8 danh họa hàng đầu thế giới 'đến' Việt Nam

Hoàng Thu Phố

8 họa sĩ vĩ đại như Leonardo da Vinci, Matisse, Monet, Rembrandt, Van Gogh… vừa đến với bạn đọc Việt Nam qua bộ sách “Đây là…”.

Bộ sách 8 cuốn giới thiệu 8 danh họa hàng đầu thế giới vừa được dịch và xuất bản ở Việt Nam.
Bộ sách 8 cuốn giới thiệu 8 danh họa hàng đầu thế giới vừa được dịch và xuất bản ở Việt Nam.

“Đây là…” (This is) là bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh), trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây. Đó đều là những tên tuổi lẫy lừng, đã góp phần phát triển hội họa trong lịch sử, tạo nên diện mạo nghệ thuật ngày nay.

Công ty sách Đông A đã chuyển ngữ và giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam 8 cuốn về 8 họa sĩ vĩ đại: Đây là Dalí; Đây là Gauguin; Đây là Leonardo da Vinci; Đây là Matisse; Đây là Monet; Đây là Rembrandt; Đây là Van Gogh; Đây là Warhol.

Cuốn sách "Đây là Van Gogh".
Cuốn sách "Đây là Van Gogh".

Bộ sách như một bộ tiểu sử thu nhỏ về cuộc đời, sự nghiệp, các tác phẩm tiêu biểu của 8 vị họa sĩ tên tuổi trong lịch sử, trải dài từ thời Phục Hưng đến thế kỷ XX.

Đó là Leonardo da Vinci - người nghệ sĩ, nhà bác học thời kỳ Phục Hưng, người say mê hội họa, quan tâm kỹ thuật, quân sự, sinh học, thậm chí cả văn học và triết học… nhưng tuyệt đối không quan tâm đến chính trị, có thể đứng ở bất kỳ chiến tuyến nào, phục vụ bất kỳ lãnh chúa nào, miễn đảm bảo sự nghiệp nghệ thuật bản thân.

Đó là bậc thầy cựu truyền của thời đại hoàng kim Hà Lan - Rembrandt - người mới chỉ ngoài hai mươi tuổi đã đạt đến đỉnh cao giàu sang, danh vọng, phát triển và trưởng thành không ngừng về tinh thần và nghệ thuật, nhưng lại có một cuộc sống đầy biến cố và bất ổn.

Đó là Monet, người mở đường của trường phái Ấn tượng Pháp, tạo ảnh hưởng không nhỏ lên rất nhiều họa sĩ về sau. Là Van Gogh, Gauguin, những tên tuổi hàng đầu của trào lưu Hậu Ấn tượng, những kẻ mà dưới cái bóng quá lớn của những danh họa lẫy lừng, không chỉ tìm được lối đi riêng mà còn gây dựng danh tiếng vững vàng qua hàng thế kỷ.

Đó là Dalí, Warhol, Matisse, những nghệ sĩ gây nhiều tranh cãi nhưng cũng là kẻ tiên phong của nghệ thuật hiện đại. Họ ghi lại cái bình thường mà rực rỡ, mạnh mẽ, dồi dào của sự sống, và thành công với những quan điểm nghệ thuật rất riêng, rất khác biệt.

Minh họa là một điểm nhấn của bộ sách, khi các họa sĩ giàu kinh nghiệm kết hợp với các chuyên gia nghệ thuật và lịch sử nghệ thuật uy tín, tạo nên những câu chuyện cuộc đời bằng tranh vô cùng sống động.

Song song với việc giới thiệu thân thế, sự nghiệp… mỗi cuốn sách còn giới thiệu đến độc giả các họa phẩm nổi tiếng của từng họa sĩ, với những phân tích ngắn gọn, góc nhìn thú vị từ các chuyên gia.

Mỗi cuốn sách trong bộ là công trình kết hợp của một nhà nghiên cứu uy tín và một họa sĩ minh họa. Đó là các nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật, các giáo sư, giảng viên về lịch sử nghệ thuật hoặc nghệ thuật thị giác, như: Catherine Ingram, George Roddam, Joost Keizer, Sara Pappworth, Jorella Andrews… cùng các họa sĩ giàu kinh nghiệm khác.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Cao Thái Hà: 'Với Hạ Lam, tôi đã hết mình…'

Cao Thái Hà: 'Với Hạ Lam, tôi đã hết mình…'

“Để vai diễn thật nhất thì mọi nỗ lực, hi sinh đều xứng đáng. Với Hạ Lam, tôi cũng đã hết mình như vậy”, Cao Thái Hà nêu quan điểm xoay quanh những ý kiến trái chiều về hình tượng nữ công an trong phim “Bão ngầm”.

Xem nhiều nhất