92% người Việt mong muốn được sở hữu bất động sản

Quốc Định

Đa số người được khảo sát mong muốn và có ý định mua bất động sản nhà ở trong tương lai, trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới và TP HCM, Hà Nội là 2 địa điểm được nhiều người lựa chọn mua nhất, tiếp đến là các tỉnh tiếp giáp 2 thành phố lớn này.

Ngày 25/2, cổng thông tin và giao dịch nhà đất trực tuyến Batdongsan.com.vn cho biết vừa công bố báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (BĐS) đầu năm 2022. Báo cáo này thực hiện và tổ được tổ chức 2 năm một lần.

Tâm lý muốn sở hữu nhà khiến cho giá bất động sản được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong tương lai.
Tâm lý muốn sở hữu nhà khiến cho giá bất động sản được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong tương lai.

Báo cáo cung cấp những dữ liệu dựa trên khảo sát tâm lý người tiêu dùng BĐS về niềm tin, xu hướng của họ trong tương lai, như: xu hướng chọn mua BĐS theo các khu vực; đánh giá về khả năng chi trả; tỷ lệ người dân hiện sở hữu BĐS; số lượng BĐS trung bình mà mỗi người Việt Nam đang sở hữu; mức độ hài lòng của họ với các chủ đầu tư; đánh giá và kỳ vọng về các chính sách của nhà nước trong hỗ trợ việc sở hữu nhà.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên khảo sát trực tuyến với hơn 1.000 người vào cuối năm 2021. Kết quả của nghiên cứu được công bố miễn phí và rộng rãi trên website và hệ sinh thái của Batdongsan.com.vn cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo thống kê, 52% người quan tâm BĐS đánh giá BĐS quá cao. Tuy nhiên 72% cũng cho rằng, họ có nhu cầu mua BĐS và giá BĐS đã giảm do Covid-19. Trong khi đó, có 31% người được khảo sát vẫn kỳ vọng giá BĐS sẽ tiếp tục tăng trên 10% trong 5 năm tới, đây cũng là lý do mà nhiều người Việt Nam có xu hướng và thích đầu tư vào BĐS.

Về thị hiếu, xu hướng như người mua nhà/BĐS ở Việt Nam đang tìm kiếm nhiều không gian xanh và rộng rãi hơn. 61% người được khảo sát mong muốn sẽ sống gần không gian xanh và có sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn.

Các yếu tố hàng đầu mà người mua BĐS tìm kiếm là có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng.

Tỷ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập trung bình trở lên. Những người có nhu cầu mua ngôi nhà lớn hơn có xu hướng tăng lên, nhất là nhóm người từ 39 tuổi trở xuống và người có thu nhập cao.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất