81 tác phẩm xuất sắc đạt giải Báo chí 'Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc' lần thứ XIV

Tiến Đạt

Ban Tổ chức Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XIV đã nhận được 1.161 tác phẩm dự thi. Hội đồng chung khảo đã chọn được 81 tác phẩm xuất sắc để trao 01 Giải Đặc biệt; 05 Giải A; 14 giải B; 29 giải C; 32 giải Khuyến khích.

Tiếp tục phát huy những thành công của Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” của 13 lần tổ chức, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức và phát động giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XIV, năm 2019-2020. Đây là một trong những sự kiện đầy ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020).

Sau 2 năm tổ chức và triển khai, tính đến hết ngày 20/9/2020, Ban Tổ chức Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XIV đã nhận được 1.161 tác phẩm dự thi hợp lệ của 5 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Hội đồng chung khảo đã chọn được 81 tác phẩm xuất sắc để trao 01 Giải Đặc biệt; 05 Giải A; 14 giải B; 29 giải C; 32 giải Khuyến khích.

Các tác phẩm tham gia Giải năm nay có chất lượng tương đối đồng đều, bám sát chủ đề, thể lệ của Giải, phản ánh khá phong phú, sinh động, toàn diện nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt tập trung vào chủ đề xây dựng và củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các tác phẩm báo in được nhiều hội viên của các chi hội nhà báo tích cực tham gia như: Báo Nhân dân, Báo Đại Đoàn Kết, Tạp chí Mặt trận, Báo Cần Thơ, Báo Quảng Nam, Báo Hậu Giang, Báo Phú Thọ, Báo Quảng Ninh…

Các tác phẩm phát thanh nhìn chung được đầu tư công phu, tìm tòi các nhân vật, vấn đề và phản ánh sâu đậm rõ nét các vấn đề nêu ra. Phần lớn các tác phẩm nêu những gương điển hình về sự hy sinh, cống hiến tận tâm tận lực cho cộng đồng như tác phẩm: Hoa lan thế chỗ hoa anh túc - Hành trình thay đổi phận người; Thiêng liêng nguồn cội; Gác niềm riêng, bám đường biên…

Đối với các tác phẩm truyền hình: nhiều tác phẩm tham gia lần này có đầu tư về chất lượng nội dung cũng như hình ảnh. Nhiều chủ đề mang tính thời sự cao như loạt phóng sự về chung tay phòng, chống dịch Covid-19, chia sẻ của nhân dân cả nước, việc giám sát công tác hỗ trợ, ngăn chặn trục lợi trong phòng chống dịch…

Các tác phẩm ảnh tham dự giải năm nay được các tác giả đầu tư bài bản, chất lượng và cách thức thể hiện mang tính báo chí cao, phản ảnh nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, đoàn kết, nhiều đề tài phong phú như: Chùm ảnh bộ đội Biên phòng Cao Bằng “4 cùng” với dân bản; “Sáng đẹp hình ảnh người chiến sỹ Tây Bắc” phản ánh về nghĩa tình quân dân, chung tay vượt khó, giúp nhau phát triển sản xuất; “Kiều bào chung tay xây dựng đất nước”… đặc biệt là các hình ảnh cả nước đoàn kết chung tay giúp nhau trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, tình người yêu thương, chia sẻ giúp đỡ nhau cùng vượt qua dịch bệnh.

Để biểu dương những tác giả có tác phẩm tham gia, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 14, năm 2019-2020. Lễ trao Giải được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

*Thời gian: Bắt đầu từ 20h00, ngày 10/11/2020 (thứ Ba).

*Địa điểm: Nhà hát Âu Cơ, số 08 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc tham gia tuyên truyền về sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc và MTTQ Việt Nam, góp phần cổ vũ, động viên các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và Hà Nội; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương; đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội cùng các tác giả/nhóm tác giả có tác phẩm được vinh danh trong Lễ trao giải.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất