, phù hợp, khoa học, có quy mô đối với Học viện Phật giáo Việt Nam. Nội dung, các chuyên đề và tài liệu rất cô đọng và phù hợp, trọng tâm, bố cục chặt chẽ, thiết thực.

Về thời gian bồi dưỡng, đa số ý kiến cho rằng thời gian bồi dưỡng là phù hợp.

Về phương pháp, các thức truyền đạt của báo cáo viên, đa số các ý kiến cho rằng giảng viên là các học giả có chuyên môn và nghiệp vụ giỏi, chủ động trong cách truyền đạt thông tin kết hợp với tài liệu giúp cho học viên tiếp nhận kiến thức một cách hiệu quả.

Sau khóa bồi dưỡng, đa số học viên đều có ý kiến chung là Hội nghị mang lại giá trị cho đạo pháp và dân tộc. Những kiến thức này rất cần thiết với một tu sĩ trên bước đường hành đạo sau khi ra trường để truyền thông cho các phật tử, tín đồ để hiểu rõ hơn trách nhiệm của người phật tử đối với quốc gia, dân tộc.

Bên cạnh đó, các vị tăng ni sinh còn có các ý kiến như sau, tài liệu của khóa Bồi dưỡng còn sử dụng một số từ chuyên môn, chuyên nghiệp còn xa lạ với các học viên là tu sĩ. Đồng thời, cách truyền đạt  của các báo cáo viên còn hơi khô cứng, chưa có sự giao lưu, tương tác với học viên.

Các quý vị tăng, ni sinh góp ý, Ban tổ chức nên tăng số lượng thời gian, giờ dạy và nên tổ chức khóa bồi dưỡng vào thời gian đầu, giữa và cuối kì học. Về cách truyền đạt thông tin, các báo cáo viên nên đưa thêm các vào các bài giảng các ví dụ minh họa để thu hút người nghe.

Đặc biệt,  các tăng, ni sinh cho rằng nên đưa giáo dục kiến thức quốc phòng và an ninh trở thành bộ môn chính khóa trong Học viện. Đồng thời, cần bổ sung thêm tư liệu để học viên có thể tự nghiên cứu sau khi kết thúc Hội nghị, các nội dung truyền đạt cần cô đọng hơn...

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định, Ban tổ chức Hội nghị sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp đầy tinh thần trách nhiệm và tâm huyết này của các học viên của lớp, và sẽ nghiên cứu, đổi mới để các Hội nghị bồi dưỡng tiếp theo đạt hiệu quả tốt hơn nữa.

Với thành phần tham dự Hội nghị Bồi dưỡng quốc phòng và an ninh lần này là các tăng ni, sinh hệ Đại học, Cao đẳng và văn phòng Học viện với việc ăn, nghỉ tập trung đã quen với phương thức tiếp nhận kiến thức tại giảng đường. Đó là điều kiện thuận lợi để tổ chức và truyền tải các chuyên đề của các giảng viên.

Tuy nhiên,với đặc điểm các vị tu sĩ trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm trải nghiệm thực tế trong việc gắn nhiệm vụ tu tập, hành đạo với trách nhiệm công dân trên lĩnh vực bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước nên có mặt còn khó khăn nhất định trong vận dụng kiến thức vào thực tế.

Với đặc điểm trên, các giảng viên của các chuyên đề là các Phó Giáo sư, Giáo sư, Tiến sĩ ở các Học viện, các chuyên gia ở các cơ quan TƯ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc truyền tải các chuyên đề; các cán bộ của cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam, Cục Dân quân Tự vệ (Bộ Quốc phòng), Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương đã thực hiện nhiệm vụ của mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất tổ chức Hội nghị, truyền đạt các chuyên đề đạt kết quả cao.

"Ban tổ chức Hội nghị nhiệt liệt hoan nghênh và xin ghi nhận tinh thần trách nhiệm, phối hợp của các tăng ni sinh góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị", Phó Chủ tịch Lê Bá Trình nhấn mạnh.

549 tăng, ni sinh hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức QP, AN - 2

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình trao chứng nhận cho các tăng, ni sinh.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bồi dưỡng, các tăng, sinh đã được đi thực tế tham quan Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1 tìm hiểu về truyền thống, nếp sống quân sự và nơi ăn, nghỉ, tăng gia sản xuất của bộ đội. Từ đó, tăng thêm hiểu biết của các tăng, ni sinh về hình ảnh người Bộ đội Cụ Hồ.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao chứng nhận hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 549  tăng, ni sinh tham gia Hội nghị bồi dưỡng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lỏng lẻo quản lý tài sản công

Lỏng lẻo quản lý tài sản công

Ngoài các vụ án đã được cơ quan chức năng khởi tố, Thanh tra TPHCM còn phát hiện một số cơ quan, đơn vị tại TPHCM tồn tại không ít hạn chế, bất cập trong quản lý tài ...
Giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp

Giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp

Với phương châm chăm lo cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Hải Dương đã có những cách làm sáng tạo, thiết thực huy động nguồn ...

Tin nóng

Hà Giang: Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Giang: Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày 6/6, tại tỉnh Hà Giang, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và Công an tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09/Ctr-BCA-MTTW giữa Bộ Công an với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới" giai đoạn 2013-2023. Ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dự và phát biểu tại Hội nghị.

Xem nhiều nhất