60 năm Nhà hát Tuồng Việt Nam

Hoàng Minh

Ngày 9/9, tại Hà Nội, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống và được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

60 năm Nhà hát Tuồng Việt Nam

Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Nhà hát Tuồng Việt Nam được “khởi nguồn” từ Đoàn tuồng Bắc với hai “hạt nhân” đầu tiên là vợ chồng NSND Quang Tốn và Bạch Trà. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển với mười thế hệ nghệ sĩ, song song với việc khai thác, phục hồi các vở tuồng truyền thống để gìn giữ và bảo lưu, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã dàn dựng thành công hàng trăm vở tuồng mới gồm đủ các đề tài, thể tài khác nhau như truyền thống, lịch sử, dân gian, hiện đại nước ngoài...  Từ 15 thành viên thủa ban đầu, tới nay Nhà hát hiện có 120 nghệ sĩ và cán bộ, viên chức trong đó có 2 đoàn biểu diễn. Trong quá trình hình thành và phát triển, Nhà hát Tuồng đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân như: Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì, Hạng Ba, Huân chương Độc lập Hạng Nhất, Hạng Nhì, Hạng Ba, Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, 18 NSND và 42 NSƯT, nhiều Huân, Huy chương cho tập thể và các cá nhân nghệ sĩ, viên chức của Nhà hát, các bằng khen, chứng nhận của các festival quốc tế dành cho nghệ thuật tuồng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những phấn đấu sáng tạo không ngừng của các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, nhân viên của Nhà hát Tuồng Việt Nam trên chặng đường 60 năm qua. Nhà hát đã thực sự trở thành cái nôi nghệ thuật lớn ở miền Bắc và là “cánh chim đầu đàn” của ngành tuồng cả nước, hội tụ nhiều thế hệ nghệ sĩ, diễn viên tài năng, tâm huyết, tên tuổi gắn liền với những chặng đường phát triển rực rỡ, đầy vinh quang của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề nghị để Nhà hát ngày càng phát triển vững mạnh và đạt nhiều thành tựu trong hoạt động nghệ thuật, một số những nhiệm vụ trọng tâm của nhà hát trong thời kỳ mới, khắc phục mọi khó khăn, chú trọng công tác đào tạo các nghệ sĩ có trình độ cao về chuyên môn để nâng cao chất lượng trong sáng tác, dàn dựng và biểu diễn; Xây dựng được nhiều tác phẩm nghệ thuật mới có chất lượng cao để giới thiệu rộng rãi với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ và khán giả nước ngoài; Tiếp tục phát huy thương hiệu là một đơn vị nghệ thuật truyền thống mẫu mực, phát huy các giá trị nghệ thuật tuồng truyền thống để mãi xứng đáng là “cánh chim đầu đàn” của ngành tuồng cả nước.           

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng đón Giáng sinh

Rộn ràng đón Giáng sinh

Không khí Giáng sinh và năm mới đã ngập tràn trên mọi nẻo đường với những cây thông và sắc đèn ấm áp.
Con đò của mẹ

Con đò của mẹ

Ngày 23/12, tại rạp Hồng Hà, Nhà hát Công an Nhân dân (CAND) ra mắt vở kịch nói “Con đò của mẹ”.

Xem nhiều nhất